Viêm tụy cấp do tăng triglycerid ở người trẻ tuổi

Bài viết Viêm tụy cấp do tăng triglycerid ở người trẻ tuổi thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Viêm tụy cấp do tăng triglycerid ở người trẻ tuổi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Viêm tụy cấp do tăng triglycerid ở người trẻ tuổi”

  01:46 PM 01/10/2021

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TWQĐ 108 vừa tiếp nhận một bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng viêm tụy cấp do tăng triglycerid (TG) rất cao. Bệnh nhân nam, 26 tuổi, tiền sử khỏe mạnh. Vào viện do đau bụng cấp vùng thượng vị. Qua thăm khám các bác sĩ tại cấp cưu nhận định bệnh nhân có tình trạng viêm tụy cấp. Mẫu máu xét nghiệm huyết tương “đục như sữa”. Xét nghiệm men tụy tăng cáo và đặc biệt triglyceride máu lên tới 102 mmol/l. Đây là mức rất cao bởi mức triglycerid của người bình thường chỉ dao động khoảng 1,2 đến 2,2 mmol/l. Bệnh nhân đã được điều trị kịp thời bằng truyền dịch, giảm tiết, thay huyết tương. Sau 2 tuần điều trị bệnh nhân ổn định ra viện.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao đỉnh Fansipan có mưa tuyết dày đặc ngày giáp Tết?

image

Mẫu huyết tương đục như sữa khi được thay huyết tương

Viêm tụy cấp là sự khởi phát viêm đột ngột nhu mô tụy với diễn biến bệnh cảnh có thể từ nhẹ đến nặng. Hậu quả có thể làm tổn thương tại chỗ, có thể gây hội chứng đáp ứng viêm toàn thân và suy đa tạng. Bệnh thường xuất hiện đột ngột với đau thượng vị liên tục hoặc đau vùng hạ sườn trái có thể lan ra sau lưng, ngực hoặc sườn, có buồn nôn và nôn, sốt. Viêm tụy cấp là nguyên nhân hàng đầu về bệnh lý tiêu hóa cần phải nhập viện và đứng thứ 21 trong danh sách các bệnh cần nhập viện. Tỉ lệ viêm tụy cấp hàng năm từ 15,9 – 36,4 trên 100 nghìn người dân, gánh nặng của viêm tụy cấp đối với nền y tế vẫn có xu hướng tăng theo thời gian. Bất chấp sự cải thiện về việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán hình ảnh và can thiệp, tỉ lệ mắc và tử vong do viêm tụy cấp vẫn còn cao, với tỉ lệ tử vong là 5 – 17% ở viêm tụy cấp nặng và 1,5% ở viêm tụy cấp nhẹ.

Nguyên nhân của viêm tụy cấp có mối liên quan đáng kể về giới tính và chủng tộc, tỉ lệ viêm tụy cấp cao hơn rõ rệt ở người da đen so với người da trắng, và tương đương ở người gốc Tây Ban Nha, người Châu Á và người Mỹ gốc Ấn Độ. Viêm tụy cấp do rượu là phổ biến hơn ở nam giới, trong khi viêm tụy cấp do sỏi mật phổ biến hơn ở nữ giới. viêm tụy cấp hay gặp ở phụ nữ ở độ tuổi < 35 và nam giới trong độ tuổi từ 35 đến 54. Viêm tụy cấp do tăng TG có tỉ lệ 1% – 4% các trường hợp. Tăng TG máu gây ra viêm tụy cấp là do sự thủy phân của các lipoprotein giàu TG, làm giải phóng lượng lớn các axit béo tự do từ đó gây tổn thương nội mô mạch máu và tế bào đảo tụy. Thương tổn này gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, dẫn đến chuyển hóa yếm khí, nhiễm acid và gây độc tế bào. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng suy đa tạng và tử vong.

Mọi Người Cũng Xem   iPhone không xem được video trong album và giải pháp xử lý

TS. Đỗ Thanh Hòa

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TWQĐ 108

Các câu hỏi về tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp


Các hình ảnh về tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về tại sao tăng triglyceride gây viêm tụy cấp từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Mọi Người Cũng Xem   NO NUT NOVEMBER - Thử thách không "quay tay" và câu chuyện "thẩm du"

Related Posts

About The Author

Add Comment