Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ?

Bài viết Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ?”

Được UNESCO công nhận là di sản thế giới, tháp nghiêng Pisa nằm ở Italy gây chú ý khi bị nghiêng ngay từ khi khởi công xây dựng. Sau khi hoàn thành, kiến trúc này vẫn tiếp tục bị nghiêng nhưng không đổ. Vì sao lại xảy ra tình trạng ấy?

Tháp Pisa là một phần trong dự án xây dựng tại Piazza del Miracoli, Pisa, Italy. Công trình này được xây dựng từ năm 1173. Sau 5 năm, 3 trong số 8 tầng của tháp Pisa được xây xong. Nhưng sau khi hoàn thành tầng thứ ba, tòa tháp bắt đầu nghiêng về phía bắc.

Nguyên nhân khiến công trình này bị nghiêng là do đặc điểm địa lý của chính thành phố Pisa. Nền đất mềm với thành phần chính là bùn, cát và đất sét ở khu vực xây dựng tháp được cho là nguyên nhân chính khiến tháp Pisa bị nghiêng. Phần móng của tháp Pisa được làm từ hỗn hợp đất sét đặc và sâu khoảng 3 m. Nền móng này không đủ kiên cố và sâu để đỡ trọng lượng khổng lồ khoảng 14.000 tấn của cả tòa tháp. Điều này khiến tháp Pisa bị nghiêng thêm.

Mọi Người Cũng Xem   Cách sửa tai nghe bị nhỏ tiếng nhanh và hiệu quả

Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ?

Trong lịch sử Italia phải trải qua nhiều trận động đất có sức tàn phá lớn. Do trung tâm nước này nằm ngay tại ranh giới nơi mảng kiến tạo địa chất châu Á và châu Âu gặp châu Phi, do vậy hay xảy ra những trận động đất cỡ lớn. Nhưng ngạc nghiên là, công trình vẫn không hề hấn gì sau hàng loạt biến cố.

Trớ trêu thay, tòa tháp đứng nghiêng cũng là lý do khiến nó tồn tại được lâu như vậy. “Chính loại đất tạo nên sự nghiêng bất ổn định và khiến tòa tháp sụp đổ, lại giúp công trình sống sót qua hàng loạt trận động đất kia”, George Mylonakis đến từ Đại học Bristol, cho biết.

Hóa ra, phần đất nền làm tháp bị nghiêng, cũng chính là nguyên nhân giúp công trình được bảo vệ khi mặt đất rung chuyển. Tòa tháp được xây bằng đá cẩm thạch, cũng đóng vai trò quan trọng giúp tính rung chuyển của cấu trúc bị thay đổi.

Vì sao tháp Pisa ngày càng nghiêng nhưng không đổ? - 1

Suốt nhiều năm qua, chính phủ Italia đã thực hiện nhiều cứu trợ trong nỗ lực giúp tòa tháp đứng vững, từ việc dùng nitơ lỏng, cho tới việc lấy bớt đất khỏi chân tháp. Theo đó, các chuyên gia tiến hành san phẳng nền đất bên dưới tháp Pisa. Các thiết bị neo giữ cũng được lắp đặt trong thời gian từ năm 1990 – 2001.

Nhờ giải pháp này, tháp Pisa trở nên vững chắc, ổn định hơn khi độ nghiêng của tháp giảm xuống còn 3,97 độ so với 5,5 độ vào năm 1990 (ban đầu độ nghiêng là 0,2 độ). Dù vậy, các chuyên gia không thể khiến công trình này đứng thẳng và chấm dứt việc bị nghiêng theo thời gian.

Mọi Người Cũng Xem   Những cách xử lý khi Touchpad trên laptop không hoạt động

TH (Nguoiduatin.vn)

Các câu hỏi về tại sao tháp pisa nghiêng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao tháp pisa nghiêng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao tháp pisa nghiêng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao tháp pisa nghiêng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao tháp pisa nghiêng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao tháp pisa nghiêng


Các hình ảnh về tại sao tháp pisa nghiêng đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về tại sao tháp pisa nghiêng tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về tại sao tháp pisa nghiêng từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment