Vì sao nên tiêm sởi cho trẻ lúc 9 tháng tuổi?

Bài viết Vì sao nên tiêm sởi cho trẻ lúc 9 tháng tuổi? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Vì sao nên tiêm sởi cho trẻ lúc 9 tháng tuổi? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Vì sao nên tiêm sởi cho trẻ lúc 9 tháng tuổi?”

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Quỳnh – Bác sĩ Nhi – Trung tâm Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Bác sĩ đã có 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa.

Tiêm vắc-xin sởi mũi đầu tiên cho trẻ trước 9 tháng tuổi ở những nơi có nguy cơ cao, có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong liên quan đến bệnh sởi. Tuy nhiên, có lo ngại rằng tiêm sởi cho bé sớm có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch đối với các liều vắc-xin sởi tiếp theo. Vậy điều này có đúng hay không?

1. Tổng quan về vắc-xin sởi

Một số loại vắc-xin sởi sống, giảm độc lực hiện đang được sử dụng dưới dạng vắc-xin đơn hoặc vắc-xin kết hợp giữa vắc-xin sởi với một hoặc nhiều vắc-xin khác như rubella (R), quai bị (M) và vắc-xin thủy đậu. Vắc-xin sởi/quai bị/rubella (MMR) hoặc sởi/rubella (MR) được tiêm ở nhiều nước thay vì vắc-xin sởi đơn. Các loại vắc-xin sởi hiện đang được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đã được chứng minh an toàn, hiệu quả và có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong các chương trình tiêm chủng. Mỗi trẻ nên được tiêm hai mũi vắc-xin sởi. Mũi thứ hai có thể được tiêm sớm nhất sau 1 tháng tính từ mũi đầu tiên, điều này tùy thuộc vào tình hình dịch tễ và chương trình tiêm chủng của mỗi quốc gia.

Đối với trẻ em đi du lịch đến các quốc gia có bệnh sởi lan rộng, có thể tiêm mũi vắc-xin đầu tiên vào lúc 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, đối với những trẻ nhận được mũi tiêm đầu tiên từ 6 đến 8 tháng tuổi thì sau đó nên tiêm thêm hai mũi nữa theo lịch tiêm chủng quốc gia. Trẻ lớn hơn hoặc người lớn không nhận đủ hai mũi vắc-xin nên xem xét tiêm phòng sởi trước khi đi du lịch.

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả: Nên tiếp tục hay dừng lại?

Với diễn biến nghiêm trọng của bệnh sởi ở bệnh nhân nhiễm HIV tiến triển, nên tiêm vắc-xin sởi thường xuyên cho trẻ em và người lớn nhiễm HIV không có triệu chứng. Tiêm vắc-xin sởi có thể được xem xét ngay cả ở những người nhiễm HIV có triệu chứng, với điều kiện là họ không bị ức chế miễn dịch nghiêm trọng. Trong trường hợp nguy cơ nhiễm sởi không đáng kể, các bác sĩ có thể theo dõi số lượng tế bào CD4 của người bệnh HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút có thể thích trì hoãn sử dụng vắc-xin sởi cho đến khi số lượng CD4 trên 200. Sau khi tiêm vắc-xin sởi, vắc-xin này không tăng nguy cơ biến cố bất lợi nghiêm trọng đã được chứng minh ở trẻ có HIV dương tính so với trẻ âm tính với HIV, mặc dù nồng độ kháng thể có thể thấp hơn.

Tiêm vắc-xin
Các loại vắc-xin sởi hiện đang được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đã được chứng minh an toàn, hiệu quả và có thể sử dụng thay thế cho nhau

2. Có nên tiêm sởi cho trẻ 9 tháng tuổi?

Trước những lo ngại rằng tiêm sởi cho trẻ sớm có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch đối với các liều vắc-xin sởi tiếp theo. Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization) đã thực hiện nghiên cứu cho thấy tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi (MCV1) cho trẻ dưới 9 tháng tuổi là đạt miễn dịch, hiệu quả và an toàn. Khả năng miễn dịch, hiệu suất vắc-xin và hiệu quả của vắc-xin (vaccine efficacy and vaccine effectiveness) phòng bệnh sởi cho trẻ dưới 9 tháng thấp hơn một chút so với giá trị tham chiếu cho vắc-xin phòng bệnh sởi ở trẻ từ 9‐11 và ≥12 tháng.

Chuyển đảo huyết thanh (seroconversion) phụ thuộc vào tuổi tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, chủng vắc-xin được sử dụng và sự hiện diện của kháng thể phòng bệnh sởi trong cơ thể người mẹ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được tìm thấy trong số khoảng 2000 trẻ nhận vắc-xin phòng bệnh sởi khi dưới 9 tháng. Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization) kết luận, việc sử dụng MCV1 cho trẻ nhỏ dưới 9 tháng và sau đó nên tiêm thêm mũi MCV bổ sung sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc tạo ra huyết thanh, hiệu quả vắc-xin và sự đáp ứng của tế bào T đều độc lập với độ tuổi khi trẻ tiêm MCV1. Ngoài ra, khi tiêm sớm sẽ có tác dụng trong việc hỗ trợ phòng bệnh cho trẻ nhỏ dưới 9 tháng tuổi sống ở khu vực có nguy cơ mắc bệnh sởi cao. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng tìm thấy một số bằng chứng cho thấy MCV1 dùng cho trẻ dưới 9 tháng tuổi dẫn đến hiệu giá kháng thể thấp hơn sau một hoặc hai liều MCV tiếp theo so với nhóm trẻ được bắt đầu tiêm vắc-xin sởi từ 9 tháng tuổi trở lên.

Mọi Người Cũng Xem   Phân biệt ho do viêm họng và ho do viêm phế quản
Tiêm chủng, tiêm phòng vacxin tại Vinmec
Hiện nay Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec có cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella cả vắc-xin đơn và vắc-xin phối hợp

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec có cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella cả vắc-xin đơn và vắc-xin phối hợp.

Khách hàng sử dụng dịch vụ tiêm phòng tại hệ thống bệnh viện Vinmec có thể yên tâm với các ưu điểm nổi bật sau:

  • Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm chủng.
  • Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Nhi – Vắc-xin thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế Thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.
  • 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
  • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.
  • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.
  • Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.
Mọi Người Cũng Xem   Cách khắc phục mic tai nghe không nói được trên điện thoại và máy tính - thethao360.vn

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

XEM THÊM:

  • 4 nguyên tắc cần nhớ khi chăm trẻ bị sởi
  • Bệnh sởi có thể tự khỏi không?
  • Các loại vắc-xin cần tiêm cho nữ tuổi 13-18

Các câu hỏi về tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được


Các hình ảnh về tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về tiêm phòng sởi tại sao 9 tháng mới tiêm được từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment