Trái táo cổ (yết hầu) là gì? Tại sao chỉ đàn ông mới có? – YouMed

Bài viết Trái táo cổ (yết hầu) là gì? Tại sao chỉ đàn ông mới có? – YouMed thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Trái táo cổ (yết hầu) là gì? Tại sao chỉ đàn ông mới có? – YouMed trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Trái táo cổ (yết hầu) là gì? Tại sao chỉ đàn ông mới có? – YouMed”

Bài viết có sử dụng một số từ ngữ nhạy cảm, bạn đọc cân nhắc trước khi xem.

Hẳn các bạn đã từng nghe câu chuyện của Adam và Eva. Adam lén ăn trái táo cấm, bị phát hiện, nghẹn lại ở cổ, làm cho người đàn ông có trái táo cổ. Đó là một sự tích từ xa xưa, nhưng sự thật về trái táo cổ (hay yết hầu) là gì? Tại sao chỉ đàn ông mới có? Hãy cùng YouMed tìm hiểu về vấn đề thú vị này qua bài viết sau đây.

Nội dung bài viết

 • Trái táo cổ là gì? 
 • Phụ nữ có yết hầu hay không? 
 • Chức năng của yết hầu
 • Trái táo cổ hình thành từ khi nào? 
 • Tại sao một số người lại có trái táo cổ to hơn những người khác? 
 • Có thể phẫu thuật để thay đổi kích thước hay không? 
 • Kết luận

Trái táo cổ là gì? 

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể trải qua nhiều biến đổi thể chất. Một trong những thay đổi đó là sự tăng trưởng của thanh quản. Thanh quản là bộ phận nằm ở cổ, có chứa dây thanh. Dây thanh khi rung lên nhờ hơi thở giúp con người phát âm. Thanh quản cũng có các cơ chế giúp thức ăn không rơi vào đường thở khi nuốt. Ở nam, phần sụn của thanh quản lồi ra phía trước, tạo ra hình dạng của nó giống như hình quả táo.

Mọi Người Cũng Xem   Thủy ngân là gì và những ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe

Trái ngược với sự tích về trái táo cổ, cấu trúc này không liên quan gì đến thức ăn hay tôn giáo. Nó chỉ liên quan đến thanh quản và thường chỉ xuất hiện ở người đàn ông.   

Phụ nữ có yết hầu hay không? 

Trong giai đoạn dậy thì, nam sẽ có thanh quản lớn hơn nữ. Điều này làm cho giọng của nam trầm hơn và tạo ra một khối ở trước cổ họng gọi là trái táo cổ. 

Nữ cũng có một số thay đổi ở thanh quản khi dậy thì. Mức độ thay đổi này ở nữ không nhiều như ở nam. Vì vậy phần lớn tình trạng yết hầu ở nữ không xuất hiện. Tuy nhiên, một số phụ nữ có hormone testosteron cao có thể có thanh quản lớn. Sự thay đổi về hormone tác động lên sự phát triển của thanh quản. Những người nữ này có thể có những biểu hiện khác trên cơ thể, như mọc lông nhiều hơn. Thay đổi hormone cũng có thể khiến một số người nam có thanh quản nhỏ hơn và giọng cao hơn. 

Chức năng của yết hầu

Bản thân yết hầu không có chức năng gì nhưng thanh quản thì có. Thanh quản bảo vệ dây thanh âm. Dây thanh có chức năng: 

 • Nói 
 • La hét 
 • Cười 
 • Thì thầm 
 • Ca hát  

Việc có yết hầu không có nghĩa là bạn sẽ thực hiện các chức năng trên tốt hơn những người không có. Nó chỉ hỗ trợ thanh quản của bạn có kích thước lớn hơn mà thôi. 

Trái táo cổ hình thành từ khi nào? 

Hình thành trong giai đoạn dậy thì. Trước giai đoạn này, nữ và nam có kích thước thanh quản giống nhau. Khi bắt đầu dậy thì, kích thước thanh quản tăng và hình thành nhiều sụn hơn để bảo vệ dây thanh. Vì vậy mà giọng nói cũng bắt đầu trầm hơn. Sự tăng trưởng của thanh quản ở nam là lớn hơn ở nữ.  

Cũng như những bộ phận cơ thể khác, trái táo cổ không đột nhiên xuất hiện chỉ sau một đêm. Nếu giọng nói của bạn biến đổi, ví dụ như vỡ giọng, điều đó có nghĩa là thanh quản của bạn đang điều chỉnh để thích nghi với quá trình phát triển.

Mọi Người Cũng Xem   4 bước sửa tivi Sony không vào được mạng ngay tại nhà.

Bên cạnh đó, không phải ngẫu nhiên mà nhiều người thắc mắc tại sao không được sờ yết hầu của con trai. Bởi lẽ, đây được xem là một trong những bộ phận “nhạy cảm” của nam giới vì nó có liên hệ mật thiết đến nội tiết tố nam. 

Tại sao một số người lại có trái táo cổ to hơn những người khác? 

Đó là vì họ hình thành nhiều sụn hơn và có thanh quản lớn hơn. Người có táo cổ lớn thì thường giọng nói sẽ trầm hơn. Đó là lí do vì sao nam giới có giọng nói trầm hơn nữ giới. Tuy nhiên, kích thước yết hầu không giúp bạn nói chuyện rõ ràng hơn hay to hơn bình thường. 

Đây không phải là một bệnh lý. Nó cũng không gây bất kì vấn đề sức khỏe nào. 

Có thể phẫu thuật để thay đổi kích thước hay không? 

Kích thước của yết hầu phụ thuộc vào cấu trúc di truyền riêng của mỗi người. Nó không có bất kì tác động gì lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp phẫu thuật để thay đổi kích thước trái táo cổ. Phẫu thuật có thể làm tăng kích thước hay giảm kích thước trái táo cổ, tùy theo mong muốn mỗi người. 

Tăng kích thước trái táo cổ thường gặp trong các phẫu thuật làm nam tính hóa khuôn mặt. Trong phẫu thuật này, khách hàng mong muốn có các đường nét nam tính trên khuôn mặt. Các khách hàng này thường là những người có cảm giác không hài lòng với giới tính của họ. Họ cảm thấy kích thước thanh quản là không phù hợp với cơ thể họ. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thường mất khoảng vài tuần. Tư vấn với bác sĩ là điều rất cần thiết để biết được lợi ích và nguy cơ của phẫu thuật.

Bên cạnh đó, cũng có các phẫu thuật giúp loại bỏ trái táo cổ. Phẫu thuật này giúp gọt bớt các phần sụn thừa tạo nên độ lồi của trái táo cổ. Các tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm giọng nói yếu và thay đổi giọng nói. 

Mọi Người Cũng Xem   Tóc con mọc lởm chởm và nhiều phải làm sao để khắc phục ?

Kết luận

Trái táo cổ đơn giản chỉ là một cái tên của phần sụn thanh quản lồi ra trước cổ, hay còn gọi: yết hầu. Trái táo cổ chủ yếu xuất hiện ở người nam sau giai đoạn dậy thì. Một số phụ nữ cũng có thể có yết hầu. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với trái táo cổ của mình, hãy đến gặp bác sĩ để có được sự tư vấn tốt nhất và chọn được cách điều trị phù hợp cho bản thân.

Các câu hỏi về tại sao yết hầu to


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao yết hầu to hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao yết hầu to ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao yết hầu to Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao yết hầu to rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao yết hầu to


Các hình ảnh về tại sao yết hầu to đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về tại sao yết hầu to tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về tại sao yết hầu to từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment