Tìm hiểu về hiện tượng xương bả vai bị lồi cùng cách điều trị – EHIB

Bài viết Tìm hiểu về hiện tượng xương bả vai bị lồi cùng cách điều trị – EHIB thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Tìm hiểu về hiện tượng xương bả vai bị lồi cùng cách điều trị – EHIB trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tìm hiểu về hiện tượng xương bả vai bị lồi cùng cách điều trị – EHIB”

Hiện tượng xương bả vai bị lồi, nhô lên cao (còn gọi là dị tật Sprengel – Sprengel derformity) được hiểu là sự bất thường của bả vai thể hiện ở sự được thể hiện qua sự thiểu sản xương bả vai và vị trí bất thường ở xương bả vai. Hiện tượng này còn liên quan đến teo cơ, hạn chế khả năng cử động của khớp vai. Dị tật này phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với trẻ nữ.

Xương bả vai nằm ở vị trí nào

Trong giải phẫu cơ thể, xương bả vai nằm ở vị trí tiếp giáp giữa xương cánh tay và xương đòn. Xương bả vai có cấu trúc bề mặt: bề mặt trước và bề mặt sau. Bên cạnh đó còn có mỏm cùng của xương bả vai, đóng vai trò gắn, nối các khớp xương khác

Mọi Người Cũng Xem   5 cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt thành công

Xương bả vai bị lồi được chia thành 4 cấp độ

Tùy theo từng mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bệnh được chia thành 4 giai đoạn khác nhau:

Xương bả vai bị lồi được chia thành 4 cấp độ
Xương bả vai bị lồi được chia thành 4 cấp độ

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh, lúc này xương bả vai gần giống nhất lúc bình thường, và không thể nhận biết khi bệnh nhân mặc quần áo.

Giai đoạn 2: Lúc này xương bả vai trông vẫn rất bình thường, nhưng mà phần trên của xương bả vai có thể thấy sự lồi lên

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, biến dạng nhìn thấy rõ hơn. Một bên xương bả vai sẽ cao hơn bên còn lại từ 2-5cm

Giai đoạn 4: Xương bả vai lúc này bị lồi lên rất cao, nhô hẳn lên thành một ụ, rất mất thẩm mỹ.

Tình trạng bệnh sẽ được phát hiện rõ ràng nhất thông qua phim chụp trước sau lấy toàn bộ lồng ngực cùng với 2 xương bả vai.

Lồi xương bả vai có nguy hiểm không

Lồi xương bả vai có nguy hiểm không
Lồi xương bả vai có nguy hiểm không

Nhiều người cho rằng, việc lồi xương bả vai là dị tật bẩm sinh, không ảnh hưởng đến tính mạng nên thường chủ quan trong việc chữa trị. Tuy nhiên, ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mất đi vẻ đẹp tự nhiên của cơ thể, việc xương bả vai bị lồi còn để lại nhiều sự nguy hiểm như:

Xương bả vai bị lồi, nhô cao lên sẽ gây ra sự đau nhức kéo dài, lâu dần làm cho khả năng cử động của vùng bả vai gặp nhiều những cản trở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.
Nếu như không điều trị sớm, có thể dẫn đến tình trạng liệt các khớp, cơ ở vùng quanh hai bả vai
Cơn đau còn có thể lan rộng xuống đốt sống cổ, cánh tay, đốt sống lưng,…
Về lâu dài, nó còn có thể để lại biến chứng như teo cơ, co cứng cơ hoặc các bệnh lý về cột sống khác

Mọi Người Cũng Xem   Lên đỉnh ở phụ nữ và những quan niệm sai lầm - YouMed

Cách điều trị khi xương bả vai bị lồi

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, và hạn chế khả năng vận động của khớp vai ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi

Biến dạng và sự hạn chế vận động ít thì sẽ không được chỉ định phẫu thuật. Và khi chọn phương pháp mổ cho trẻ cần phải được cân nhắc kĩ càng, bởi vì phẫu thuật luôn tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm, không cho ta được kết quả như mong đợi.

Điều trị không phẫu thuật

Phương pháp này chủ yếu là những bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Tập luyện thường xuyên sẽ duy trì sức mạnh cho các khối cơ của bạn

Trên đây là những kiến thức, hiểu biết về tình trạng xương bả vai bị lồi mà bạn cần phải nắm rõ. Trong nhiều trường hợp, lồi xương bả vai còn báo hiệu cho bạn biết mình đang có nguy cơ mắc bệnh về xương khớp nguy hiểm mà có thể mình không biết. Chính vì thế người bệnh tuyệt đối ko được chủ quan.

Đánh giá :

6 Tháng Năm, 2021

Các câu hỏi về tại sao xương vai nhô lên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao xương vai nhô lên hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao xương vai nhô lên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao xương vai nhô lên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao xương vai nhô lên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh đau lưng sau khi quan hệ | Sở Y tế Nam Định

Các Hình Ảnh Về tại sao xương vai nhô lên


Các hình ảnh về tại sao xương vai nhô lên đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về tại sao xương vai nhô lên tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về tại sao xương vai nhô lên từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment