Tìm hiểu mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào?

Bài viết Tìm hiểu mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Tìm hiểu mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tìm hiểu mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào?”

Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát? Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất? Ảnh hưởng của sự tăng hoặc giảm giữa lạm phát và lãi suất? Lạm phát nên thực hiện đầu tư gì?

Việt Nam được biết đến là một đất nước có tỷ lệ lạm phát khá cao. Mức lạm phát quá cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống và nền kinh tế. Sự tăng giảm lãi suất cũng phần nào làm thay đổi nhu cầu tiêu dùng và giá sản phẩm. Vì thế, lãi suất và lạm phát được xem là hai yếu tố tài chính vô cùng quan trọng; và chúng có mối tương quan gián tiếp đến nhau. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp người đọc tìm hiểu về mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất như thế nào?

  • 1 1. Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát:
    • 1.1 1.1. Tìm hiểu về lãi suất:
    • 1.2 1.2. Tìm hiểu về lạm phát:
  • 2 2. Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất:
  • 3 3. Ảnh hưởng của sự tăng hoặc giảm giữa lạm phát và lãi suất:
  • 4 4. Lạm phát nên thực hiện đầu tư gì?

1. Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát:

1.1. Tìm hiểu về lãi suất:

Ta hiểu về lãi suất như sau:

Lãi suất được biết đến chính là tỉ lệ mà dùng để tính số tiền lãi phải trả từ người vay đối với người cho vay dựa trên khoản tiền vay cam kết ban đầu.

Hay nói chính xác hơn, lãi suất là % tiền gốc phải trả trong khoảng thời gian đã được xác định từ trước, thông thường được tính theo năm.

Đây là một công cụ rất quan trọng của chính sách tiền tệ hiện hành. Nó cũng là chỉ số để tính đến biến số lạm phát, đầu tư hoặc thất nghiệp.

Các loại lãi suất phổ biến trên thị trường hiện nay đó chính là các loại sau đây:

– Lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

– Lãi suất cho vay.

Xem thêm: Căn cứ làm phát sinh trách nhiệm dân sự do vi phạm hợp đồng

– Lãi suất thả nổi.

– Lãi suất tín dụng.

– Lãi suất chiết khấu ngân hàng.

– Lãi suất cơ bản.

– Lãi suất liên ngân hàng.

1.2. Tìm hiểu về lạm phát:

Ta hiểu về lạm phát như sau:

Lạm phát là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung. Điều này có nghĩa là chỉ cần mức giá trung bình tăng lên, chứ không nhất thiết là giá cả của mọi hàng hóa và dịch vụ đồng thời phải tăng lên cùng một tỷ lệ.

Khi so sánh với thế giới thì lạm phát là sự sụt giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của những quốc gia khác.

Xem thêm: Khái quát chung về lạm phát

Lạm phát có 3 loại chính, cụ thể đó là:

– Lạm phát vừa phải – lạm phát ở mức 1 con số.

– Lạm phát phi mã – lạm phát ở mức 2 đến 3 con số.

– Siêu lạm phát – lạm phát tăng với tốc độ vượt xa lạm phát phi mã.

2. Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất:

Mối quan hệ chặt chẽ giữa lãi suất và lạm phát được biểu hiện như sau:

Khi ngân hàng nhà nước thực hiện nới lỏng tiền tệ, có nghĩa là cắt giảm lãi suất cơ bản sẽ khiến lãi suất trên các khoản vay cũng giảm theo. Điều này sẽ làm người dân quan tâm hơn đến các khoản vay. Từ đó, lượng tiền lưu thông và mức tiêu dùng sẽ tăng lên. Cùng lúc đó, cung tiền với giá rẻ làm giá trị đồng của quốc gia so với các loại ngoại tệ khác bị thấp đi. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát có thể sẽ tăng lên.

Mọi Người Cũng Xem   Nguyên nhân, cách khắc phục tại sao Smart TV không vào được Youtube

Ngược lại, khi ngân hàng nhà nước thắt chặt tiền tệ, thực hiện tăng lãi suất cơ bản, các ngân hàng thương mại cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Điều này đương nhiên cũng sẽ làm nhu cầu về tiền giảm xuống. Thay vì đi vay hay dùng tiền, người dân thích gửi tiền vào ngân hàng để được hưởng mức lãi suất cao. Nhu cầu tiêu dùng cũng trở nên thấp đi, làm giảm nguy cơ tăng giá hàng hóa. Lãi suất tăng sẽ làm giảm lượng tiền lưu thông ngoài thị trường, ảnh hưởng tích cực lên đồng tiền của quốc gia đó. Vì vậy lạm phát sẽ thấp.

Theo quy luật kinh tế của thị trường ta nhận thấy:

Xem thêm: Thiểu phát là gì? Đặc điểm, nguyên nhân và ví dụ

– Chỉ số lạm phát phải < lãi suất tiền gửi.

– Lãi suất tiền gửi phải < lãi suất cho vay.

Như vậy, mối quan hệ của hai biến tài chính này là: Có quan hệ chặt chẽ; Có tác động qua lại và nó cũng vừa là nguyên nhân và hệ quả của nhau.

Còn mối quan hệ giữa lãi suất kép và lạm phát thì lại khác. Bởi lãi suất kép phát sinh khi phần lãi vừa đạt được được thêm vào vốn ban đầu. Nó là một hình thức gia tăng nguồn tiền trong đầu tư mà thôi.

Lạm phát và lãi suất nên được duy trì ra sao?

Nếu tỷ lệ lạm phát cao hơn so với mức lãi suất, việc gửi tiền vào các ngân hàng sẽ vô ích; vì đồng tiền mất giá nhanh hơn lãi suất được hưởng. Vì thế, người tiêu dùng muốn dùng tiền để mua hàng hóa hoặc thanh toán dịch vụ; điều này tác động xấu tới nền kinh tế nói chung. Nếu mức lãi suất và tỷ lệ lạm phát tương đương nhau, tình hình cũng sẽ có những diễn biến tương tự nhưng ở tốc độ chậm hơn.

Các chuyên gia kinh tế vĩ mô nhận định rằng, giả định tốt nhất cho nền kinh tế của một quốc gia là mức lãi suất phải cao hơn so với tỷ lệ lạm phát. Như vậy, lạm phát trong kinh tế vĩ mô là một chỉ số có tính bao quát phản ánh những biến động vĩ mô trong nền kinh thế như: tiền tệ, chính sách về tài chính, cung cầu của hàng hóa, tiêu dùng,…

Ta nhận thấy, lạm phát và lãi suất có quan hệ chặt chẽ với nhau và có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người tiêu dùng. Nên phải bảo vệ mình trước lạm phát, đừng chỉ ngồi nhìn đồng tiền bị mất giá, hãy đầu tư đồng tiền nhàn rỗi của mình một cách thông minh để giúp nó sinh lời hiệu quả.

Xem thêm: Chế độ phụ cấp đối với người làm phát thanh viên ở xã

3. Ảnh hưởng của sự tăng hoặc giảm giữa lạm phát và lãi suất:

Mỗi quốc gia sẽ tồn tại mức lãi suất khác nhau; được ấn định bởi các cơ quan quan quản lý tài chính quyền lực như Ngân hàng Trung ương Châu Âu tại Liên minh Châu Âu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Nhật,…

Khi Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất khiến cho lãi suất trên các khoản vay giảm; điều này sẽ khiến người dân quan tâm hơn đến các khoản vay. Do vậy, lượng tiền lưu thông và mức tiêu dùng xã hội cũng tăng. Cùng lúc đó, lượng cung tiền với giá rẻ sẽ làm giá trị đồng tiền quốc gia thấp đi so với các loại ngoại tệ khác. Đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát có thể tăng lên. Ngược lại, mức lãi suất cao làm cho nhu cầu về tiền giảm xuống; dẫn tới giảm tổng lượng tiền trong lưu thông.

Người dân thích gửi tiền vào ngân hàng hay đầu tư để hưởng lợi từ mức lãi suất cao. Việc tăng lãi suất như vậy sẽ ảnh hưởng tích cực lên đồng tiền của một quốc gia. Nhu cầu tiêu dùng vì thế mà thấp đi; khiến nguy cơ tăng giá hàng hóa giảm. Vì thế mà lạm phát thấp.

4. Lạm phát nên thực hiện đầu tư gì?

Các chủ thể nên gửi tiết kiệm ngân hàng:

Đã từ lâu, gửi tiết kiệm hay mua vàng là những kênh đầu tư phổ biến vì mang lại cảm giác an toàn. Là hình thức kiếm tiền mà bạn không cần phải bỏ thời gian và công sức nhưng nó sẽ không đem về nhiều lợi nhuận như những hình thức khác.

Có thể thấy, tận dụng lãi suất kép và lạm phát là một phương pháp sinh lời vô cùng hiệu quả nếu bạn chủ động gửi tiết kiệm từ sớm và đều đặn. Điểm mấu chốt để biết có nên gửi tiết kiệm trong thời điểm hiện tại hay không là lãi suất thực. Phải tìm hiểu về lạm phát và lãi suất, thường xuyên so sánh giữa lãi suất niêm yết của ngân hàng và tỷ lệ lạm phát để đưa ra quyết định chính xác nhất. Nếu lãi suất danh nghĩa cao nhưng tỷ lệ lạm phát còn cao hơn thì lãi suất thực tế sẽ bị âm.

Mọi Người Cũng Xem   Rốt cuộc lấy chồng để làm gì, tại sao nhất định người ta phải kết hôn?

Các chủ thể nên mua vàng dự trữ:

Trước đây, vàng thường được coi là hàng rào chống lạm phát hiệu quả qua các năm. Vàng trong lịch sử đã hoạt động tốt trong thời dài; vì nó có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ khi nào bạn muốn. So với các khoản đầu tư khác, vàng có tính thanh khoản cao.

Xem thêm: Lợi suất danh nghĩa trái phiếu là gì? Lạm phát và Lợi suất danh nghĩa

Nhưng vàng không phải là một khoản đầu tư thụ động như cổ phiếu và trái phiếu. Thu nhập duy nhất bạn có thể nhận được từ vàng là khi nó được bán trên thị trường. Vàng phải được cất giữ và bảo vệ cẩn thận vì nó có giá trị cao. Chưa kể, đầu tư vàng thì an toàn nhưng lại không phải kênh tạo ra lợi nhuận bền vững. Đối với thị trường vàng trong nước, người mua còn gặp phải rủi ro hơn về giá; khả năng sắp tới giá thế giới tăng mà trong nước không theo kịp.

Trái phiếu doanh nghiệp:

Trái phiếu doanh nghiệp được biết đến là một loại chứng khoán nợ được doanh nghiệp phát hành; nhằm huy động vốn với mục đích đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp phát hành có nghĩa vụ trả cả gốc và lãi cho người sở hữu trái phiếu. Trái phiếu là công cụ đơn giản, gần gũi, dễ kiểm soát. Ở đây, mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất chính là trái phiếu có lãi suất điều chỉnh theo biến động mất giá của đồng tiền. Nhìn chung, trái phiếu cũng là một kênh đầu tư tài chính chống lạm phát cực kỳ hiệu quả.

Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro; lãi suất mà các chủ thể có thể nhận được thường kỳ là cố định. Khoản đầu tư sẽ không bị phụ thuộc vào kinh tế thị trường hay tình hình dịch bệnh. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về “Tìm hiểu mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào?” theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về nội dung liên quan khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Xem thêm: Đường Phillips là gì? Mối liên hệ giữa thất nghiệp và lạm phát qua đường Phillips

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.718 bài viết

Siêu lạm phát (Hyperinflation) là gì? Siêu lạm phát tiếng anh là gì? Nguyên nhân và đặc điểm siêu lạm phát? Các giải pháp khắc phục tình trạng lam phát?

Chứng khoán được Bảo vệ Lạm phát Kho bạc (TIPS) là gì? Ưu điểm và nhược điểm?

Lạm phát kèm suy thoái là gì? Nguyên nhân của lạm phát kèm suy thoái? Các giả thuyết về nguyên nhân của lạm phát kèm suy thoái?

Đường Phillips là gì? Mối liên hệ giữa thất nghiệp và lạm phát qua đường Phillips?

Cắt giảm lạm phát là gì? So sánh cắt giảm lạm phát với giảm phát?

Rủi ro lạm phát là gì? Những nội dung liên quan và ví dụ?

Lạm phát là gì? Ảnh hưởng, nguyên nhân và giải pháp kiểm soát?

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn số 1706/BXD-KHTC về việc kiềm chế lạm phát, bình ổn giá do Bộ Xây dựng ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn số 14506/BTC-QLCS về việc hướng dẫn bổ sung việc tạm dừng mua sắm ô tô, phương tiện, tài sản có giá trị lớn phục vụ mục tiêu kiềm chế lạm phát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ do Bộ Tài chính ban hành

FTA là gì? FTA viết tắt của từ gì? Đặc trưng của FTA? Phân loại các FTA? Việt Nam hiện đã tham gia những loại FTA nào?

Chứng minh nhân dân là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Các trường hợp đổi CCCD? Thời hạn sử dụng CMND, CCCD? Dùng chứng minh thư hết hạn sẽ có bị phạt không?

Đạo đức công vụ là gì? Đạo đức công vụ tiếng Anh là gì?  Quy định chuẩn mực đạo đức công vụ? Giải pháp nhằm nâng cao đạo đức công vụ?

Mọi Người Cũng Xem   tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ vỡ hơn cốc mỏng

Mỗi sáng đều thức dậy đúng giờ? Đơn giản mà sống? Tử tế đối đãi với mọi người? Chuyển hướng vấn đề, xem rắc rối thành tính thách thức? Học cách tha thứ? Tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những gì bạn đang có? Đừng bận tâm, phiền lòng vì những việc nhỏ nhặt? Luôn tự tin? Vứt bỏ nỗi sợ hãi?

Sử dụng mẫu cam kết 08 từ ngày 01/01/2022? Mẫu cam kết thuế TNCN tiếng Anh là gì? Mẫu cam kết thuế TNCN mới nhất? Cách viết mẫu cam kết 08/CK-TNCN? Các bước lập bản cam kết?

Hợp đồng dịch vụ là gì? Hợp đồng dịch vụ tiếng Anh là gì? Các nội dung cần có trong Hợp đồng dịch vụ? Các mẫu Hợp đồng dịch vụ phổ biến?

Lãi suất cho vay theo quy định pháp luật hiện hành? Cho vay nặng lãi tiếng Anh là gì? Cho vay lãi 2000/ngày/triệu? Các trường hợp cho vay nặng lãi bị phạt nặng từ năm 2022? Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự?

Mục đích tra cứu? Tra cứu quá trình đóng BHXH tiếng Anh là gì? Tra cứu trên trang BHXH Việt Nam? Tra cứu bằng tin nhắn điện thoại? Tra cứu trên ứng dụng VSSID? Một số lưu ý khi tra cứu?

Cấp bậc quân hàm của sĩ quan? Cấp bậc quân hàm tiếng Anh là gì? Cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp? Cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ?

5 Forces là gì? Mô hình Five Forces tiếng Việt là gì? Mô hình kinh tế Five Forces của Michael Porter? Lợi ích của 5 Forces là gì?

Tạm trú là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Thuê nhà có cần đăng ký tạm trú không? Thủ tục đăng ký tạm trú năm 2022? Không đăng ký tạm trú có sao không?

Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Thanh Xuân? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân mới nhất.

Tham nhũng là gì? Tham nhũng tiếng Anh là gì? Nguyên nhân tham nhũng? Các tác hại của tham nhũng? Lấy ví dụ về hành vi tham nhũng?

Hệ thống chính trị là gì? Hệ thống chính trị tiếng Anh là gì? Đặc điểm của hệ thống chính trị? Cấu trúc hệ thống chính trị?

Mua hồ sơ thành lập công ty ở đâu? Hồ sơ thành lập công ty tiếng Anh là gì? Nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu? Thành phần hồ sơ cần những gì?

Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Cầu Giấy? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy mới nhất.

Dịch vụ logistics là gì? Các loại dịch vụ logistic tại Việt Nam? Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại bao gồm các hoạt động nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan.

Logistics là gì? Khái niệm dịch vụ logistics là gì? Phân tích các đặc điểm về chủ thể, nội dung và tính chất của dịch vụ logistics?

Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND quận Tây Hồ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ mới nhất.

Có phải chuyển sinh hoạt Đảng khi chuyển nơi ở mới không? Những trường hợp phải chuyển sinh hoạt Đảng? Thủ tục chuyển Đảng khi chuyển nơi ở mới?

Các câu hỏi về tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát


Các hình ảnh về tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về tại sao tăng lãi suất lại giảm lạm phát từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment