Tiêm ngừa lao sai chỗ, bị biến chứng gì?

Bài viết Tiêm ngừa lao sai chỗ, bị biến chứng gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Tiêm ngừa lao sai chỗ, bị biến chứng gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tiêm ngừa lao sai chỗ, bị biến chứng gì?”

Hiện nay, có năm loại vaccine đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Cách tiêm cũng như vị trí tiêm đã được Bộ Y tế quy định rất rõ ràng. Theo đó, vaccine ngừa lao (BCG) lẽ ra phải tiêm trong da phía trên cánh tay trái nhưng nữ hộ sinh lại tiêm vô… đùi trái của trẻ.

“Lần đầu tiên TP.HCM xảy ra việc tiêm vaccine ngừa lao nhầm chỗ do sơ ý. Sở Y tế TP.HCM sẽ có hướng xử lý những cá nhân liên quan”. Ngày 16-11, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết.

Bệnh viện phải cam kết trẻ an toàn

Anh Sơn (quận 9, TP.HCM) cho biết con trai anh được sinh tại BV Đa khoa khu vực Thủ Đức vào ngày 2-11. Qua ngày sau, anh được nhân viên y tế khoa Sản thông báo tiêm vaccine ngừa lao trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho con.

“Chích cho con tôi là một nữ hộ sinh còn trẻ. Sau khi chích không lâu, tôi hết hồn khi nghe thông báo nữ hộ sinh đã chích sai chỗ. Tôi đứng ngồi không yên vì lo lắng cho sức khỏe của con” – anh Sơn nói.

Mọi Người Cũng Xem   Tóc bạc sớm ở người trẻ, hệ lụy từ thói quen thường ngày ít ai ngờ

Sau đó, lãnh đạo BV Đa khoa khu vực Thủ Đức đã gặp anh Sơn cùng ba phụ huynh khác xin lỗi về sự cố đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cũng giải thích và đề nghị BV Đa khoa khu vực Thủ Đức theo dõi sát sao sức khỏe các bé.

Phụ huynh tên Thành (quận 9, TP.HCM) cũng tá hỏa khi nghe tin con trai hai ngày tuổi bị chích vaccine ngừa lao sai vị trí. Sau khi chích không lâu, con anh Thành lên cơn co giật khiến hai vợ chồng xanh mặt. Sau khi được bác sĩ xử trí, em bé đã trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, anh Thành đề nghị BV Đa khoa khu vực Thủ Đức phải “cam kết từ đây đến khi con tôi biết đi nếu xảy ra chuyện không hay thì BV phải chịu trách nhiệm”.

Tiêm ngừa lao sai chỗ, bị biến chứng gì? ảnh 1

Tiêm ngừa lao sai vị trí có thể gây các biến chứng và phản ứng nhiễm độc cho trẻ  (ảnh có tính minh họa). Ảnh:  TRẦN NGỌC

Hộ lý chưa được cấp chứng nhận tiêm ngừa

“Đúng là nữ hộ sinh khoa Sản của BV Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) tiêm vaccine ngừa lao cho bốn trẻ sơ sinh 1-2 ngày tuổi sai vị trí. Hiện BV vẫn tiếp tục theo dõi sát sức khỏe của bốn cháu này” – ThS-BS Trịnh Đình Thắng, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Thủ Đức, cho biết vào chiều 15-11.

Theo ông Thắng, có 10 bé được tiêm vaccine ngừa lao trong ngày 3-11. Hai nữ hộ sinh tham gia, trong đó nữ hộ sinh tên Đ. đã tiêm sai vị trí bốn bé. Trong đó có một bé bị co giật sau khi tiêm và được xử lý. “Nữ hộ sinh Đ. làm việc tại BV được khoảng sáu tháng, chưa được cấp chứng nhận tập huấn về tiêm chủng. Sau sự cố trên, BV Đa khoa khu vực Thủ Đức tạm thời đình chỉ công tác tiêm ngừa của chị Đ.” – ông Thắng nói.

Mọi Người Cũng Xem   Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Theo ông Thắng, sau khi phát hiện sự cố trên, lãnh đạo BV lập tức nhận sai sót với thân nhân các cháu bé và kiểm tra lại quy trình tiêm chủng. “Hiện BV tiếp tục theo dõi phản ứng lao tố (tác dụng của vaccine) và hiện tượng áp xe tại vị trí tiêm ngừa của bốn cháu trong vòng sáu tháng tới” – ông Thắng thông tin.

Có thể bị áp xe và phản ứng nhiễm độc

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm, khoa Kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn (TP.HCM), cho biết trong “Hướng dẫn tiêm an toàn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”, Bộ Y tế quy định rất rõ: Vaccine ngừa lao (BCG) tiêm trong da phía trên cánh tay trái; viêm gan B tiêm bắp mặt ngoài giữa đùi; Quinvaxem (5 trong 1) tiêm 1/3 mặt ngoài đùi; sởi và viêm não Nhật Bản B tiêm dưới da phía trên cánh tay. Tiêm sai vị trí tức tiêm không an toàn, có thể gây các biến chứng khác như áp xe và phản ứng nhiễm độc.

Tùy vào cơ địa của từng trẻ sơ sinh, nếu tiêm vaccine ngừa lao sai vị trí có thể gây biến chứng nên cần phải theo dõi sát sao. Ngoài ra, trẻ dưới một tuổi nếu tiêm vaccine lao sai vị trí thì tác dụng thuốc không cao. Do vậy, phải tiêm lại mũi khác đúng vị trí.

Sau khi sự cố xảy ra, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã yêu cầu BV Đa khoa khu vực Thủ Đức tạm ngưng hoạt động tiêm chủng tại khoa Sản. Trung tâm cho biết cũng sẽ điều tra toàn bộ quy trình tiêm chủng tại BV này và xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM.

BS NGUYỄN TRÍ DŨNG, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM

Các câu hỏi về tại sao tiêm lao tay trái


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao tiêm lao tay trái hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao tiêm lao tay trái ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao tiêm lao tay trái Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao tiêm lao tay trái rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Cách xử lý khi tivi không thể kết nối mạng

Các Hình Ảnh Về tại sao tiêm lao tay trái


Các hình ảnh về tại sao tiêm lao tay trái đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về tại sao tiêm lao tay trái tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về tại sao tiêm lao tay trái từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment