Tại sao quạt trên tản nhiệt VGA không quay?

Bài viết Tại sao quạt trên tản nhiệt VGA không quay? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Tại sao quạt trên tản nhiệt VGA không quay? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tại sao quạt trên tản nhiệt VGA không quay?”

 

Quạt GPU không quay là một trong những vấn đề rất nghiêm trọng mà một số người dùng card đồ họa gặp phải. Quạt GPU được sử dụng để làm mát tản nhiệt của card đồ họa và ngăn không cho nó quá nóng. Gần như tất cả các card đồ họa hiện nay đều đi kèm với tản nhiệt và quạt để làm mát. Tuy nhiên, cũng có một số card đồ họa được làm mát thụ động chỉ đi kèm với tản nhiệt (không có quạt) để làm mát, nhưng chúng rất ít về số lượng, và hầu hết trong số chúng là card đồ họa thấp cấp để có thể duy trì khả năng làm mát thụ động, bởi nó không tỏa nhiều nhiệt. Những mẫu card này không dành cho việc chơi game cao cấp và về cơ bản được sử dụng trong HTPC hoặc để xây dựng một bộ PC yên tĩnh cho công việc và chơi game nhẹ. 

Quạt là một thành phần làm mát chủ động của card đồ họa và nếu nó không quay hoàn toàn hoặc không quay đúng cách, thì đó là một vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết càng nhanh càng tốt. Nếu quạt của bạn không quay được ở mức tải cao thì GPU và thậm chí VRAM & VRM của bạn sẽ quá nóng và có thể giảm hiệu năng, và trong trường hợp xấu nhất thì card đồ họa của bạn có thể bị hư hỏng. Vì vậy, xác định nguyên nhân của ‘vấn đề quạt không quay’ này là ưu tiên hàng đầu của bạn, để bạn có thể thực hiện các bước thích hợp để khắc phục. Có thể có một số lý do hoặc nguyên nhân có thể khiến quạt card đồ họa không quay. Một số trong số chúng có liên quan đến lỗi phần cứng hoặc phần mềm, và một số trong số họ có thể là do một số hiểu lầm của người dùng. Vì vậy, ở đây Nguyễn Công PC sẽ liệt kê danh sách xuống gần như mọi nguyên nhân có thể khiến quạt GPU không quay.

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao sét đánh vào cây - Cách nhận biết một cây bị sét đánh

Chế độ làm mát bán thụ động

Đối với trường hợp này các bạn không nên quá lo lắng làm gì, trước tiên, bạn phải kiểm tra xem các quạt của card đồ họa của bạn hoàn toàn không quay hay chúng quay khi chơi game hay trong một khối lượng công việc nặng của GPU. Điều này là do một số card đồ họa đi kèm với chế độ làm mát bán thụ động, trong đó quạt ngừng quay khi không hoạt động hoặc trong điều kiện tải thấp, trừ khi đạt đến giới hạn ngưỡng nhiệt độ của chứng nhận và chúng sẽ tự động khởi động khi tải trên GPU tăng hoặc hãng chỉ định giới hạn ngưỡng nhiệt độ được vượt qua. Thông thường, giới hạn nhiệt độ này là khoảng 60°C đối với hầu hết các loại card như vậy. Một số ví dụ nổi bật về các card đồ họa như vậy bao gồm dòng Gigabyte Gaming (công nghệ 3D Active Fan), dòng Asus ROG Strix, MSI GAMING X, dòng ARMOR (công nghệ ZeroFrozr), v.v. không có gì phải lo lắng vì đây là một tính năng tích hợp của card đồ họa, được kết hợp để cung cấp hoạt động mát mẻ và yên tĩnh. Tuy nhiên, nếu quạt không quay dưới tải GPU cao hoặc khi chạy các game nặng thì đó là điều đáng lo ngại và phải xác định nguyên nhân thực sự của nó.

Kiểm tra kết nối nguồn PCIe

Nếu card đồ họa của bạn yêu cầu nguồn bổ sung thông qua các đầu nối PCIe (6 chân/ 8 chân), thì hãy đảm bảo rằng chúng được kết nối với card đồ họa từ bộ nguồn. Đôi khi, một đầu nối nguồn PCIe 6 chân/ 8 chân lỏng lẻo hoặc biến dạng cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề này. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng các đầu nối PCI-E và PSU đang hoạt động tốt trước khi chuyển sang một bước khác. Bạn có thể kiểm tra điện áp đầu ra của đầu nối PCIe bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, và nó nên đọc ~ 12V. Nếu các đầu nối nguồn PSU và PCIe của bạn vẫn ổn thì bạn nên tìm một nguyên nhân khác.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao cần phải tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19?

Vấn đề về Driver

Driver có vấn đề hoặc bị lỗi cũng là một khả năng có thể khiến quạt card đồ họa của bạn ngừng quay hoặc khiến nó hoạt động theo một cách kỳ lạ. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải vấn đề này ngay sau khi cài đặt driver mới hơn hoặc phiên bản driver khác thì bạn phải quay lại driver cũ hơn.

BIOS VGA bị hỏng

GPU hoặc VGA bị hỏng cũng có thể khiến quạt GPU quay không đúng cách hoặc hoàn toàn không quay. Rất hiếm khi GPU BIOS bị hỏng, nhưng điều đó là có thể và nên có trong danh sách kiểm tra của bạn. Ở đây, điều duy nhất bạn có thể làm là khởi động lại GPU BIOS thành bản gốc hoặc bạn cũng có thể cập nhật BIOS GPU lên bản mới hơn.

Kiểm tra dây/ đầu nối quạt GPU

Kiểm tra dây quạt GPU và đầu nối của nó để đảm bảo rằng dây không bị hỏng và đầu nối được lắp đúng cách. Nó có thể xảy ra là do nhiệt, cách điện dây bị nóng chảy, và bị ngắn, khiến quạt không quay.

Quạt bị lỗi

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến quạt GPU không quay là do quạt bị lỗi. Ở đây, quạt đã bị hỏng và giải pháp duy nhất để khắc phục là bằng cách thay thế bằng một quạt tương tự khác. Bạn phải mua quạt có cùng kích thước, điện áp, lỗ lắp và đầu nối, nếu không nó sẽ không vừa với card đồ họa của bạn. Ngày nay, không khó để có được quạt thay thế GPU, bởi vì chúng có thể được tìm thấy khá dễ dàng trên các trang web thương mại điện tử hoặc trực tuyến. Tuy nhiên, bạn phải biết tất cả mọi thứ về quạt card đồ họa của mình, để hoàn toàn chắc chắn rằng cái nào sẽ phù hợp với card của bạn. 

Quạt một GPU không quay

Nếu chỉ một trong số các quạt card đồ họa của bạn quay và quạt GPU thứ hai không quay thì rất có thể nó bị hỏng hoặc bị lỗi và bạn phải thay thế nó. Tuy nhiên, nếu card đồ họa của bạn còn mới và đang được bảo hành, thì bạn có thể thay thế hoàn toàn miễn phí.

Mọi Người Cũng Xem   Nghị luận Học hỏi là việc phải làm liên tục suốt đời (6 Mẫu)

Quạt quay chậm

Nếu quạt card đồ họa của bạn quay chậm khi không hoạt động hoặc trong khi tải GPU thấp thì điều đó là hoàn toàn bình thường, bởi vì trong hầu hết các card đồ họa hiện đại, quạt sẽ giảm tốc độ để quay ở tốc độ thấp hơn (50% hoặc ít hơn) khi GPU nhiệt độ thấp. Điều này được thực hiện để giảm tiếng ồn của quạt, để kéo dài tuổi thọ của quạt và một lượng điện nhỏ có thể được tiết kiệm. Tốc độ quạt tăng tự động hoặc linh hoạt, khi bạn chơi một trò chơi đòi hỏi hoặc sử dụng một ứng dụng hoặc phần mềm làm tăng tải cho GPU. Dưới đây, bạn có thể thấy rằng quạt của Zotac GTX 1050 Ti OC đang quay với tốc độ 45% khi không hoạt động.

 Các câu hỏi về tại sao quạt vga không quay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao quạt vga không quay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao quạt vga không quay ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao quạt vga không quay Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao quạt vga không quay rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao quạt vga không quay


Các hình ảnh về tại sao quạt vga không quay đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về tại sao quạt vga không quay tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về tại sao quạt vga không quay từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment