Notice: Function WP_User_Query::query was called incorrectly. User queries should not be run before the plugins_loaded hook. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.1.1.) in /home/thethao360.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5835
Các khoản trích lập dự phòng - TheThao360.vn - Trang Tin Tức, Blog Yêu Thể Thao

Các khoản trích lập dự phòng

Bài viết Các khoản trích lập dự phòng thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Các khoản trích lập dự phòng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các khoản trích lập dự phòng”


2021-08-25T10:56:36+07:00 2021-08-25T10:56:36+07:00 https://taf.vn/blog/thong-tin-doanh-nghiep/cac-khoan-trich-lap-du-phong.html https://taf.vn/uploads/blog/2021_08/cac-khoan-trich-lap-du-phong.jpg

[Kiểm toán TAF] Dịch vụ Kiểm toán | Dịch vụ kế toán | Hàng đầu Việt Nam https://taf.vn/uploads/logo.jpg

Trích lập dự phòng là một công việc quan trọng, nó giúp đánh giá được tình hình kinh doanh cũng như xem xét các khoản thất thu từ giá trị tài sản hoặc nợ xấu trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy vậy muốn trích lập thì cần phải thực hiện đúng theo quy định và thông tư của Bộ Tài chính và ngân hàng nhà nước Việt Nam. Nhằm giúp doanh nghiệp nắm rõ hơn về các khoản này, TAF sẽ giới thiệu đến bạn các khoản trích lập dự phòng cơ bản của một doanh nghiệp.

Thế nào là trích lập dự phòng?

Trong trường hợp doanh nghiệp cần một khoản để bù đắp vào các giá trị chênh lệch, có thể là các khoản nợ xấu nợ và thất thoát khác phải trả thì trích lập dự phòng chính là khoảng bù đắp đó. Thông thường các doanh nghiệp sẽ trích lập dự phòng từng nhóm đối tượng, từng mục đích để sử dụng hiệu quả và dễ dàng kiểm soát. Dưới đây là một số các khoản trích lập dự phòng thường được sử dụng.

✅ Xem thêm : tại sao oxy già sủi bọt

Các khoản trích lập dự phòng của doanh nghiệp

✅ Xem thêm :

Trích lập dự phòng hàng tồn kho

Đây là một trong các khoản trích lập dự phòng cho phần giá trị thực của hàng tồn kho. Với điều kiện thấp hơn so với giá trị đề cập trong trong sổ sách. Vì là tồn kho nên đối tượng trích lập chính là hàng hóa, dụng cụ, … thuộc sở hữu của doanh nghiệp ngay tại thời điểm lập báo cáo, có giá trong sổ sách cao hơn giá hiện tại hay có những chứng từ, giấy tờ khẳng định giá vốn nhập kho.

Mọi Người Cũng Xem   4 lý do nên niềng răng ngay và luôn - Zenyum Smile Academy

Cách xác định mức trích lập là: lấy số lượng hàng tồn kho (thời điểm lập báo cáo) x giá gốc ghi trong sổ rồi trừ đi giá trị thuần của hàng hóa đó. 

Doanh nghiệp sẽ là người quyết định giá thuần của hàng hóa bằng cách lấy giá bán ước tính hàng tồn kho trong kỳ sản xuất trừ đi chi phí để tiêu thụ hàng hóa. Đặc biệt cần phải đảm bảo tuân theo chuẩn mực kế toán 02 hàng tồn kho của Bộ Tài chính khi xác định phần giá gốc của hàng tồn kho. 

Các khoản trích lập dự phòng

✅ Xem thêm :

>>> Xem thêm : https://taf.vn/dich-vu-ke-toan-tron-goi-tphcm.html

✅ Xem thêm : tại sao quảng cáo không hiệu quả

Trích lập dự phòng đầu tư tài chính

Công ty thường sẽ có các khoảng dành riêng cho chứng khoán và quỹ đầu tư khác. Thiết lập dự phòng đầu tư tài chính là dùng cho phần tổn thất bởi các trường hợp này.

✅ Xem thêm : tại sao phải viết hoa tên riêng

Trích lập dự phòng đầu tư chứng khoán

Công thức tính mức trích lập dự phòng đầu tư chứng khoán:

Giá trị của khoản đầu tư chứng khoán đang hạch toán – số lượng chứng khoán doanh nghiệp đang sở hữu (tại thời điểm lập báo cáo) x giá trị thực chứng khoán trên thị trường.

 • Trường hợp chứng khoán đã niêm yết thì giá đóng cửa ngày có giao dịch chính là giá thực tế.

 • Trường hợp cổ phiếu đã đăng ký giao dịch nhưng chưa được niêm yết thì trung bình cộng của giá tham chiếu trong 30 ngày gần nhất sẽ là giá thực tế.

✅ Xem thêm :

Các khoản đầu tư khác

Sẽ được tính bằng cách:

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ thực của doanh nghiệp tại tổ chức nhận vốn x vốn đầu tư thực tế của các chủ sở hữu tại tổ chức nhận vốn – vốn chủ sở hữu của tổ chức kinh tế nhận góp vốn. 

Mọi Người Cũng Xem   Run tay - triệu chứng của bệnh gì?

Trong đó vốn đầu tư thực tế của chủ sở hữu và vốn chủ sở hữu của tổ chức nhận vốn sẽ dựa vào bảng cân đối kế toán từ tổ chức nhận góp vốn.

✅ Xem thêm : tại sao phải nâng cao chất lượng dịch vụ

Dự phòng ngân hàng

Đưa ra dự phòng về những khoản nợ xấu hay rủi ro mà ngân hàng có thể gặp phải trong quá trình hoạt động tài chính chính là trích lập dự trữ ngân hàng. Thực hiện trích lập để giúp hạn chế đi những rủi ro và dễ dàng đánh giá hồ sơ khách hàng.

✅ Xem thêm : tại sao phải nối đất trung tính máy biến áp

Trích lập dự phòng rủi ro

Các nhóm nợ cơ bản

 • Nhóm 1 nợ đủ tiêu chuẩn: là nhóm mà có thể thu hồi đầy đủ gốc lẫn lãi đúng thời gian đặt ra.

 • Nhóm 2 nợ cần chú ý: nhóm này là những doanh nghiệp hay cá nhân có đầy đủ khả năng trả nợ, tuy nhiên lại có khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.

 • Nhóm 3 nợ dưới tiêu chuẩn: dành cho các khách hàng thuộc diện không thể trả lãi có các khoản nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày trong đó có cả những khoản nợ được miễn giảm lãi.

 • Nhóm 4 nợ nghi ngờ: là những cá nhân doanh nghiệp có khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.

 • Nhóm 5 nợ có khả năng mất vốn: những đơn vị, cá nhân có thời gian trễ hẹn lên đến 360 ngày.

Các khoản trích lập dự phòng

Trích lập dự phòng rủi ro hay còn có tên gọi khác là trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Là khoản sử dụng cho các thất thoát phát sinh từ những khoản nợ xấu. Tỷ lệ trích lập của các nhóm độ trên sẽ được tính theo quy định trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 493. 

 • Nhóm 1: 0%

 • Nhóm 2: 5%

 • Nhóm 3: 20%

 • Nhóm 4: 50%

 • Và nhóm 5: 100%.

Công thức tính số tiền dự phòng cụ thể: R= max 0,(A-C) x r.

Trong đó:

R là số tiền dự phòng cần phải trích ra.

Mọi Người Cũng Xem   Có nên tuyển người cận thị đi nghĩa vụ quân sự?

A là số dư nợ gốc của khoản nợ cần tính toán.

C là giá trị khấu trừ của tài sản thế chấp.

r là tỷ lệ trích lập dự phòng.

✅ Xem thêm :

Trích lập dự phòng trợ cấp thôi việc

Đối với những người lao động thôi việc hoặc bị mất việc thì số tiền chi trả sẽ được lấy từ trích lập dự phòng trợ cấp thôi việc. Thông thường mức trích lập sẽ dao động từ 1% đến 3% trên quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp. Bên cạnh đó nếu như quỹ này chưa sử dụng hết thì sẽ được cộng gộp vào năm sau.

Bài viết trên là thông tin về các khoản trích lập dự phòng cần có ở công ty doanh nghiệp. Bên cạnh các dạng trích lập dự phòng như trên thì vẫn có thể chia nhỏ các tác vụ ra tính toán sao cho phù hợp với việc đầu tư và phát triển. tham khảo thêm tại : https://taf.vn/Các câu hỏi về tại sao phải trích lập dự phòng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải trích lập dự phòng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải trích lập dự phòng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải trích lập dự phòng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải trích lập dự phòng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải trích lập dự phòng


Các hình ảnh về tại sao phải trích lập dự phòng đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về tại sao phải trích lập dự phòng tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về tại sao phải trích lập dự phòng từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment