Các kiến thức tránh thai cơ bản ai cũng nên nắm vững

Bài viết Các kiến thức tránh thai cơ bản ai cũng nên nắm vững thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Các kiến thức tránh thai cơ bản ai cũng nên nắm vững trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Các kiến thức tránh thai cơ bản ai cũng nên nắm vững”


Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lại Thị Nguyệt Hằng – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Phụ nữ cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức tránh thai cơ bản. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp nữ giới hiểu được tránh thai bằng cách nào, tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thực hiện ra sao?

1. Khả năng sinh sản ở nữ giới

Nữ giới khi đến độ tuổi sinh nở cần hiểu rõ và nhận biết được thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu đang cố gắng mang thai, nữ giới nên ưu tiên sinh hoạt tình dục vào những ngày dễ thụ thai nhất. Mặt khác, nếu đang muốn tránh thai, cần tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp ngừa thai, chẳng hạn như bao cao su, để phòng chống khả năng xảy ra thụ thai. Một trong những biện pháp phổ biến là tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

✅ Xem thêm : tại sao singapore trở thành con rồng châu á

2. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt trong tháng (được gọi là ngày 1) đến ngày có kinh tiếp theo. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày.

Với chu kỳ kinh nguyệt bình thường, một buồng trứng giải phóng ra một quả trứng, quá trình này gọi là sự rụng trứng. Đối với kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày, sự rụng trứng xảy ra vào khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Số ngày tính từ thời điểm rụng trứng đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp là không thay đổi trong một chu kỳ kinh nguyệt. Trứng sau khi được giải phóng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng, đến tử cung. Có rất nhiều phương pháp tránh thai, nhưng đa phần đều liên quan đến cơ chế tránh thai tự nhiên theo vòng kinh.

Mọi Người Cũng Xem   Phụ nữ đang mang thai rất giỏi việc phát hiện rắn | Khoa học | Vietnam+ (VietnamPlus)

✅ Xem thêm :

3. Khi nào xảy ra sự thụ thai

Trứng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng khoảng 24 giờ sau khi được giải phóng. Tinh trùng nam giới có khả năng sống bên trong cơ thể người phụ nữ trong khoảng 3 ngày (và đôi khi đến 5 ngày) sau khi quan hệ tình dục. Thông thường, sự thụ thai nhiều khả năng sẽ xảy ra nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến sau khi rụng trứng 1 ngày. Cơ hội mang thai là cao nhất khi tinh trùng di chuyển vào bên trong ống dẫn trứng ngay khi sự rụng trứng xảy ra. Như vậy, theo như cơ chế rụng trứng thì nữ giới tránh thai bằng cách nào?

thời gian thụ thai
Một cặp vợ chồng có thể mất đến vài tháng để thụ thai thành công

✅ Xem thêm :

4. Các phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Các phương pháp tránh thai tự nhiên theo vòng kinh đem lại hiệu quả cao và ít gây tác dụng phụ, bao gồm:

  • Phương pháp Ngày chuẩn (Standard Days).
  • Phương pháp Dịch nhầy cổ tử cung (Cervical Mucus).
  • Phương pháp Thân nhiệt cơ bản (Basal Body Temperature – BBT).
  • Phương pháp Triệu chứng – Thân nhiệt (Symptothermal).

✅ Xem thêm :

4.1. Tránh thai theo phương pháp Ngày chuẩn

Phương pháp Ngày chuẩn tuân theo quy tắc tính ngày rụng trứng để tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Nếu kỳ kinh kéo dài trong khoảng 26 – 32 ngày, thì theo phương pháp Ngày chuẩn, ngày thứ 8 – 19 là khoảng thời gian phụ nữ dễ thụ thai nhất. Để tránh mang thai, nên hạn chế giao hợp hoặc sử dụng thêm phương pháp hỗ trợ ngăn cản sự thụ thai trong khoảng ngày này. Lưu ý, phương pháp Ngày Chuẩn sẽ hoạt động chính xác nhất nếu chu kỳ kinh ở nữ đều đặn trong khoảng từ 26 đến 32 ngày.

✅ Xem thêm : tại sao phân lại có màu đen

4.2. Tránh thai theo phương pháp Dịch nhầy cổ tử cung

Phương pháp Dịch nhầy cổ tử cung liên quan đến sự thay đổi trong chất nhầy do cổ tử cung tiết ra, đây cũng là một cơ chế tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thường được áp dụng. Ngay trước khi rụng trứng, lượng dịch nhầy do cổ tử cung tiết ra sẽ tăng lên rõ rệt. Ngoài ra, tính chất của dịch nhầy trở nên loãng và trơn hơn. Ngay sau khi rụng trứng, nữ giới sẽ nhận thấy lượng chất nhầy giảm dần, trở nên đặc và sệt hơn.

Để tránh mang thai, phụ nữ cần chú ý đến thời điểm xuất hiện dịch nhầy bất thường ở cổ tử cung, đặc biệt là khi dịch tiết ra nhiều, loãng và trơn.

Mọi Người Cũng Xem   Đau Lưng Khi Có Kinh, Trước Kì Kinh Nguyệt Và Gây Chậm Kinh - Tâm Minh Đường

Khi áp dụng phương pháp Dịch nhầy cổ tử cung, chú ý rằng bất kỳ vấn đề nào đối với sức khỏe hoặc thói quen hàng ngày cũng có khả năng khiến cho việc nhận biết dấu hiệu rụng trứng trở nên khó khăn hơn. Điển hình như, các loại thuốc, dung dịch vệ sinh phụ nữ, chất thụt rửa, sinh hoạt tình dục, đang cho con bú hoặc khám phụ khoa có sử dụng chất bôi trơn đều là những yếu tố làm thay đổi tính chất của dịch nhầy cổ tử cung.

✅ Xem thêm : tại sao phải thở oxy

4.3. Tránh thai theo phương pháp Hai ngày (TwoDay)

Phương pháp Hai ngày là một biến thể của phương pháp Dịch nhầy cổ tử cung và cũng theo cơ chế ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Với phương pháp Hai ngày, nữ giới kiểm tra chất nhầy ở cổ tử cung ít nhất hai lần mỗi ngày. Sau đó tự trả lời hai câu hỏi sau đây:

  • Tôi có nhận thấy bất kỳ dịch nhầy nào trong ngày hôm nay?
  • Tôi đã nhận thấy bất kỳ dịch nhầy nào trong ngày hôm qua?

Trong trường hợp nhận thấy có dịch tiết chất nhầy ở cổ tử cung trong hôm nay hoặc hôm qua, rất có thể phụ nữ đang trong những “Ngày cấm”. Nếu không nhận thấy dịch nhầy cổ tử cung trong cả hôm nay và hôm qua (2 ngày khô liên tiếp), thì khả năng mang thai sẽ ít xảy ra hơn.

✅ Xem thêm : tại sao thanh công cụ bị ẩn

4.4. Tránh thai theo phương pháp thân nhiệt cơ bản (BBT)

Thân nhiệt cơ bản, hay thân nhiệt chuẩn (BBT), là nhiệt độ cơ thể phụ nữ trong trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi. Đối với hầu hết phụ nữ, thân nhiệt bình thường sẽ tăng nhẹ trong quá trình rụng trứng (0.5 – 1°F) và duy trì ở mức cao cho đến khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm dễ thụ thai nhất là 2 – 3 ngày trước khi xảy ra hiện tượng tăng thân nhiệt.

Như vậy, theo dõi thân nhiệt cũng là một cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt, nhưng chưa thật sự tối ưu do phương pháp này chỉ cho biết thời điểm sau khi rụng trứng đã xảy ra.

✅ Xem thêm :

4.5. Tránh thai theo phương pháp Triệu chứng – Thân nhiệt

Đây là cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh, kết hợp hai phương pháp Thân nhiệt cơ bảnDịch nhầy cổ tử cung. Phương pháp kết hợp Triệu chứng và Thân nhiệt theo dõi khả năng sinh sản bằng một thiết bị điện tử. Thiết bị này phân tích hormone trong nước tiểu để xác định thời điểm có khả năng mang thai.

✅ Xem thêm : tại sao phải vắt sữa mẹ

Mọi Người Cũng Xem   Điều bất ngờ ít ai biết về xuất xứ của môn cờ tướng

5. Ưu điểm của các phương pháp tránh thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt

Một ưu điểm của các phương pháp tránh thai theo vòng kinh của phụ nữ là tiết kiệm chi phí, khi cơ chế chủ yếu dựa trên sự rụng trứng tự nhiên của cơ thể. Trên thực tế, dù là tránh thai bằng cách nào đi nữa thì cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ ưa chuộng hình thức tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, đơn giản vì nó an toàn và không liên quan đến việc sử dụng thuốc, nội tiết tố hoặc thiết bị vật lý.

✅ Xem thêm : tại sao tải zing speed không được

6. Những bất lợi khi áp dụng cách ngừa thai theo vòng kinh

Lo lắng
Dù là tránh thai bằng cách nào đi nữa thì cũng tồn tại một số rủi ro nhất định

Tránh thai tự nhiên theo vòng kinh không thể chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), bao gồm cả virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV). Bên cạnh đó, lựa chọn này cần đến sự hợp tác của bạn tình.

Những phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt được đề cập trong bài viết để xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao, chứ không hoàn toàn để tránh thai. Khi lên kế hoạch mang thai hoặc tránh thai, phụ nữ cần có sự tư vấn và kiểm tra từ các bác sĩ sản phụ khoa, để có thể phối hợp các biện pháp ngừa thai phù hợp với mỗi người.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bài viết theo nguồn: Acog.org

XEM THÊM:
  • Thuốc tránh thai hàng ngày Avalo màu xanh sử dụng như thế nào?
  • Kinh nguyệt nhiều sau khi đặt vòng tránh thai nên làm gì?
  • Uống tránh thai khẩn cấp nhiều gây rối loạn kinh nguyệt đúng không?


Các câu hỏi về tại sao phải phòng tránh thai


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải phòng tránh thai hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải phòng tránh thai ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải phòng tránh thai Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải phòng tránh thai rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải phòng tránh thai


Các hình ảnh về tại sao phải phòng tránh thai đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về tại sao phải phòng tránh thai tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về tại sao phải phòng tránh thai từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment