Notice: Function WP_User_Query::query was called incorrectly. User queries should not be run before the plugins_loaded hook. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.1.1.) in /home/thethao360.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5835
Hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi [Archive] - TheThao360.vn - Trang Tin Tức, Blog Yêu Thể Thao

Hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi [Archive]

Bài viết Hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi [Archive] thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi [Archive] trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi [Archive]”


CAUDUONGBKDN > THẢO LUẬN HỌC TẬP – ĐỒ ÁN & NCKH > Các môn học Chuyên ngành cầu hầm > Thi công cầu > Hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi

PDA

View Full Version : Hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi

duclong.mta

27/08/10, 10:17 AM

có ai biết tại sao khi thi công cọc khoan nhồi người ta thường đổ cọc khoan nhồi thừa ra 1 đoạn khoảng hơn 1m rồi sau đó lại đập phá đi không. mình thường thấy trường hợp này trong khi thi công nhà cao tầng. cảm ơn nhé

xenlong

27/08/10, 10:36 AM

Vì cái đoạn 1m đó chính là đoạn sắt neo cọc vào đài móng, đập hết bê tông ra rồi nó sẽ lòi ra mấy cây sắt chủ đó dài khoảng 1m :D.

aegjsc

27/08/10, 01:18 PM

Bác nào có kinh nghiệm thi công cọc khoan nhồi thì cho mình vài lưu ý trong quá trình thi công được kg?

hungduc

27/08/10, 01:43 PM

Bạn có thể tìm thấy những điều bạn cần trong giáo trình xây dựng cầu phần “Cọc khoan nhồi” của thầy Nguyễn Văn Mỹ trường mình đấy, có nhiều điều cần lưu ý không thể nói hết được.

vhhuynh

27/08/10, 03:50 PM

có ai biết tại sao khi thi công cọc khoan nhồi người ta thường đổ cọc khoan nhồi thừa ra 1 đoạn khoảng hơn 1m rồi sau đó lại đập phá đi không. mình thường thấy trường hợp này trong khi thi công nhà cao tầng. cảm ơn nhé

Thi công cọc khoan nhồi thường phải đổ thừa 1m bởi: khoảng 1-1.5m trên là hỗn hợp bêtông, đất bùn và dịch dịch bentonite. Phần bêtông này không đảm bảo chất lượng (Mác thấp).

future

27/08/10, 05:21 PM

Bác nào có kinh nghiệm thi công cọc khoan nhồi thì cho mình vài lưu ý trong quá trình thi công được kg?Bạn tải file này xuống tham khảo xem có giúp được gì không nhé, file này nói khá đầy đủ đó:http://www.mediafire.com/?wbk4ypyknci9r69Chúc bạn thành công!:M012:

hoang127

27/08/10, 08:22 PM

vì nguyên tắc đổ bê tông cọc khoan nhồi là phải cắm ống đổ bê tông xuống cách đáy 1 đoạn —> bê tông sẽ dâng dần lên —-> lượng bê tông đầu sẽ tiếp xúc với bentonit và đất ở hố đào —-> bê tông kém chất lượng (lỗ rỗng..v.v)—–> chính là bê tông đầu cọc ——> đập

the_conifer

13/05/11, 10:49 AM

vì nguyên tắc đổ bê tông cọc khoan nhồi là phải cắm ống đổ bê tông xuống cách đáy 1 đoạn —> bê tông sẽ dâng dần lên —-> lượng bê tông đầu sẽ tiếp xúc với bentonit và đất ở hố đào —-> bê tông kém chất lượng (lỗ rỗng..v.v)—–> chính là bê tông đầu cọc ——> đập

chính xác, đây là lý do chính, phần bê tông đầu cọc cũng là phần bê tông ban đầu chứa nhiều mùn khoan và tiếp xúc với ben. m đã từng biết một số nơi hố khoan khô ráo, khoan vào đá, để tiết kiệm bê tông đầu cọc chỉ để thép chờ và đổ bêtong đúng đến cao độ đáy bệ

huyphan

14/05/11, 10:11 AM

có ai biết tại sao khi thi công cọc khoan nhồi người ta thường đổ cọc khoan nhồi thừa ra 1 đoạn khoảng hơn 1m rồi sau đó lại đập phá đi không. mình thường thấy trường hợp này trong khi thi công nhà cao tầng. cảm ơn nhé—————————–Người ta dùng máy chuyên dụng để cắt phần BT đầu cọc khoan nhồi đó tránh nứt vỡ. Các thanh thép của cọc khoan nhồi lộ ra, uốn cốt thép theo thiết kế và neo vào lớp thép của bệ móng.Còn vấn đề chất lượng của BT cọc: Các thành viên có trả lời do lẫn tạp chất, mùn đất hố khoan? Trước khi đổ BT người ta đã dùng ống hút phụt rửa hố khoan rồi. Dùng ống đổ cắm ngập sâu vào lớp BT chừng 0,5m rồi dùng 1 quả cầu có đường kính ngòai bằng ĐK trong của ống đổ, để quả cầu vào phiểu và bơm BT liên tục, tránh nước và tạp chất trảo ngược vào ống đổ. Ống được rút thẳng đứng từ từ với ĐK lúc nào ống đổ phải ngập vào BT tươi. Như vậy đổ BT đến khi hết chiều dài cọc thì dừng lại. Như thế phần BT đầu cọc lúc này chất lượng của nó không đáng ngại như các bạn đã nói.

boy_06c

14/05/11, 02:35 PM

—————————–

Còn vấn đề chất lượng của BT cọc: Các thành viên có trả lời do lẫn tạp chất, mùn đất hố khoan? Trước khi đổ BT người ta đã dùng ống hút phụt rửa hố khoan rồi. Dùng ống đổ cắm ngập sâu vào lớp BT chừng 0,5m rồi dùng 1 quả cầu có đường kính ngòai bằng ĐK trong của ống đổ, để quả cầu vào phiểu và bơm BT liên tục, tránh nước và tạp chất trảo ngược vào ống đổ. Ống được rút thẳng đứng từ từ với ĐK lúc nào ống đổ phải ngập vào BT tươi. Như vậy đổ BT đến khi hết chiều dài cọc thì dừng lại. Như thế phần BT đầu cọc lúc này chất lượng của nó không đáng ngại như các bạn đã nói.

Điều này vẫn có thể xảy ra đấy chứ huyphan. Thực chất thì hố khoan chưa có thể sạch 100% được nên giải thích trên vẫn hợp lý. Đây là lớp BT xuống đấu tiên nên nó sẽ có chất lượng kém vì xi măng sẽ bị nước rửa trôi chỉ còn lại cốt liệu “lẫn” xi măng, sau này khi đã tiến hành bơm bê tông ngập sâu thì chất lượng sẽ được đảm bảo.

Nếu nói như bạn thì mình nghĩ người ta chẳng cần đổ bê tông lên cao hơn 1m rồi đập đi cho mất công, để 1m đó sua này ngàm vào đài luôn, tiết kiệm bê tông và nhân công -> tiết kiệm tiền. 😀

thangbom03x3a

14/05/11, 02:40 PM

Điều này vẫn có thể xảy ra đấy chứ huyphan. Thực chất thì hố khoan chưa có thể sạch 100% được nên giải thích trên vẫn hợp lý. Đây là lớp BT xuống đấu tiên nên nó sẽ có chất lượng kém vì xi măng sẽ bị nước rửa trôi chỉ còn lại cốt liệu “lẫn” xi măng, sau này khi đã tiến hành bơm bê tông ngập sâu thì chất lượng sẽ được đảm bảo.

Nếu nói như bạn thì mình nghĩ người ta chẳng cần đổ bê tông lên cao hơn 1m rồi đập đi cho mất công, để 1m đó sua này ngàm vào đài luôn, tiết kiệm bê tông và nhân công -> tiết kiệm tiền. :DHì tiết kiệm thế không được rồi. Để trơ máy thanh thép thế sao đóng?!

boy_06c

14/05/11, 04:47 PM

Hì tiết kiệm thế không được rồi. Để trơ máy thanh thép thế sao đóng?!

Thưa anh ! Mình đóng cái gì ở đầu cọc khoan nhồi vậy ?

thangbom03x3a

14/05/11, 04:54 PM

xin lỗi bạn.Do minh đọc ẩu qua.Chỉ đọc có bài viết của bạn không chú ý là cọc khoan nhồi

limfx

14/05/11, 04:55 PM

—————————–Người ta dùng máy chuyên dụng để cắt phần BT đầu cọc khoan nhồi đó tránh nứt vỡ. Các thanh thép của cọc khoan nhồi lộ ra, uốn cốt thép theo thiết kế và neo vào lớp thép của bệ móng.Còn vấn đề chất lượng của BT cọc: Các thành viên có trả lời do lẫn tạp chất, mùn đất hố khoan? Trước khi đổ BT người ta đã dùng ống hút phụt rửa hố khoan rồi. Dùng ống đổ cắm ngập sâu vào lớp BT chừng 0,5m rồi dùng 1 quả cầu có đường kính ngòai bằng ĐK trong của ống đổ, để quả cầu vào phiểu và bơm BT liên tục, tránh nước và tạp chất trảo ngược vào ống đổ. Ống được rút thẳng đứng từ từ với ĐK lúc nào ống đổ phải ngập vào BT tươi. Như vậy đổ BT đến khi hết chiều dài cọc thì dừng lại. Như thế phần BT đầu cọc lúc này chất lượng của nó không đáng ngại như các bạn đã nói.

Đúng là trước khi đổ BT người ta dùng ống hút phụt rửa hố khoan. Nhưng bạn nghĩ làm sao mà sạch hết bùn đất và dung dịch ben được, giống như bạn cho 1 nắm bùn đất vào chum nước trong rồi quậy lên rồi đố ai làm cho nước trong như ban đầu ? Việc phụt rửa hố khoan có tác dụng là làm sạch các tạp chất lớn lắng đọng ở đáy mũi cọc và một phần dung dịch ben và bùn đất thôi!

nhatthanh

18/06/11, 04:24 PM

Chúng ta nên tập trung vào tác dụng chính của việc đập đầu cọc các bạn ah.Như bạn phanhuy nói là đúng rồi đấy.các bạn làm đồ án nền móng hết rồi đó.

thinh_x3d

18/06/11, 06:19 PM

Chúng ta nên tập trung vào tác dụng chính của việc đập đầu cọc các bạn ah.Như bạn phanhuy nói là đúng rồi đấy.các bạn làm đồ án nền móng hết rồi đó.Khi đổ bê tông cọc khoan nhồi thường dùng phương pháp dâng vữa. Vì sao dùng biện pháp dâng vữa và biện pháp dâng vữa đuợc thực hiện như thế nào (cắt cầu, quy trình rút ống đổ…). Trả lời 2 câu hỏi đó thì biết vì sao phải đập đầu cọc.Ông Thanh ạ. Ông làm TVTK mà trả lời ẩu quá đó. Bữa nào ra Vinh chiến tiếp nhé!

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao chúng ta khó quên tình đầu, tâm lý học giải thích

arigato87

18/06/11, 06:30 PM

+ Việc thiết kế cọc khoan nhồi thì đoạn 1-1,5m đầu cọc để đập uốn cốt thép neo vào bệ móng, cọc và bệ móng sau khi đổ bê tông đạt cường độ sẽ làm việc như 1 ngàm cứng, chống lại các tác dụng tải trọng ngang và ổn định công trình bên trên. Nếu chiều dài cọc khoan nhồi lớn thì thường việc đóng ống thép cọc chỉ đóng 1 đoạn khoảng <10m để sau này nếu rút ống thép lên thì dễ hơn và phần có ống thép này thì không cần phải dùng dung dịch betonite, khi mũi khoan vượt qua đoạn này thì bắt đầu sử dụng dung dịch bentonite để giữ ổn định thành vách, khoan đến đâu phun dung dịch này đến đó.+ Chiều dài cọc lớn, thiết kế từng lồng thép theo chiều dài thanh thép = 11,7m = 1 lồng, đoạn lẽ sẽ thiết kế riêng để tận dụng cốt thép, sau khi khoan xong thì tiến hành thả lồng thép và nối từng lồng.+ Nói như bạn gì đó dĩ nhiên chất lượng bê tông trong quá trình đổ phải kiểm tra chặt chẽ nhưng đến đoạn 1-1,5m đầu cọc sẽ dùng bê tông Mac thấp để sau này đập, việc đập đầu cọc có thể dùng công nhân và các công cụ khoan bê tông đoạn này.+ Tùy móng cọc đài cao hay móng cọc đài thấp nữa, nếu móng cọc đài cao và móng cọc đài thấp(nếu đào hố móng trước) thì đoạn này sẽ hiện diện phía trên, còn ngược lại nếu móng cọc đài thấp(đào sau) thì đoạn này sẽ nằm bên dưới đất, sau khi thi công xong sẽ đào đến cao độ thiết kế đáy móng và tiến hành đập đầu cọc phần này.P/S: Cọc khoan nhồi hay cọc đóng cũng phải chừa phần đầu cọc để đập cả. Cọc đóng trong đồ án nền móng các bạn cũng làm vậy nhưng đối với cọc khoan nhồi thì phần tính toán nhiều hơn, và có bố trí thêm ống siêu âm, ống thăm dò kiểm tra chất lượng bê tông trong quá trình đổ BT. Đối với cọc khoan nhồi của công trình dân dụng thì cọc khoan nhồi thường nhỏ hơn đối với công trình cầu. Đường kính của công tình cầu điển hình như: Cầu Trần Thị Lý( đường kính cọc = 1,5m, chiều dài từ 58m -> 62m), Cầu Nam Ô bắt qua sông Cu Đê ( đường kính cọc 1,5m)…..Và nhiều công trình cầu khác…Các bạn có thể tìm hiểu về cọc khoan nhồi khá hay, cùng thảo luận để anh em được học hỏi.

namqng

18/06/11, 09:11 PM

+ Việc thiết kế cọc khoan nhồi thì đoạn 1-1,5m đầu cọc để đập uốn cốt thép neo vào bệ móng………..P/S: Cọc khoan nhồi hay cọc đóng cũng phải chừa phần đầu cọc để đập cả. Cọc đóng trong đồ án nền móng các bạn cũng làm vậy nhưng đối với cọc khoan nhồi thì phần tính toán nhiều hơn, và có bố trí thêm ống siêu âm, ống thăm dò kiểm tra chất lượng bê tông trong quá trình đổ BT. Đối với cọc khoan nhồi của công trình dân dụng thì cọc khoan nhồi thường nhỏ hơn đối với công trình cầu. Đường kính của công tình cầu điển hình như: Cầu Trần Thị Lý( đường kính cọc = 1,5m, chiều dài từ 58m -> 62m), Cầu Nam Ô bắt qua sông Cu Đê ( đường kính cọc 1,5m)…..Và nhiều công trình cầu khác…Các bạn có thể tìm hiểu về cọc khoan nhồi khá hay, cùng thảo luận để anh em được học hỏi.

Vì cọc đóng sử dụng các xung lực từ búa đóng, búa rung… nên không thể để lại thép chờ. Do vậy mới có công đoạn đập đầu cọc để lấy thép ngàm vào bệ móng. Còn đối với cọc nhồi, khi thi công người ta hoàn toàn có thể để lại thép chờ neo vào bệ móng. Việc đập đoạn bê tông đầu cọc nhồi là có lý do khác chứ không phải để lấy thép neo vào bệ móng như bạn arigato87 nói đâu bạn ạ.:M032:Như một số bạn đã nói, khi đổ bê tông cọc nhồi, thông thường người ta thi công theo phương pháp vữa dâng, vì thế đoạn BT đầu cọc là “sản phẩm” của BT+bùn đất+bentonite… .Do vậy, phần BT này kém chất lượng phải đập bỏ để đảm bảo chất lượng cọc! (và việc đoạn BT xấu này có “chứa” cốt thép chờ nên bạn arigato87 mới “nhầm” là đập đầu cọc để lấy thép chờ neo vào bệ móng!!!)

arigato87

18/06/11, 10:50 PM

Có chắc là đoạn đầu cọc khoan nhồi đập bỏ là do chất lượng bê tông do hàm lượng bùn + bentanote không hè? Mình vẫn chưa rõ về vấn đề này? Dĩ nhiên cọc khoan nhồi khác cọc đóng đầu cọc có tác dụng đối với sử dụng các xung lực từ búa đóng, búa rung nên đầu cọc phải có bê tông, còn cọc nhồi thì không. Cọc khoan nhồi không đóng nhưng đầu cọc mình nghĩ đập bỏ và lấy cốt thép để uống neo vào bệ móng thôi, còn đoạn lẫn bùn + bentanote chỉ là 1 đoạn ngắn thôi, đoạn này bạn giải thích sau khi nó cốt thép trong đó? Không lẽ đem cắt bỏ đi?Bạn vào đường Link này xem hình ảnh thực tế nhé, hình ảnh này thầy Lạc post lên, công tình thực tế đấy, hay lắm nhưng mình sợ giải thích của mình chưa chính xác. Có cả hình ảnh về cọc đóng và cọc khoan nhồi, phạm vi và đầu cọc sẽ làm như thế nào.http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?p=51892

arigato87

18/06/11, 10:51 PM

Có chắc là đoạn đầu cọc khoan nhồi đập bỏ là do chất lượng bê tông do hàm lượng bùn + bentanote không hè? Mình vẫn chưa rõ về vấn đề này? Dĩ nhiên cọc khoan nhồi khác cọc đóng đầu cọc có tác dụng đối với sử dụng các xung lực từ búa đóng, búa rung nên đầu cọc phải có bê tông, còn cọc nhồi thì không. Cọc khoan nhồi không đóng nhưng đầu cọc mình nghĩ đập bỏ và lấy cốt thép để uống neo vào bệ móng thôi, còn đoạn lẫn bùn + bentanote chỉ là 1 đoạn ngắn thôi, đoạn này bạn giải thích sau khi nó cốt thép trong đó? Không lẽ đem cắt bỏ đi?Bạn vào đường Link này xem hình ảnh thực tế nhé, hình ảnh này thầy Lạc post lên, công tình thực tế đấy, hay lắm nhưng mình sợ giải thích của mình chưa chính xác. Có cả hình ảnh về cọc đóng và cọc khoan nhồi, phạm vi và đầu cọc sẽ làm như thế nào.http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?p=51892

limfx

18/06/11, 11:48 PM

Có chắc là đoạn đầu cọc khoan nhồi đập bỏ là do chất lượng bê tông do hàm lượng bùn + bentanote không hè?http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?p=51892

Mình đã thiết kế một công trình cầu có cao độ đỉnh cọc bằng với cao độ mặt đất tự nhiên khô ráo, vì thế nên không cần phải đổ lên thêm 1m bê tông đầu cọc rồi mất công đập ra để lấy cốt thép mà chỉ đổ bê tông đến cao độ đỉnh cọc, sau đó tiếp tục đổ thêm khối lượng đúng bằng khối lượng 1m bê tông đầu cọc, để phần bt đầu cọc có lẫn tạp chất trào ra bên ngoài. ( Vấn đề loại bỏ 1m bt đầu cọc trong tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc khoan nhồi có nói) . Vậy ta tính khối lượng bê tông cọc thì cộng thêm 1m bt đầu cọc và không tính khối lượng đập bỏ bt đầu cọc. Nói vậy để bạn hiểu vấn đề không phải đập bt đầu cọc khoan nhồi để lấy cốt thép neo vào bệ trụ.

arigato87

19/06/11, 12:02 AM

Mình đã thiết kế một công trình cầu có cao độ đỉnh cọc bằng với cao độ mặt đất tự nhiên khô ráo, vì thế nên không cần phải đổ lên thêm 1m bê tông đầu cọc rồi mất công đập ra để lấy cốt thép mà chỉ đổ bê tông đến cao độ đỉnh cọc, sau đó tiếp tục đổ thêm khối lượng đúng bằng khối lượng 1m bê tông đầu cọc, để phần bt đầu cọc có lẫn tạp chất trào ra bên ngoài. ( Vấn đề loại bỏ 1m bt đầu cọc trong tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc khoan nhồi có nói) . Vậy ta tính khối lượng bê tông cọc thì cộng thêm 1m bt đầu cọc và không tính khối lượng đập bỏ bt đầu cọc. Nói vậy để bạn hiểu vấn đề không phải đập bt đầu cọc khoan nhồi để lấy cốt thép neo vào bệ trụ.Mình cảm ơn nha, có thể mình hiểu sai vấn đề chăng? Mình chưa chiến đấu thực tế chỉ có quan sát nên kiến thức còn hạn chế, nhưng mình vẫn thắc mắc nếu bạn nói:”vì thế nên không cần phải đổ lên thêm 1m bê tông đầu cọc rồi mất công đập ra để lấy cốt thép mà chỉ đổ bê tông đến cao độ đỉnh cọc, sau đó tiếp tục đổ thêm khối lượng đúng bằng khối lượng 1m bê tông đầu cọc, để phần bt đầu cọc có lẫn tạp chất trào ra bên ngoài”.Vậy mình không cần cốt thép chờ à hay sao? rồi sẽ xử lý như thế nào giữa đầu cọc với bệ trụ?

arigato87

19/06/11, 12:19 AM

Vẫn bố trí cốt thép ở 1m chờ chứ. Khi thiết kế lồng thép thì vẫn thiết kế kéo dài 1m thép đầu cọc để neo vào bệ trụ.Tức là theo bạn là đổ bê tông đến đầu cọc nhưng vẫn còn đoạn 1m thép chờ phía trên là không đổ BT đúng không? vì mình có thấy bạn nói câu này:”Nói vậy để bạn hiểu vấn đề không phải đập bt đầu cọc khoan nhồi để lấy cốt thép neo vào bệ trụ.”và”Vẫn bố trí cốt thép ở 1m chờ chứ. Khi thiết kế lồng thép thì vẫn thiết kế kéo dài 1m thép đầu cọc để neo vào bệ trụ.”Dĩ nhiên vẫn phải xử lý đoạn cốt thép chờ để neo vào bệ trụ, một số công trình thực tế mình vẫn thấy đoạn 1m này vẫn đổ BT sau đó đập ra. Nên mình hiểu kiểu vậy ấy mà?

namqng

19/06/11, 09:08 AM

Có chắc là đoạn đầu cọc khoan nhồi đập bỏ là do chất lượng bê tông do hàm lượng bùn + bentanote không hè? Mình vẫn chưa rõ về vấn đề này? Dĩ nhiên cọc khoan nhồi khác cọc đóng đầu cọc có tác dụng đối với sử dụng các xung lực từ búa đóng, búa rung nên đầu cọc phải có bê tông, còn cọc nhồi thì không. Cọc khoan nhồi không đóng nhưng đầu cọc mình nghĩ đập bỏ và lấy cốt thép để uống neo vào bệ móng thôi, còn đoạn lẫn bùn + bentanote chỉ là 1 đoạn ngắn thôi, đoạn này bạn giải thích sau khi nó cốt thép trong đó? Không lẽ đem cắt bỏ đi?Bạn vào đường Link này xem hình ảnh thực tế nhé, hình ảnh này thầy Lạc post lên, công tình thực tế đấy, hay lắm nhưng mình sợ giải thích của mình chưa chính xác. Có cả hình ảnh về cọc đóng và cọc khoan nhồi, phạm vi và đầu cọc sẽ làm như thế nào.http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?p=51892

Bạn nghe, bạn quan sát, bạn nhìn thấy nhưng bạn … chưa hiểu nội dung bạn thấy, bạn nghe được!!!

Nếu theo như bạn hiểu là đập đầu cọc để lấy thép chờ neo và bệ trụ thì bạn phải đặt câu hỏi thế này: Tại sao người ta lại đổ BT xong rồi lại đập bỏ để lấy cốt thép chờ trong khi hoàn toàn có thể đổ BT đến cao độ đầu cọc ngàm vào bệ và để lại thép chờ neo vào bệ trụ (đập đầu cọc: tốn công, ảnh hưởng BT phần còn lại của cọc…)??? Khi đó bạn sẽ “hiểu” rằng việc đập bỏ BT đầu cọc nhồi là vì 1 lý do khác chứ không phải là để lấy cốt thép chờ neo vào bệ.

Vì khi đổ BT (theo PP vữa dâng) phần BT đầu tiên “tiếp xúc trực tiếp” với môi trưường trong lỗ khoan nên lẫn nhiều chất “bẩn” còn lại trong móng: đất, đá, bùn, ben… nên BT đoạn này thường không đạt chất lượng. Việc đoạn này “dài hay ngắn” là tùy thuộc vào kỹ thuật thi công của ĐVTC (thường thí đoạn này từ 1-2m).

Trong khi đổ BT, người ta không thể “tách” thép chờ ra nên phải “chôn” vào đoạn BT đập bỏ này. Vì thế khi đập đoạn BT này, cốt thép chờ mới “lòi” ra như bạn thấy.:M017:

arigato87

19/06/11, 09:54 AM

Bạn nghe, bạn quan sát, bạn nhìn thấy nhưng bạn … chưa hiểu nội dung bạn thấy, bạn nghe được!!!

Nếu theo như bạn hiểu là đập đầu cọc để lấy thép chờ neo và bệ trụ thì bạn phải đặt câu hỏi thế này: Tại sao người ta lại đổ BT xong rồi lại đập bỏ để lấy cốt thép chờ trong khi hoàn toàn có thể đổ BT đến cao độ đầu cọc ngàm vào bệ và để lại thép chờ neo vào bệ trụ (đập đầu cọc: tốn công, ảnh hưởng BT phần còn lại của cọc…)??? Khi đó bạn sẽ “hiểu” rằng việc đập bỏ BT đầu cọc nhồi là vì 1 lý do khác chứ không phải là để lấy cốt thép chờ neo vào bệ.

Vì khi đổ BT (theo PP vữa dâng) phần BT đầu tiên “tiếp xúc trực tiếp” với môi trưường trong lỗ khoan nên lẫn nhiều chất “bẩn” còn lại trong móng: đất, đá, bùn, ben… nên BT đoạn này thường không đạt chất lượng. Việc đoạn này “dài hay ngắn” là tùy thuộc vào kỹ thuật thi công của ĐVTC (thường thí đoạn này từ 1-2m).

Trong khi đổ BT, người ta không thể “tách” thép chờ ra nên phải “chôn” vào đoạn BT đập bỏ này. Vì thế khi đập đoạn BT này, cốt thép chờ mới “lòi” ra như bạn thấy.:M017:Vậy mình hiểu rồi, Thanks các anh em nhiều nha. Chắc vài bữa ra mình phải đi chiến đấu thực tế nhiều để có kinh nghiệm hơn chứ thế này thì thấy mình kém quá.+ Cho mình hỏi thêm tí về cọc khoan nhồi để hiểu sâu vấn đề nhé:Giải thích như thế nào khi bố trí các ống kiểm tra thăm dò BT trong cọc khoan nhổi? Số lượng các ống và ống to nhỏ có tác dụng như thế nào ạ?Chúc anh em sức khỏeThanks and best regard.

limfx

19/06/11, 11:22 AM

+ Cho mình hỏi thêm tí về cọc khoan nhồi để hiểu sâu vấn đề nhé:Giải thích như thế nào khi bố trí các ống kiểm tra thăm dò BT trong cọc khoan nhổi? Số lượng các ống và ống to nhỏ có tác dụng như thế nào ạ?.

Bạn phải đi thực tế mấy công trình người ta đang xây dựng để biết thêm nhiều thứ chứ đọc trong sách vở thì chỉ một phần nhỏ thôi.”Bố trí các ống kiểm tra thăm dò BT trong cọc khoan nhổi? Số lượng các ống và ống to nhỏ có tác dụng như thế nào ?”Trong cọc khoan nhồi người ta thường bố trí 3 ống kiểm tra : 2 ống dò siêu âm và 1 ống khoan lõi+ 2 ống dò siêu âm đặt cách đáy mũi cọc 20cm, đường kính D55-D60 để vừa cho thiết bị siêu âm dễ dàng đưa xuống khi kiểm tra, vật liệu bằng nhựa PVC hoặc bằng ống thép khi chiều sâu cọc lớn ( thường theo kinh nghiệm L>15m phải dùng ống thép, vì khi xuống càng sâu, áp lực BT rất lớn, tỏa nhiệt BT rất cao sẽ làm dộp ống nhựa, điều này đã sảy ra ở một vài công trình, TVGS yêu cầu phải thay lại cọc chứ không còn cách nào khác, Nhà thầu mạnh tay đưa phong bì dày cộm thì mọi việc êm xuôi ). Nhiệm vụ của 2 ống này là phục vụ cho công tác kiểm tra chất lượng BT, hình dáng BT thân cọc bằng phương pháp siêu âm, phải là 2 ống để 1 bên phát tín hiệu, một bên nhận tín hiệu.+ 1 ống khoan lõi đặt cách đáy mũi cọc 1m, D114 để thiết bị khoan lõi đưa xuống được, vật liệu tương tự như ống siêu âm, nhiệm để khoan lấy lõi kiểm tra chất lượng BT đầu mũi cọc. BT đầu mũi cọc dễ bị lẫn bùn đất nếu không thụt rửa lỗ khoan kỹ, kỹ thuật đổ BT không đúng.. và do tính chất quan trọng của BT tại đầu mũi cọc.+Các ống này phải buột cố định vào lồng thép, khi thi công đổ BT cần chú ý không để ống nhồi va chạm vào dễ gây đứt ống.+ Một điều mà trong sách vở không nói đến là trước khi đổ BT cọc 3 ống trên phải được cho đầy nước và bịt kín. Công dụng là để áp lực nước bên trong cân bằng một phần với áp lực BT bên ngoài, giảm nhiệt độ do BT tỏa ra, tránh hiện tượng dộp ống+ Tùy vào quy mô công trình mà quy định % số cọc kiểm tra, nhưng kiểm tra theo phương pháp ngẫu nhiên nên cọc nào cũng phải bố trí 3 ống trên.Còn vấn đề nào nữa bạn cứ trao đổi thêm!

arigato87

19/06/11, 12:06 PM

Bạn phải đi thực tế mấy công trình người ta đang xây dựng để biết thêm nhiều thứ chứ đọc trong sách vở thì chỉ một phần nhỏ thôi.”Bố trí các ống kiểm tra thăm dò BT trong cọc khoan nhổi? Số lượng các ống và ống to nhỏ có tác dụng như thế nào ?”Trong cọc khoan nhồi người ta thường bố trí 3 ống kiểm tra : 2 ống dò siêu âm và 1 ống khoan lõi+ 2 ống dò siêu âm đặt cách đáy mũi cọc 20cm, đường kính D55-D60 để vừa cho thiết bị siêu âm dễ dàng đưa xuống khi kiểm tra, vật liệu bằng nhựa PVC hoặc bằng ống thép khi chiều sâu cọc lớn ( thường theo kinh nghiệm L>15m phải dùng ống thép, vì khi xuống càng sâu, áp lực BT rất lớn, tỏa nhiệt BT rất cao sẽ làm dộp ống nhựa, điều này đã sảy ra ở một vài công trình, TVGS yêu cầu phải thay lại cọc chứ không còn cách nào khác, Nhà thầu mạnh tay đưa phong bì dày cộm thì mọi việc êm xuôi ). Nhiệm vụ của 2 ống này là phục vụ cho công tác kiểm tra chất lượng BT, hình dáng BT thân cọc bằng phương pháp siêu âm, phải là 2 ống để 1 bên phát tín hiệu, một bên nhận tín hiệu.+ 1 ống khoan lõi đặt cách đáy mũi cọc 1m, D114 để thiết bị khoan lõi đưa xuống được, vật liệu tương tự như ống siêu âm, nhiệm để khoan lấy lõi kiểm tra chất lượng BT đầu mũi cọc. BT đầu mũi cọc dễ bị lẫn bùn đất nếu không thụt rửa lỗ khoan kỹ, kỹ thuật đổ BT không đúng.. và do tính chất quan trọng của BT tại đầu mũi cọc.+Các ống này phải buột cố định vào lồng thép, khi thi công đổ BT cần chú ý không để ống nhồi va chạm vào dễ gây đứt ống.+ Một điều mà trong sách vở không nói đến là trước khi đổ BT cọc 3 ống trên phải được cho đầy nước và bịt kín. Công dụng là để áp lực nước bên trong cân bằng một phần với áp lực BT bên ngoài, giảm nhiệt độ do BT tỏa ra, tránh hiện tượng dộp ống+ Tùy vào quy mô công trình mà quy định % số cọc kiểm tra, nhưng kiểm tra theo phương pháp ngẫu nhiên nên cọc nào cũng phải bố trí 3 ống trên.Còn vấn đề nào nữa bạn cứ trao đổi thêm!Thanks nha. Mình đã hiểu rồi, mình sẽ học hỏi ở các anh đi trước rất nhiều nữa.Phần thân trụ cầu liên tục tính cốt thép từng cốt thép mình sẽ trình bày như thế nào với thầy cô cho hay hè?

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao SIM Vietnamobile không gửi được tin nhắn? Hướng dẫn cách sửa - thethao360.vn

limfx

19/06/11, 03:51 PM

Phần thân trụ cầu liên tục tính cốt thép từng cốt thép mình sẽ trình bày như thế nào với thầy cô cho hay hè?

Bạn nên vào topic khác hoặc lập topic riêng chứ không bạ đâu hỏi đó được, đây là topic hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi !

arigato87

19/06/11, 05:10 PM

Bạn nên vào topic khác hoặc lập topic riêng chứ không bạ đâu hỏi đó được, đây là topic hỏi về đập đầu cọc khoan nhồi !I’m so sorry. Mình biết rồi, do ham hỏi quá quên việc này.

long_gtvt

19/06/11, 09:57 PM

hôm rồi bảo vệ đồ án nền móng thì thầy giáo có nói trong quá trình thi công cọc cần phải cắt giảm cốt thép tại phần momen bằng không…tức là giảm đi 50% cốt chủ…Nhưng khi mình học môn thi công cơ bản thì không có nói phần này,và thầy dạy môn đó cũng không có nói phải cắt giảm cốt thép..Không biết trên thực tế có cắt giảm không nhỉ?

limfx

19/06/11, 10:29 PM

hôm rồi bảo vệ đồ án nền móng thì thầy giáo có nói trong quá trình thi công cọc cần phải cắt giảm cốt thép tại phần momen bằng không…tức là giảm đi 50% cốt chủ…Nhưng khi mình học môn thi công cơ bản thì không có nói phần này,và thầy dạy môn đó cũng không có nói phải cắt giảm cốt thép..Không biết trên thực tế có cắt giảm không nhỉ?

Thường đối với những cọc ngắn ( L<11.7m) chỉ hạ 1 lồng thép thì không cần thiết phải cắt giảm 50% cốt chủ vì lượng thép cắt giảm không đáng kể và gây khó khăn cho thi công. Trường hợp cọc dài hơn thì thực tế vẫn cắt giảm như bạn nói

nguyen_phu

03/08/11, 02:05 PM

Có các nguyên nhân sau :1. Phần bê tông đầu cọc không đạt chất lượng do lẫn bentonite và mùn khoan.2. Đập đi để còn lắp ráp cốt thép bệ mố ( trụ ) nữa chứ, không đập sao ráp được.3.Để đảm bảo tính đồng nhất của bê tông bệ mố ( trụ ).—> Chúc các bạn thành công

nguyen_phu

03/08/11, 02:07 PM

có ai biết tại sao khi thi công cọc khoan nhồi người ta thường đổ cọc khoan nhồi thừa ra 1 đoạn khoảng hơn 1m rồi sau đó lại đập phá đi không. mình thường thấy trường hợp này trong khi thi công nhà cao tầng. cảm ơn nhéCó các nguyên nhân sau :1. Phần bê tông đầu cọc không đạt chất lượng do lẫn bentonite và mùn khoan.2. Đập đi để còn lắp ráp cốt thép bệ mố ( trụ ) nữa chứ, không đập sao ráp được.3.Để đảm bảo tính đồng nhất của bê tông bệ mố ( trụ ).—> Chúc các bạn thành công

hercule0584

03/08/11, 02:18 PM

hôm rồi bảo vệ đồ án nền móng thì thầy giáo có nói trong quá trình thi công cọc cần phải cắt giảm cốt thép tại phần momen bằng không…tức là giảm đi 50% cốt chủ…Nhưng khi mình học môn thi công cơ bản thì không có nói phần này,và thầy dạy môn đó cũng không có nói phải cắt giảm cốt thép..Không biết trên thực tế có cắt giảm không nhỉ?

Cái này đâu có liên quan gì tới chủ đề topic mà bạn đã nêu đâu nhỉ.

arigato87

03/08/11, 05:45 PM

Topic này giành để comments chung về vấn đề đập đầu cọc khoan nhổi, các anh em cũng tận tình hỏi và trả lời nhưng 1 vấn đề là mình thấy anh em chỉ đọc và comments chứ không hề giành 1s kích chuột bấm thanks để động viên và cảm ơn với ý kiến trên. Hi vọng sẽ có nhiều ý kiến và trả lời thật hay về cọc nhồi nữa được bác limfx và bác namqng tiếp tục đóng góp với anh em nhé…Thanks a lot.

chị tôi

05/09/12, 09:47 PM

em nghĩ đây là câu trả lời hợp lý nhất rồi đó mấy anh ạ, hồi chiều học thi công cầu thầy Toản có hỏi sinh viên vì sao phải đổ bê tông cọc khoang nhồi từ phần bệ lên thêm 2m hoặc 2 lần đường kính cọc rồi sau đó đập bỏ đi , rõ ràng , ở đây chắc chắn không phải đập ra để lấy cốt thép chờ vì nếu như vậy không cần đến 2m đâu, thanks mọi người

yeucau

06/09/12, 07:57 AM

em nghĩ đây là câu trả lời hợp lý nhất rồi đó mấy anh ạ, hồi chiều học thi công cầu thầy Toản có hỏi sinh viên vì sao phải đổ bê tông cọc khoang nhồi từ phần bệ lên thêm 2m hoặc 2 lần đường kính cọc rồi sau đó đập bỏ đi , rõ ràng , ở đây chắc chắn không phải đập ra để lấy cốt thép chờ vì nếu như vậy không cần đến 2m đâu, thanks mọi người

Hình như nguyên nhân chính của việc đó là ở đây (“Tính từ cao độ cắt cọc là 1m” chứ “2m->2D” thì tốn tiền quá)http://nq5.upanh.com/b6.s31.d1/5da4555e640fc46756881b9f841c3551_48842085.untitled .jpg (http://www.upanh.com/untitled_upanh/v/brsf3ibudbc.htm)

hoahd166

06/09/12, 09:34 AM

Ai có các bước thi công cọc khoan nhồi khồng? cảm ơn

tuanbiupro

03/10/12, 02:32 PM

vậy tại sao ngta không đổ bê tông chìa ra khoảng 1m đó mà lại đổ rồi đập đi??:M059:

ctcdxpy

03/10/12, 03:29 PM

vậy tại sao ngta không đổ bê tông chìa ra khoảng 1m đó mà lại đổ rồi đập đi??:M059:

Bạn thử tưởng tượng xem khi phải đắp đảo thi công cao hơn cao độ cắt cọc thì thế nào?

AnDanh

03/10/12, 03:41 PM

Ai có các bước thi công cọc khoan nhồi khồng? cảm ơnĐây các bước thi công cọc khoan nhồi mà công ty mình đã soạn. Bạn xem giúp gì được không nha !http://www.mediafire.com/view/?fna2615o1l8t2zb

AnDanh

03/10/12, 03:47 PM

vậy tại sao ngta không đổ bê tông chìa ra khoảng 1m đó mà lại đổ rồi đập đi??:M059:

Khi đổ bê tông cọc khoan nhồi, thường đổ bằng phương pháp rút ống thẳng đứng.Thế nên phần bê tông phía trên không đảm bảo chất lượng .Nên để đảm bảo chất lượng bê tông cọc đồng nhất ,người ta đổ cho cao hơn phần cao độ đáy bệ , rùi đập phần bê tông đó đi .

ctcdxpy

03/10/12, 04:05 PM

Khi đổ bê tông cọc khoan nhồi, thường đổ bằng phương pháp rút ống thẳng đứng.Thế nên phần bê tông phía trên không đảm bảo chất lượng .Nên để đảm bảo chất lượng bê tông cọc đồng nhất ,người ta đổ cho cao hơn phần cao độ đáy bệ , rùi đập phần bê tông đó đi .bạn trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi rồi………

ctcdxpy

03/10/12, 04:06 PM

Khi đổ bê tông cọc khoan nhồi, thường đổ bằng phương pháp rút ống thẳng đứng.Thế nên phần bê tông phía trên không đảm bảo chất lượng .Nên để đảm bảo chất lượng bê tông cọc đồng nhất ,người ta đổ cho cao hơn phần cao độ đáy bệ , rùi đập phần bê tông đó đi .bạn trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi rồi………

sechia

03/10/12, 10:39 PM

bạn trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi rồi………

Tôi thấy Andanh nói đúng đấy chứ………………….

Khi đổ bê tông cọc khoan nhồi, thường đổ bằng phương pháp rút ống thẳng đứng.Thế nên phần bê tông phía trên không đảm bảo chất lượng .Nên để đảm bảo chất lượng bê tông cọc đồng nhất ,người ta đổ cho cao hơn phần cao độ đáy bệ , rùi đập phần bê tông đó đi .

ctcdxpy

05/10/12, 08:18 AM

Tôi thấy Andanh nói đúng đấy chứ………………….

bạn tuanbiupro không phải muốn hỏi vì sao phải đập đầu cọc mà muốn hỏi tại sao mình không đổ bê tông tràn ra ngoài ứng với 1 mét đầu cọc phải đập để không phải đập đầu cọc mà vẫn đảm bảo chất lượng bê tông đầu cọc.

kct

23/11/12, 03:34 PM

bạn tuanbiupro không phải muốn hỏi vì sao phải đập đầu cọc mà muốn hỏi tại sao mình không đổ bê tông tràn ra ngoài ứng với 1 mét đầu cọc phải đập để không phải đập đầu cọc mà vẫn đảm bảo chất lượng bê tông đầu cọc.

Mình nghĩ thông thường các ct thường có cao độ cắt cọc nằm dưới mặt tự nhiên nên việc đổ tràn ra ngoài là không hợp lý với thực tế.Thứ 2 nữa khi đó thép chờ của bạn sẽ bị môi trường hủy hoại nếu không đổ bt hết thép chờ (do nước).Thứ 3, tại sao lại gọi là “cọc nhồi”? Theo mình Nhồi là đầm bê tông (vữa dâng): đoạn betong dâng lên phải cao hơn đáy ống đổ tối thiểu 1,5m. Vậy phần beton trên cùng có được đầm kỹ không mặc dù phần beton lẫn tạp chất, ben đã ra ngoài…. Cảm ơn các bạn!

hieuhvn

21/05/18, 10:30 AM

Vậy mình hiểu rồi, Thanks các anh em nhiều nha. Chắc vài bữa ra mình phải đi chiến đấu thực tế nhiều để có kinh nghiệm hơn chứ thế này thì thấy mình kém quá.+ Cho mình hỏi thêm tí về cọc khoan nhồi để hiểu sâu vấn đề nhé:Giải thích như thế nào khi bố trí các ống kiểm tra thăm dò BT trong cọc khoan nhổi? Số lượng các ống và ống to nhỏ có tác dụng như thế nào ạ?Chúc anh em sức khỏeThanks and best regard.Việc bố trí đặt ống siêu âm như thế nào thì phải theo Tiêu chuẩn quy định bác nhé.Gửi bác tiêu chuẩn ASTM D6760 về thí nghiệm siêu âm cọc khoan nhồi. Còn TCVN 9396:2012 thì các bác có thể tự search GG nhé :)http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?33115-Astm-d6760-02&p=135767#post135767

Powered by vBulletin® Version 4.2.6 By TheCarbon Copyright © 2022 vBulletin Solutions Inc. All rights reserved.Các câu hỏi về tại sao phải đập đầu cọc


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải đập đầu cọc hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải đập đầu cọc ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải đập đầu cọc Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải đập đầu cọc rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải đập đầu cọc


Các hình ảnh về tại sao phải đập đầu cọc đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về tại sao phải đập đầu cọc tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về tại sao phải đập đầu cọc từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment