Tại Sao Phải Chuẩn Hóa Dữ Liệu Là Gì? 1Nf, 2Nf, 3Nf & Bcnf Với Các Ví Dụ – iSeo1

Bài viết Tại Sao Phải Chuẩn Hóa Dữ Liệu Là Gì? 1Nf, 2Nf, 3Nf & Bcnf Với Các Ví Dụ – iSeo1 thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Tại Sao Phải Chuẩn Hóa Dữ Liệu Là Gì? 1Nf, 2Nf, 3Nf & Bcnf Với Các Ví Dụ – iSeo1 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tại Sao Phải Chuẩn Hóa Dữ Liệu Là Gì? 1Nf, 2Nf, 3Nf & Bcnf Với Các Ví Dụ – iSeo1”


Bài dịch được thực thi bởi Hoàng Văn Cương, lập trình viên Spring Bootlàm việc kinhdientamquoc.vn từ tháng 5/2020. Bài viết được dịch từwww .guru99.com/database-normalization.html

Danh mục

 • Chuẩn hóa là gì?
 • Danh sách Normal Forms:
 • Ví dụ Chuẩn hóa Dữ liệu
 • Chuẩn hoá cấp 1: First Normal Form
  • Thế nào là 1 Khóa (Key)
  • Thế nào là Khóa chính – Primary Key
  • Thế nào là khóa tổng hợp – Composite Key
 • Chuẩn hoá cấp 2 (Second Normal Form)
  • Khóa Ngoại (Foreign Key)
  • Tại sao chúng ta cần khóa ngoại?
  • Tính bắc cầu của phụ thuộc hàm là gì?
 • Chuẩn hoá cấp 3 (Third Normal Form)
 • Chuẩn hoá Boyce Codd BCNF
 • Chuẩn hoá cấp 4 (Fourth Normal Form)
 • Chuẩn hoá cấp 5 (Fifth Normal Form)
 • Chuẩn hoá cấp 6(Sixth Normal Form)

Table of Contents

Chuẩn hóa là gì?

Chuẩn hóa là một kỹ thuật phong cách thiết kế CSDL giúp giảm bớt sự dư thừa dữ liệu và vô hiệu những đặc thù không mong ước như Insertion, Update and Deletion Anomalies. Các quy tắc chuẩn hóa chia những bảng lớn thành những bảng nhỏ hơn và liên kết chúng bằng cách dùng quan hệ. Mục đích chuẩn hóa trong SQL nhằm mục đích vô hiệu dữ liệu thừa ( tái diễn ) và bảo vệ dữ liệu được tàng trữ một cách logic .

Bạn đang xem: tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu

Bạn đang đọc: tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu Là Gì? 1Nf, 2Nf, 3Nf & Bcnf Với Các Ví Dụ

Người sáng tạo ra quy mô quan hệ – Edgar Codd đã trình diễn thuyết chuẩn hóa dữ liệu bằng sự trình làng của First Normal Form ( dịch thô sẽ là dạng chuẩn hóa thứ nhất ) và ông vẫn liên tục lan rộng ra học thuyết với Second và Third Normal Form. Sau đó, ông tham gia gia với Raymond F. Boyce để tăng trưởng học thuyết của Boyce-Codd Normal Form ( BCNF ở tiêu đề ) .

✅ Xem thêm :

Danh sách Normal Forms:

1NF (First Normal Form)2NF (Second Normal Form)3NF (Third Normal Form)BCNF (Boyce-Codd Normal Form)4NF (Fourth Normal Form)5NF (Fifth Normal Form)6NF (Sixth Normal Form)1NF ( First Normal Form ) 2NF ( Second Normal Form ) 3NF ( Third Normal Form ) BCNF ( Boyce-Codd Normal Form ) 4NF ( Fourth Normal Form ) 5NF ( Fifth Normal Form ) 6NF ( Sixth Normal Form )Học thuyết Data Normalization ( sau đây sẽ gọi là Chuẩn hóa Dữ liệu ) trong SQL server vẫn đang được tăng trưởng. Ví dụ, vẫn còn có những đàm đạo ngay ở trong 6 thNormal Form. Tuy nhiên, trong hầu hết những ứng dụng trong thực tiễn, việc chuẩn hóa đạt được sự tối ưu ở 3 rdNormal Form. Việc tăng trưởng của học thuyết chuẩn hóa SQL được minh họa đưới đây :*

✅ Xem thêm :

Ví dụ Chuẩn hóa Dữ liệu

Database Normal FormsCác ví dụ sẽ minh hoạ chuẩn hóa dữ liệu. Giả sử, một thư việnvideo chứa một kho dữ liệu của những bộ phim đã từng được thuê. Khi chưa có chuẩn hóa, tổng thể những thông tin được tàng trữ trong một bảng duy nhất ở bên dưới. Hãy cùng khám phá về chuẩn hóa với bảng này :*Table 1

Mọi Người Cũng Xem   Chương 1 « Tâm lý học y học

Bạn có thể thấy cột Movies Rented có nhiều giá trị. Chúng ta sẽ chuẩn hóa về 1st Normal Forms:

✅ Xem thêm : tại sao phát trực tiếp trên facebook bị mờ

Chuẩn hoá cấp 1: First Normal Form

Mỗi ô của bảng chỉ nên có duy nhất 1 giá trị.Mỗi bản ghi sẽ là duy nhấtMỗi ô của bảng chỉ nên có duy nhất 1 giá trị. Mỗi bản ghi sẽ là duy nhấtKết quả bảng trên sau khi triển khai theo 1NF :*Table 1 : In 1NF FormTrước khi triển khai, hãy cùng hiểu về 1 vài điều sau :

✅ Xem thêm :

Thế nào là 1 Khóa (Key)

Khóa là một giá trị thường được sử dụng để định danh duy nhất cho một bản ghi trong bảng. Khóa hoàn toàn có thể là một cột hoặc phối hợp của nhiều cột .

Chú ý: Các cột trong bản không được sử dụng để định danh bản ghi là duy nhất được gọi là các cột không khóa (non-key collumns).

✅ Xem thêm :

Thế nào là Khóa chính – Primary Key

*Một giá trị chính là một cột giá trị thường dùng để định danh duy nhất cho bản ghi của dữ liệuNó có một số ít thuộc tính sau :Khóa chính không thể NULL,Giá trị của khóa chính phải là duy nhất,Giá trị của khóa chính thường hiếm khi được thay đổi,Khóa chính phải được gán giá trị mỗi khi một bản ghi được thêm vào.

✅ Xem thêm :

Thế nào là khóa tổng hợp – Composite Key

Khóa chính không hề NULL, Giá trị của khóa chính phải là duy nhất, Giá trị của khóa chính thường hiếm khi được đổi khác, Khóa chính phải được gán giá trị mỗi khi một bản ghi được thêm vào .Một khóa tổng hợp là một khóa chính được tích hợp bởi nhiều cột mà những cột này hoàn toàn có thể định danh duy nhất cho bản ghi. Trong dữ liệu ví dụ, tất cả chúng ta có 2 người với cùng tên là Robert Phil nhưng sống ở 2 địa chỉ khác nhau .*Vì vậy, tất cả chúng ta sẽ nhu yếu tên rất đầy đủ và địa chỉ để hoàn toàn có thể định danh duy nhất cho bản ghi đó .Giờ tất cả chúng ta sẽ thử 2NF :

✅ Xem thêm : tại sao phải đăng ký kết hôn

Chuẩn hoá cấp 2 (Second Normal Form)

Nguyên tắc 1: Trước tiên phải tuân thủnguyên tắc 1NFNguyên tắc 2: Khóa chính là một cột đơn.Nguyên tắc 1 : Trước tiên phải tuân thủnguyên tắc 1NFN guyên tắc 2 : Khóa chính là một cột đơn .Khá rõ ràng rằng tất cả chúng ta không hề là gì hơn để đơn giản hóa dữ liệu theo 2NF trừ khi ta phân tách bảng trên ra .Xem thêm : Chứng Khoán Tác Động Đến Kinh Tế Như Thế Nào, Ảnh Hưởng Của Covid*Table 1*Table 2Chúng ta chia bảng kết của 1NF thành 2 bảng : bảng 1 chứa thông tin thành viên ; bảng 2 chứa thông tin về những bộ phim đã thuê .

Chúng ta thêm 1 cột là Membership_id là một khóa chính cho bảng 1. Các bản ghi sẽ là duy nhất khi dử dụng trường này.

Xem thêm: Top 6 Phần Mềm Quản Lý Group Facebook Hiệu Quả Nhất 2021

✅ Xem thêm :

Khóa Ngoại (Foreign Key)

Trong bảng 2, Membership_ID là khóa ngoại*Khóa ngoại đại diện thay mặt cho khóa chính của một bảng khác. Nó giúp tạo liên kết giữa những bảng :Khóa ngoại có thể có thên khác với khóa chínhNó đảm bảo các dòng trong bảng này sẽ tương ứng với các dòng trong bảng khác.Không giống khóa chính, khóa ngoại không cần là duy nhất. Phần lớn giá trị của khóa ngoại sẽ có trùng lặp.Các khóa ngoại có thể là null du cho khóa chính không thể.Khóa ngoại hoàn toàn có thể có thên khác với khóa chínhNó bảo vệ những dòng trong bảng này sẽ tương ứng với những dòng trong bảng khác. Không giống khóa chính, khóa ngoại không cần là duy nhất. Phần lớn giá trị của khóa ngoại sẽ có trùng lặp. Các khóa ngoại hoàn toàn có thể là null du cho khóa chính không hề .*

Mọi Người Cũng Xem   Đi thăm bà đẻ có đen không? Có kinh nguyệt có nên đi thăm bà đẻ không? | theAsianparent Vietnam

✅ Xem thêm :

Tại sao chúng ta cần khóa ngoại?

Giả định rằng, 1 người thêm 1 bản ghi vào bảng B như sau :*Bạn sẽ chỉ hoàn toàn có thể thêm giá trị vào khóa ngoại khi nó đã sống sót ở khóa chính trong bảng cha. Việc này giúp cho tính toàn vẹn tham chiếuVấn đề trên hoàn toàn có thể xử lý bằng cách khai báo membership id của bảng 2 giống khóa chính của membership id ở bảng 1Bây giờ, nếu có ai muốn thêm 1 giá trị vào membership id nhưng không sống sót ở bảng cha, lỗi sẽ Open .

✅ Xem thêm : tại sao sản phẩm không hiển thị trên lazada

Tính bắc cầu của phụ thuộc hàm là gì?

Tính bắc cầu của phụ thuộc vào hàm là khi đổi khác một cột không phải là khóa hoàn toàn có thể dẫn đến việc những cột không phải khóa khác cũng sẽ phải biến hóaXem xét ở bảng 1. Thay khóa cột không phải là khóa – Full Name hoàn toàn có thể dẫ đến việc phải đổi khác cột Salutation*

✅ Xem thêm : tại sao thổ nhĩ kỳ tấn công syria

Chuẩn hoá cấp 3 (Third Normal Form)

Nguyên tắc 1: đảm bảo nguyên tắc của 2NFNguyên tắc 2: Không có sự bắc cầu trong phụ thuộc hàm.Nguyên tắc 1 : bảo vệ nguyên tắc của 2NFN guyên tắc 2 : Không có sự bắc cầu trong nhờ vào hàm .Để hoàn toàn có thể chuyển bảng của 2NF thành 3NF tất cả chúng ta một lần nữa phải phân loại bảng :Ví dụ về chuẩn hoá 3NF. Kết quả của việc phân loại 2NF thành 3NF như sau :*TABLE 1*Table 2*Table 3Chúng ta đã chia bảng và tạo 1 bảng mới để chứa trường SalutationsChúng ta không còn bất kể sự ảnh hưởng tác động trực tiếp nào do đó bảng đã bảo vệ 3NFTrong bảng 3, Salutation ID là khóa chính và trong bảng 1 Salutation ID là khóa ngoại của nó .Bây giờ, ví dụ của tất cả chúng ta đã ở mức không hề phân tách để đạt được dạng cao hơn của của chuẩn hóa và trong thực tiễn nó đã ở dạng cao nhất của chuẩn hóa. Các nỗ lực phân tách để đạt được dạng cao hơn thường thì sẽ cần phải có CSDL phức tạp hơn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta sẽ bàn luận về những dạng tiếp theo một cách vắn tắt ở bên dưới .

✅ Xem thêm : tại sao ông lê hải an chết

Chuẩn hoá Boyce Codd BCNF

Ngay cả khi một CSDL đã ở 3 rdNormal Form vẫn hoàn toàn có thể có những hiệu quả dị thường nếu nó có nhiều hơn một khóa ứng viên – Candidate Key .

Đôi khi BCNF được biết đến là 3.5 Normal Form.

✅ Xem thêm :

Chuẩn hoá cấp 4 (Fourth Normal Form)

Nếu không có thành viên bảng cơ sở dữ liệu nào chứa hai hoặc nhiều dữ liệu độc lập và nhiều giá trị diễn đạt thực thể có tương quan, thì nó ở 4 thNormal Form .

✅ Xem thêm :

Chuẩn hoá cấp 5 (Fifth Normal Form)

Một bảng là 5 thNormal Form chỉ khi là 4NF và không hề bị phân tách thành những bảng nhỏ hơn mà không bị mất dữ liệu

✅ Xem thêm :

Chuẩn hoá cấp 6(Sixth Normal Form)

6 thNormal Form chưa có quy chuẩn nhưng đang được bàn luận bởi những chuyên viên về CSDL .

Hết rồi đó, nhớ đến chuẩn hoá cấp 5 thì bạn yên tâm đi xin việc!

Xem thêm: SalesForce là gì? Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng Salesforce

Tổng kết

Thiết kế CSDL là mấu chốt để triển khai thành công một hệ thống quản lý CSDL đáp ứng được yêu cầu về dữ liệu của hệ thống doanh nghiệpQuy trình chuẩn hóa trong DBMS giúp giảm thiểu hệ thống CSDL gây ảnh hưởng đến hiệu năng và giúp ta có mô hình bảo mật tốt hơnPhụ thuộc hàm là một thành phần quan trọng trong quy trình chuẩn hóa dữ liệuCác hệ CSDL thường có thể được chuẩn hóa đến dạng thứ 3Khóa chính thì không được NULLKhóa phụ giúp kết nối các bảng và đại diện cho 1 khóa chínhThiết kế CSDL là mấu chốt để tiến hành thành công xuất sắc một mạng lưới hệ thống quản trị CSDL cung ứng được nhu yếu về dữ liệu của mạng lưới hệ thống doanh nghiệpQuy trình chuẩn hóa trong DBMS giúp giảm thiểu mạng lưới hệ thống CSDL gây ảnh hưởng tác động đến hiệu năng và giúp ta có quy mô bảo mật thông tin tốt hơnPhụ thuộc hàm là một thành phần quan trọng trong tiến trình chuẩn hóa dữ liệuCác hệ CSDL thường hoàn toàn có thể được chuẩn hóa đến dạng thứ 3K hóa chính thì không được NULLKhóa phụ giúp liên kết những bảng và đại diện thay mặt cho 1 khóa chính

Mọi Người Cũng Xem   Jailbreak là gì? 8 ưu, nhược điểm khi Jailbreak iPhone, iPad

Source: https://iseo1.com Category: MarketingCác câu hỏi về tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu


Các hình ảnh về tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về tại sao phải chuẩn hóa dữ liệu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment