Notice: Function WP_User_Query::query was called incorrectly. User queries should not be run before the plugins_loaded hook. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.1.1.) in /home/thethao360.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5835
Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển - TheThao360.vn - Trang Tin Tức, Blog Yêu Thể Thao

Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

Bài viết Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển”


Một câu hỏi hàng đầu của sinh viên mới tốt nghiệp là làm sao tìm được việc làm ngay sau khi ra trường? Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và tuyển dụng nhân sự, cơ hội đó hoàn toàn nằm trong tầm tay nếu các bạn trẻ biết nắm bắt nó.Sau đây là những chia sẻ của họ dành cho các bạn trẻ trong quá trình bắt đầu tìm việc. Chị TRẦN PHƯƠNG THẢO (Trưởng nhóm chuyên tư vấn và tuyển dụng nhân sự Công ty HRVietNam):

 • Thủ tục hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?
 • Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn 
 • Sơ yếu lý lịch 
 • Đơn xin việc 
 • CV xin việc
 • Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng) 
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản sao công chứng)
 • Giấy khai sinh (bản sao công chứng)
 • Giấy khám sức khỏe (dưới 6 tháng) 
 • Chứng chỉ liên quan nếu có 
 • Ảnh thẻ ( 3×4 hoặc 4×6)
 • Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc 
 • Video liên quan
tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

“Nên lượng sức mình”Ưu điểm của lao động trẻ bây giờ là rất năng động, tự tin và nhiệt tình nhưng họ cũng khá nóng vội khi tìm việc.Tiếp xúc với nhiều sinh viên mới ra trường, tôi nhận thấy nhiều bạn trẻ nộp đơn xin việc mà chưa biết rõ công ty đó như thế nào, công việc ra sao, có phù hợp với mình hay không. Đặc biệt, không ít bạn trẻ chưa lượng sức mình, nhiều người có tấm bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi đã biểu lộ thái độ tự tin thái quá trước nhà tuyển dụng,đặt ra mức lương cao hơn mức sàn ở vị trí đó. Hoặc có không ít ứng viên mới tốt nghiệp ngành quản trị đã nộp đơn vào vị trí quản lý với lý do làm đúng chuyên ngành của mình…Dĩ nhiên, tự tin là cần thiết nhưng với chuyên môn chưa vững và kinh nghiệm ít ỏi, ứng viên trẻ cần thể hiện tinh thần học hỏi trong công việc.Có như vậy họ mới gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ở buổi phỏng vấn đầu tiên.

Anh TRẦN HỮU ĐỨC (Chuyên viên lĩnh vực Phát triển nguồn nhân lực, từng làm Giám đốc Nhân sự Bệnh viện FV, Công ty Pepsico Việt Nam, Giám đốc Nhân sự Công ty G7 Mart) :“Không ngại khó và không giấu dốt”

Có bốn đặc tính mà nhà tuyển dụng mong đợi ở nhân viên là : Kiến thức, thái độ, kỹ năng và kinh nghiệm.Sinh viên mới ra trường có lợi thế về kiến thức rộng nhưng thiết kinh nghiệm sẽ được khắc phục nếu các bạn không ngại khó và không giấu dốt trong công việc, đồng thời có thái độ khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi.Khi đi tìm việc làm, các bạn nên gác lại vấn đề về lương. Quan trọng là các bạn phải tìm được môi trường làm việc thích hợp, có tập thể có thể hỗ trợ tốt trong công việc và một người sếp tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi.Khoảng thời gian đó sẽ giúp bạn học tập và tích lũy kinh nghiệm, sau vài năm làm việc mà chưa thấy thoải mái và thật sự phù hợp với năng lực của mình thì bạn có quyền chuyển chổ làm. Ngoài ra, bạn cần xác định bản thân mình cần công việc như thế nào, xác định danh mục công ty và chủ động lên kế hoạch đi xin việc.Trong trường hợp gửi đơn xin việc đến một công ty bạn thích mà chưa được nhận thì bạn hãy đặt vấn đề làm không lương, vừa để “marketing” bản thân, vừa để học việc

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao tủ lạnh mới mua bị nóng hai bên hông?

Chị PHẠM THỊ BÍCH THỦY (Giám đốc phát triển tài năng Công ty Unilever)“Hồ sơ xin việc phải chỉn chu”

Sinh viên mới ra trường nên xem tìm việc là một dự án hơn là dịp may, cần khảo cứu kỹ công ty tuyển dụng trước khi nộp đơn.Thời gian ngồi ghế nhà trường sinh viên cần xây dựng mong muốn nghề nghiệp cho riêng mình, sinh viên cần xây dựng mong muốn nghề nghiệp cho riêng mình và rèn luyện một số kỹ năng như : ngoại ngữ, lập kê hoạch, giải quyết vấn đề kỹ năng làm việc nhóm thông qua hoạt động xã hội tại trường…Bên cạnh đó, sinh viên nên tận dụng tham gia những dip hội chợ việc làm để tìm hiểu thị trường lao động, thực tế ngành nghề mình đang theo học cùng những đòi hỏi của doanh nghiệp và quy trình tuyển dụng. Trước khi xin việc ,bạn cần phải tìm hiểu tình hình và hoạt động kinh doanh của công ty để biết rõ công ty mình ứng tuyển như thế nào, tính chất công việc thích hợp với mình không.Đặt biệt, trong quá trình làm công tác tuyển dụng, tôi coi trọng việc trình bày hồ sơ xin việc vì nó thể hiện bản thân ứng viên.

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian nên những hồ sơ quá sơ sài sẽ bị loại bỏ dù ứng viên có bằng tốt nghiệp loại khá giỏi.Hồ sơ xin việc không chỉ đầy đủ giấy tờ cần thiết theo trình tự mà còn phải trình bày chỉnh chu nhằm thểm hiện năng lực cá nhân và mong muốn làm việc tại nơi mà bạn ứng tuyển.Hồ sơ xin việc càng chi tiết các thông tin bản thân và thành tích cá nhân, dù nhỏ nhất, thì ứng viên càng có cơ hội được mời phỏng vấn lần sau.

Thủ tục hồ sơ xin việc là loại giấy tờ không thể thiếu khi đi ứng tuyển và phỏng vấn một vị trí nào đó. Vậy giấy tờ thủ tục làm hồ sơ xin việc 2021 gồm những gì? Viết hồ sơ xin việc sao cho đúng, chuẩn, đầy đủ, rõ ràng? Hãy cùng TopCV tham khảo trong bài viết dưới đây

Thủ tục hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin việc là thủ tục bắt buộc cần phải có khi đi xin việc để các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông về ứng viên. Từ đó sẽ thuận tiện, dễ dàng hơn trong quá trình sàng lọc lựa chọn. Vậy hồ sơ xin việc gồm có giấy tờ gì? Mặc dù hiện nay có khá nhiều hình thức nộp hồ sơ xin việc nhưng bộ hồ sơ chuẩn nhất sẽ bao gồm các giấy tờ sau: 

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương
 • Đơn xin việc
 • CV xin việc
 • Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng
 • Giấy khám sức khỏe (dưới 6 tháng)
 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan nếu có
 • Ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6)
tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

Mẫu hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

✅ Xem thêm : tại sao phải sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn gmp

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn 

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ chính xác, chỉnh chu và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy đâu là cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất cho các ứng viên?

✅ Xem thêm :

Sơ yếu lý lịch 

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một văn bản cần có trong thủ tục hồ sơ xin việc. Trong đó ứng viên phải kê khai toàn bộ về thông tin cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại,..),  thông tin gia đình. Ngoài ra, cần tóm tắt quá trình đào tạo hoặc công tác nhằm giúp nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin cơ bản về ứng viên. Lưu ý khi viết cần cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin vì đây là phần quan trọng sẽ có xác nhận từ địa phương. Cụ thể:

 • Thông tin cá nhân: Bạn cần điền các thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh và tất cả thông tin phải trùng khớp với chứng minh nhân dân.
 • Địa chỉ:
Mọi Người Cũng Xem   Tại sao bạn phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: Ghi rõ địa chỉ như thông tin có trong hộ khẩu. 

+ Nơi ở hiện tại: Ghi rõ thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) đang sinh sống, cư trú. 

+ Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông bà nội, bố đẻ hoặc những người nuôi dưỡng từ nhỏ (trường hợp không biết bố mẹ mình là ai)

 • Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi dân tộc ấy
 • Tôn giáo: Ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên Chúa,… Nếu không theo đạo bạn ghi “không”
 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Bạn hãy ghi rõ thông tin này có thể là cố nông, bần nông, trung nông, công chức, viên chức,…
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Công nhân, nông dân, viên chức,..
 • Trình độ văn hóa: 12/12, trung cấp, cao đẳng hoặc Đại học
 • Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn có các bằng cấp liên quan đến trình độ ngoại ngữ thì hãy điền vào.
 • Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam (Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh): Ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp của bạn.
 • Tình hình sức khỏe: Tốt, yếu hoặc trung bình
 • Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Viết đầy đủ các văn bằng đã được cấp.
 • Hoàn cảnh gia đình: Ghi rõ họ tên, tuổi, quê quán, nơi ở, nghề nghiệp của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (chồng), con cái…
 • Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt tất cả hoạt động của bản thân như đi học ở đâu, công việc, hoạt động xã hội,..
 • Khen thưởng và kỷ luật: Ngày tháng năm, hình thức khen thưởng hoặc lý do sai phạm, hình thức kỷ luật.
tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

Sơ yếu lý lịch cần viết rõ ràng, trung thực các thông tin

✅ Xem thêm : tại sao sử dụng cồn 70 độ để sát khuẩn

Đơn xin việc 

Mẫu đơn này thường được viết tay hoặc đánh máy thể hiện mong muốn, khát khao làm việc cũng như thể hiện rằng bạn là ứng viên thích hợp nhất cho vị trí ứng tuyển. Cách viết thư xin việc sẽ có bố cục như sau 

 • Tiêu ngữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,…” tiếp đến là tiêu đề “ đơn xin việc hoặc thư xin việc”.
 • Phần mở đầu: Kính gửi ( nêu rõ tên người nhận, giữ chức vụ gì, ở công ty nào?); Giới thiệu bản thân; vị trí mình muốn ứng tuyển.
 • Phần thân bài:

+ Nêu những ưu điểm thế mạnh của bạn

+ Nêu các kinh nghiệm, kỹ năng bạn có được phù hợp với vị trí ứng tuyển 

+ Lý do vì sao công ty nên lựa chọn bạn

 • Phần kết bài:  Đưa ra lời yêu cầu lịch hẹn phỏng vấn từ nhà tuyển dụng một cách khéo; Lời cảm ơn; ký tên
tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

Đơn xin việc là giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc 

✅ Xem thêm : tại sao sống tốt mà vẫn khổ

CV xin việc

Hiện nay, có khá nhiều trang web, công cụ giúp bạn làm một mẫu CV phù hợp với vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Các mẫu CV thường có những nội dung cơ bản như: 

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, SĐT, email, địa chỉ cư trú.
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng
 • Sở thích

Bạn có thể tham khảo nhiều mẫu CV xin việc khác tại TopCV.vn theo đường link sau đây.

✅ Xem thêm :

Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng) 

Bạn có thể nộp bản photo khi xin việc nhưng cần phải chuẩn bị bản có công chứng khi được trúng tuyển và đi làm tại công ty. 

>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc đầy đủ nhất?

✅ Xem thêm : tại sao tay chân lạnh

Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản sao công chứng)

Bản sao chứng minh thư nhân dân công chứng phải là bản mới được xác nhận trong thời gian 6 tháng 

Mọi Người Cũng Xem   Vì Sao Phải Phát Triển Chương Trình Giáo Dục, Tại Sao Phải Đổi Mới Ct Gdpt - thethao360.vn

✅ Xem thêm : tại sao tải ảnh lên facebook bị mờ

Giấy khai sinh (bản sao công chứng)

Việc người tuyển dụng có yêu cầu giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh là để chứng minh rõ ràng hơn cho lý lịch của ứng viên.

tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

Cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ xin việc

✅ Xem thêm : tại sao phải xác nhận danh tính

Giấy khám sức khỏe (dưới 6 tháng) 

Đây là giấy tờ cần có trong thủ tục làm hồ sơ xin việc nhằm xác minh tình trạng sức khỏe hiện tại của ứng viên. Giấy khám sức khỏe cũng đảm bảo rằng bạn sẽ có thể đảm bảo được công việc tại công ty. 

Hiện nay, giấy khám sức khỏe có 2 loại: Giấy A4 2 mặt và giấy A3 gấp đôi (4 mặt). Tùy vào từng vị trí làm việc và yêu cầu ở các lĩnh vực khác nhau mà sẽ có yêu cầu về giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, tất cả các công ty sẽ yêu cầu giấy chỉ có hiệu lực trong 06 tháng và là dấu xác nhận của cơ sở y tế. 

✅ Xem thêm : tại sao phải chạy thận nhân tạo

Chứng chỉ liên quan nếu có 

Các bằng cấp, chứng chỉ như: Bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học,… bản photo có công chứng. Đây không chỉ là điều kiện bắt buộc cho một số vị trí ứng tuyển mà còn là bằng chứng xác minh những thông tin được kê khai trong sơ yếu lý lịch, CV xin việc, đơn xin việc là chính xác. 

✅ Xem thêm :

Ảnh thẻ ( 3×4 hoặc 4×6)

Ảnh chân dung được dán lên bìa và sơ yếu lý lịch. Thông qua hình ảnh nhà tuyển dụng sẽ có một cái nhìn tổng quan, ấn tượng hơn về bạn. Thường trong thủ tục hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng có thẻ yêu cầu bạn nộp kèm ảnh 3×4 hoặc 4×6 để lưu hồ sơ hoặc để làm thẻ nhân viên, các loại hồ sơ khác,…

tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển

Ngoài giấy tờ xin việc thì ảnh chân dung cũng rất quan trọng 

✅ Xem thêm :

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc 

Khi làm thủ tục hồ sơ xin việc bạn cần tìm hiểu về vị trí công việc, công ty tuyển dụng để có sự chuẩn bị tốt nhất. Để có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua hồ sơ xin việc bạn cần lưu ý: 

 • Thông tin ghi trong hồ sơ xin việc làm phải chính xác, đầy đủ, trung thực nói đúng về bản thân.
 • Tránh các lỗi không đáng có như chính tả, dấu câu, sử dụng nhiều loại mực khác nhau để viết hồ sơ,..
 • Nội dung cần ngắn gọn, súc tích, mạch lạc; trình bày khoa học, rõ ràng, có tính thuyết phục.
 • Nên tham khảo một số cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn để có mẫu hồ sơ xin việc ấn tượng, gây dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là các thủ tục hồ sơ xin việc cùng những hướng dẫn giúp bạn hoàn thiện các giấy tờ trong bộ hồ sơ. TopCV hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tham khảo và  biết cách chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc làm ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng.Các câu hỏi về tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển


Các hình ảnh về tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về tại sao phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment