Notice: Function WP_User_Query::query was called incorrectly. User queries should not be run before the plugins_loaded hook. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.1.1.) in /home/thethao360.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5835
Tại sao phải dán kính khi có người mất - TheThao360.vn - Trang Tin Tức, Blog Yêu Thể Thao

Tại sao phải dán kính khi có người mất

Bài viết Tại sao phải dán kính khi có người mất thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Tại sao phải dán kính khi có người mất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tại sao phải dán kính khi có người mất”


 • Người vừa mất sẽ không nhận ra là mình đã chết
 • Dán gương vì sợ người đã mất trú ngụ lại trong gương
 • Dán gương kính để tránh vong linh sợ hãi
 • Bọc giấy đỏ ở ban thờ ông địa, thần tài
 • Kết luận
 • Thờ cúng
 • Kiêng kỵ
 • Hẻm tâm linh
 • Siêu thoát
 • Đầu thai
 • Che gương kính
 • Người vừa mất không ý thức được mình đã chết?
 • Che gương giúp vong hồn dễ siêu thoát?
 • Một vài lưu ý khi nhà có đám tang
 • Video liên quan

Thường khi tang sự, người ta hay lấy giấy báo che gương, dán kín các ô kính, đồng thời đóng hết cửa sổ và ô thoáng. Không nhiều người biết “để làm gì”, chỉ biết là, “các cụ bảo”. Vậy tại sao nhà có người chết phải che gương?

Tại sao phải dán kính khi có người mất

Theo Tử thư Tây Tạng viết về sự Chết thì giai đoạn này quả là rất tế nhị  mà ngày nay các nhà nghiên cứu về sự chết tại một số Đại học Mỹ rất lấy làm ngạc nhiên vì tính chất vi diệu, lạ lùng và cũng đầy tính khoa học bên trong sự mô tả nếu chịu để tâm nghiên cứu, khảo sát?

Vậy, ta hãy xem qua một số tư liệu liên quan tới Sự Chết được ghi lại trong bộ Tử Thư này:

Người vừa mất sẽ không nhận ra là mình đã chết

Khi Chết, cái thân xác thì nằm bất động, chỉ có phần như sương khói là Thần thức thoát ra khỏi cơ thể. Theo tài liệu trong Tử thư thì lúc bấy giờ người Chết đang ở trong cỏi Trung ấm, chưa nhận thức được là mình đã thực sự chết rồi mà cứ nghĩ là mình đang còn sống bình thường. Giai đoạn này quả thật là phức tạp, khó khăn. Vì cứ nghĩ là mình còn sống tự nhiên nên vẫn đi lại cũng ra vào nhà, cũng tiếp xúc gần gũi với vợ con, bạn, hàng xóm láng giềng. Nhưng có điều là không ai trông thấy họ dù họ làm đủ mọi cách như xô đẩy, cản đường, kêu gọi… họ vẫn không thể làm cho bất cứ ai thấy được họ, Họ cũng thấy gia đình, bà con nói về họ, nhắc nhở họ. Lý do lúc bấy giờ họ không còn cái thân vật chất, vật lý và Hoá học như trước đây nữa.. Rồi khi họ thấy trong nhà bày biện bàn thờ khói hương nghi ngút, có ảnh của họ phóng lớn đặt lên đó nữa thì họ rất phân vân tưởng như là mơ, nhưng rồi thấy người thân vật vã khóc lóc khiến dần dần họ hiểu ra rằng mình đã chết – Mặc dầu, họ vẫn trong tình trạng mơ hồ phân vân không nhận định hoàn toàn rõ rệt tình huống của họ lúc ấy.

Mọi Người Cũng Xem   Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 12-14 năm tù - BBC News Tiếng Việt

Sự phân vân mê mờ của người đã mất không biết rõ tình trạng, hoàn cảnh của mình như vậy rất tai hại vì trong vòng 49 ngày nếu tâm thức họ cứ mơ mơ màng màng không rõ rệt thì họ lại càng khó phản ứng thích hợp thuận lợi với những gì đang chờ đợi họ bên kia của tử… Do đó các vị Đại sư thường căn dặn các đệ tử khi ở cạnh người sắp qua đời hãy tế nhị cho họ biết rõ là họ sẽ phải từ giã cõi thế gian – đó là điều mà bất cứ ai cũng đều phải trãi qua không sớm thì muộn. Biết được chắc chắn như thế thì họ sẽ mạnh dạn và dứt khoát ra đi, với ý thức là mình đã thực sự chết rồi. 

Nhưng không mấy người có thể có duyên để được người khác nhắc nhở khéo léo rằng mình đã chết. Bản thân người đó thường KHÔNG NHẬN RA MÌNH ĐÃ CHẾT.

Người chết, đặc biệt là những người CHẾT TRẺ, CHẾT BẤT ĐẮC KÌ TỬ – sẽ mất đi phần lớn THỂ TRÍ (là những TRI THỨC họ học được trong suốt cuộc đời), nên thời điểm này vong hồn tạm thời NHƯ ĐỨA TRẺ CON, không nhận thức được rõ ràng hư thực.

✅ Xem thêm : tại sao phải chích ngừa uốn ván khi mang thai

Dán gương vì sợ người đã mất trú ngụ lại trong gương

Thời điểm này, người nhà lo rằng VONG HỒN đi ngang qua GƯƠNG mà không thấy bóng của mình, sẽ nhận ra là BẢN THÂN ĐÃ CHẾT, sẽ đau khổ – thậm chí có thể TRÚ NGỤ lại trong gương, không thoát được vì quá đau khổ, khó lòng siêu thoát. Vậy nên người ta mới lấy giấy báo dán kín gương, ô kính.

Một lí do khác giải thích cho việc che gương đó là tránh cho âm khí tỏa ra của người chết làm ố gương và chiếc gương ấy không thể sử dụng được nữa vì bị lu mờ. Dán lại như vậy để bảo vệ gương.

Với các ô kính cửa sổ, ô thoáng, là để “tránh sự nhòm ngó” từ bên ngoài. Nhưng “ai nhòm ngó” thì không biết, hoặc, không dám nói…

✅ Xem thêm : tại sao phải che gương khi nhà có người mất

Dán gương kính để tránh vong linh sợ hãi

Người ta cũng tin rằng, chân hồn của người vừa mới mất khi nhìn thấy nhà mình có đám tang, rồi nhìn thấy hình ảnh của mình trong gương, thì chân hồn ấy dễ bị hoảng loạn, sợ hãi vì thân ảnh của họ lúc này thường thị hiện hình dạng của cận tử nghiệp nên có thể mang sắc diện nhìn rất đáng sợ. Việc bọc giấy đỏ còn giúp cho gia đình người đã khuất cảm thấy bớt đau thương, phiền muộn so với bọc giấy trắng.

✅ Xem thêm : tại sao phải rửa mặt bằng sữa rửa mặt

Bọc giấy đỏ ở ban thờ ông địa, thần tài

Ngoài ra, đối với bàn thờ Ông Địa, Ông Táo, Ông Thần Tài, hoặc có khi là những bàn thờ của các bậc tiền nhân quá vãng trong nhà cũng được bọc giấy đỏ, vì người ta nghĩ rằng chân hồn của người vừa mới mất khi nhìn thấy thân ảnh của các quý vị đó trong nhà sẽ phát sinh sợ hãi do bất ngờ trước những sự tồn tại ấy. Người ta chỉ còn chừa duy nhất bàn thờ mang ảnh tượng của chư vị Phật Tiên trên phương diện là các Đấng Thiêng Liêng mà họ tín ngưỡng, tôn thờ nhằm giúp cho âm linh ấy chỉ nhìn thấy hình ảnh của vị mà họ cần nên tin và đi theo để được cứu rỗi.

Mọi Người Cũng Xem   Noron - Mạng hỏi đáp Việt

✅ Xem thêm :

Kết luận

Mặc dù tất cả đều là kiêng kỵ theo quan niệm xưa nhưng các cụ vẫn nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy nên người ta vẫn giữ những thói quen đó đến tận bây giờ.

Mặc khác, tất cả quan điểm trên chỉ là quan niệm dân gian, được hình thành dựa trên những tâm tình yêu thương, mong muốn tốt đẹp của người sống dành cho người thân đã khuất của mình, chứ không phải là để tránh trùng tang. Tuy nhiên, về cơ bản những việc này hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình chuyển sinh của một chân hồn, vì quá trình chuyển sinh có liên quan đến nhân duyên nghiệp quả của từng cá nhân, và ý niệm làm chủ tâm trí, thần thức của chân hồn đó quyết định chuyển sinh về đâu mới là quan trọng.

Tamlinh.org (tổng hợp)

✅ Xem thêm : tại sao phải bảo vệ thông tin trên máy tính

Thờ cúng

✅ Xem thêm : tại sao tư mã ý không giết gia cát lượng

Tâm linh

✅ Xem thêm :

Kiêng kỵ

✅ Xem thêm :

Hẻm tâm linh

✅ Xem thêm : tại sao phụ nữ thích đàn ông có râu

Siêu thoát

✅ Xem thêm :

Đầu thai

✅ Xem thêm :

Đám ma

✅ Xem thêm :

Che gương kính

Gương là đồ dùng thiết yếu trong mỗi hộ gia đình. Gương cũng là vật có nhiều điều kiêng kỵ nhất, chẳng hạn lời đồn đại “gương là cầu nối âm giới”, “gương vỡ, nứt sẽ có điềm không hay”. Liên quan đến chiếc gương, người xưa cho rằng nếu nhà có người mất phải che, dán toàn bộ gương kính lại. Vậy điều gì dẫn đến quan niệm này, hãy cùng tìm hiểu.

✅ Xem thêm : tại sao thổ nhĩ kỳ tấn công syria

Người vừa mất không ý thức được mình đã chết?

Trong Tử thư Tây Tạng viết về cái chết, khi hồn người chết lìa khỏi xác thì chỉ còn lại trí nhớ lúc mình còn sống, vẫn chưa nhận ra mình đã không còn thuộc về dương gian. Bởi nên họ vẫn lui vào nhà mình, làm những gì lúc còn sống vẫn hay làm.

Khi họ thấy trong nhà bày biện bàn thờ khói hương nghi ngút, có ảnh của họ phóng lớn đặt trên đó nên rất phân vân tưởng như là mơ. Rồi khi thấy người thân khóc lóc vật vã xót thương thì họ dần hiểu ra rằng mình đã chết.

Tuy nhiên, họ vẫn trong tình trạng mơ hồ, phân vân chứ không nhận định hoàn toàn rõ rệt được tình huống của mình. Điều này rất tai hại vì nếu trong vòng 49 ngày tâm thức của họ mơ màng như vậy sẽ khó thích ứng với những gì đang chờ đợi ở bên kia cửa Tử.

Tại sao phải dán kính khi có người mất

✅ Xem thêm : tại sao tỳ hưu đổi màu

Che gương giúp vong hồn dễ siêu thoát?

Các vị Đại sư thường căn dặn các đệ tử khi ở cạnh người sắp qua đời rằng, hãy tế nhị cho họ biết rõ rằng họ sẽ phải từ giã cõi thế gian, điều mà ai cũng sớm muộn phải trải qua. Nếu họ nhận biết được điều đó thì sẽ mạnh dạn dứt khoát ra đi và ý thức được việc mình đã thực sự chết rồi.

Không mấy người có duyên được người khác nhắc nhở rằng mình đã chết nên họ thường không nhận ra mình đã chết. Đặc biệt những người chết trẻ, chết bất đắc kỷ tử sẽ mất đi phần lớn thể trí và thời điểm sau khi mới qua đời vong hồn tạm thời như đứa trẻ con, không nhận thức được rõ ràng hư thực.

Người nhà lo rằng, vong hồn đi ngang qua gương mà không thấy bóng của mình sẽ nhận ra bản thân đã chết, sẽ đau khổ, thậm trí trú ngụ lại trong gương không thoát được. Vì quá đau khổ vong hồn của họ sẽ khó lòng siêu thoát nên người ta mới lấy giấy báo dán kín gương, ô kính.

Tại sao phải dán kính khi có người mất

Việc che gương khi nhà có đám tang còn được giải thích để tránh cho âm khí tỏa ra của người chết làm ố chiếc gương và chiếc gương đó sẽ không thể sử dụng được nữa, dán lại là cách để bảo vệ gương.

Mọi Người Cũng Xem   Sistar ra sao sau 4 năm tan rã: Hyorin và Dasom chuẩn bị tái hợp, Bora ngày càng xinh

Với các lý do trên đây, nếu nhà có đám tang, phải che chắn gương kính hết sức cẩn thận để tránh những hậu họa khó lường trước được. 

Việc che toàn bộ gương trong nhà khi có người mất vốn được truyền miệng và thực hiện nhưng chưa có dẫn chứng xác thực. Dù điều kiêng kỵ này theo quan niệm xưa nhưng ông bà ta thường hay có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên thói quen này vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

✅ Xem thêm : tại sao superman sợ krypton

Một vài lưu ý khi nhà có đám tang

Người xưa tin rằng, việc bọc giấy đỏ giúp gia đình người đã khuất cảm thấy bớt đau thương và phiền muộn so với bọc giấy trắng.

Nhà có đám tang, đối với bàn thờ Ông Địa, Ông Táo, Ông Thần Tài, hoặc bàn thờ của các bậc tiền nhân quá vãn trong nhà cũng được bọc giấy đỏ. Lý giải điều này, người ta cho rằng chân hồn của người vừa mới mất khi nhìn thấy thân ảnh của các vị đó trong nhà sẽ phát sinh sợ hãi do bất ngờ trước những sự tồn tại ấy. Chính vì thế, người ta chỉ để lại duy nhất bàn thờ mang ảnh tượng của chư vị Phật Tiên trên phương diện là các đấng thiêng liêng mà họ tín ngưỡng, tôn thờ nhằm giúp cho âm linh đi theo để được cứu rỗi.

Tại sao phải dán kính khi có người mất

Bên cạnh đó, các sư thầy vẫn thường khuyên tang quyến không nên khóc lóc quá nhiều, nén đau thương để linh hồn người chết không bị lưu luyến, thỉnh thoảng khấn vái nói cho người chết biết tình trạng của họ để họ mau chóng nhận thức được mà siêu thoát.

Đây chỉ là quan niệm dân gian được hình thành dựa trên những tâm tình yêu thương, mong muốn tốt đẹp mà người sống dành cho người thân đã mất chứ không phải để tránh trùng tang. Việc làm này hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình chuyển sinh, bởi còn liên quan đến nhân quả duyên nghiệp của từng cá nhân.

Xem thêm: Oan gia trái chủ là gì và cách hóa giải Oan gia trái chủCác câu hỏi về tại sao phải che gương khi nhà có người mất


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải che gương khi nhà có người mất hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải che gương khi nhà có người mất ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải che gương khi nhà có người mất Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải che gương khi nhà có người mất rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải che gương khi nhà có người mất


Các hình ảnh về tại sao phải che gương khi nhà có người mất đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về tại sao phải che gương khi nhà có người mất tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về tại sao phải che gương khi nhà có người mất từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment