Cạnh tranh là gì? Vai trò, mục đích và phân loại cạnh tranh?

Bài viết Cạnh tranh là gì? Vai trò, mục đích và phân loại cạnh tranh? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Cạnh tranh là gì? Vai trò, mục đích và phân loại cạnh tranh? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cạnh tranh là gì? Vai trò, mục đích và phân loại cạnh tranh?”


Cạnh tranh là gì? Vai trò, mục đích và phân loại cạnh tranh? Vai trò của cạnh tranh: Đối với doanh nghiệp, đối với nền kinh tế và đối với người tiêu dùng. Mục đích của cạnh tranh.

Cạnh tranh là một trong những quy luật của nền kinh tế thị trường, nó chịu nhiều chi phối của quan hệ sản xuất giữ vị trí thống trị trong xã hội, nó có quan hệ hữu cơ với các quy luật kinh tế khác như quy luật giá trị, quy luật lưu thông tiền tệ, quy luật cung cầu… Bài viết sau sẽ nêu khái niệm cạnh tranh là gì, các cách phân loại cạnh tranh.

Mục lục bài viết

 • 1 1. Cạnh tranh là gì?
 • 2 2. Vai trò của cạnh tranh:
 • 3 3. Mục đích của cạnh tranh:

1. Cạnh tranh là gì?

Khái niệm cạnh tranh ra đời khi nền kinh tế thị trường xuất hiện. Trong lịch sử phát triển của nền kinh tế thế giới đã có rất nhiều quan điểm khác nhau về cạnh tranh.

Các nhà kinh tế học thuộc trường phái cổ điển cho rằng cạnh tranh là quá trình bao gồm các hành vi phản ứng. Quá trình này tạo ra trong mỗi thành viên trong thị trường một dư địa hoạt động nhất định và mang lại cho mỗi thành viên một phần xứng đáng so với khả năng của mình.

Cạnh tranh theo hàm nghĩa kinh tế học là chỉ quá trình tranh đấu tiến hành không ngừng giữa các chủ thể kinh tế trong thị trường nhằm thực hiện lợi ích kinh tế và mục tiêu đã định của bản thân. Động lực nội tại của cạnh tranh là lợi ích kinh tế của tự thân chủ kinh tế, biểu hiện cụ thể trong quá trình cạnh tranh là giữ hoặc mở rộng mức chiếm hữu thị trường, gia tăng mức tiêu thụ, nâng cao lợi nhuận. Áp lực bên ngoài của cạnh tranh là đọ sức kịch liệt giữa các đối thủ cạnh tranh, kẻ bại tất sẽ bị đào thải.

Từ điển kinh doanh của Anh (xuất bản năm 1992): Cạnh tranh được xem là sự ganh đua, sự kình địch giữa các nhà kinh doanh trên thị trường nhằm tranh giành cùng một loại tài nguyên sản xuất hoặc cùng một loại khách hàng về phía mình.

Theo từ điển Bách khoa toàn thư Việt Nam: Cạnh tranh là hoạt động tranh đua giữa những người sản xuất hàng hoá, giữa các thương nhân, các nhà kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, bị chi phối bởi quan hệ cung – cầu, nhằm giành các điều kiện sản xuất, tiêu thụ và thị trường có lợi nhất.

Cạnh tranh buộc những người sản xuất và buôn bán phải cải tiến kĩ thuật, tổ chức quản lí để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng hàng hoá, thay đổi mẫu mã, bao bì phù hợp với thị hiếu của khách hàng; giữ tín nhiệm; cải tiến nghiệp vụ thương mại và dịch vụ, giảm giá thành, giữ ổn định hay giảm giá bán và tăng doanh lợi.

Theo Karl Marx, khi nghiên cứu sự hình thành lợi nhuận bình quân và sự chuyển hoá giá trị hàng hoá thành giá trị thị trường và giá cả sản xuất, Ông cũng đã đề cập cạnh tranh gắn với quan hệ cung cầu của hàng hoá. Karl Marx đã chia cạnh tranh thành cạnh tranh trong nội bộ ngành và cạnh tranh giữa các ngành với nhau; cạnh tranh giữa các người bán với nhau khi mà cung lớn hơn cầu và cạnh tranh giữa những người mua với nhau khi mà cầu lớn hơn cung.

Ở Việt Nam, đề cập đến “cạnh tranh là gì” một số nhà khoa học cho rằng, cạnh tranh là vấn đề giành lợi thế về giá cả hàng hóa – dịch vụ (mua và bán) Mục đích trực tiếp của hoạt động cạnh tranh trên thị trường của các chủ thể kinh tế là giành lợi thế để hạ thấp giá cả của các yếu tố “đầu vào” trong chu trình sản xuất – kinh doanh và nâng cao giá “đầu ra”, sao cho giành được mức lợi nhuận cao nhất với mức chi phí hợp lý nhất.

Như vậy, trên quy mô toàn xã hội, cạnh tranh là phương thức phân bổ các nguồn lực một cách tối ưu và do đó nó trở thành động lực bên trong thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Mặt khác, đồng thời với tối đa hóa lợi nhuận của các chủ thể kinh doanh, cạnh tranh cũng là yếu tố thúc đẩy quá trình tích lũy và tập trung tư bản không đồng đều ở các doanh nghiệp. Cạnh tranh còn là môi trường phát triển mạnh mẽ cho các chủ thể kinh doanh thích nghi được với các điều kiện thị trường, đào thải các doanh nghiệp ít khả năng thích ứng, dẫn đến quá trình tập trung hóa trong từng ngành, vùng, quốc gia…

Mọi Người Cũng Xem   Vết thâm mụn: Nguyên nhân & Cách trị hiệu quả

Xem thêm: Mẫu hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh mua sắm hàng hóa

Như vậy qua các khái niệm đã nêu ở trên ta có thể hiểu một cách đầy đủ: Cạnh tranh là quá trình kinh tế mà trong đó các chủ thể kinh tế ganh đua nhau để chiếm lĩnh thị trường, giành lấy khách hàng và các điều kiện thuận lợi trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Thực chất của cạnh tranh là sự tranh giành về lợi ích kinh tế giữa các chủ thể khi tham gia thị trường.

Cạnh tranh trong tiếng Anh được hiểu là Compete.

Cạnh tranh kinh tế là sự ganh đua giữa các chủ thể kinh tế nhằm giành lấy những vị thế tạo nên lợi thế tương đối trong sản xuất, tiêu thụ hay tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ hay các lợi ích về kinh tế, thương mại khác để thu được nhiều lợi ích nhất cho mình.

Cạnh tranh có thể xảy ra giữa những nhà sản xuất, phân phối với nhau hoặc có thể xảy ra giữa người sản xuất với người tiêu dùng khi người sản xuất muốn bán hàng hóa, dịch vụ với giá cao, người tiêu dùng lại muốn mua được với giá thấp. Cạnh tranh của một doanh nghiệp là chiến lược của một doanh nghiệp với các đối thủ trong cùng một ngành…

Có nhiều biện pháp cạnh tranh: giá cả (giảm giá) hoặc phi giá cả (khuyến mãi, quảng cáo).

✅ Xem thêm : tại sao thanh công cụ không sử dụng được

2. Vai trò của cạnh tranh:

Có thể nói, cạnh tranh là yếu tố cần có để tạo động lực phát triển, đi lên cho chủ thể trong các lĩnh vực khác nhau.

Mặt tích cực của cạnh tranh

Xét trong lĩnh vực kinh tế, cạnh tranh là yếu tố không thể thiếu, có vai trò quan trọng trong nền sản xuất hàng hóa và các nền sản xuất kinh doanh khác.

Xem thêm: Mẫu hồ sơ đề xuất chào hàng cạnh tranh mới nhất năm 2022

 • Cạnh tranh không những là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển mà còn là yếu tố điều tiết hệ thống thị trường, khiến cho các mối quan hệ xã hội trở nên lành mạnh hơn.
 • Chính yếu tố cạnh tranh đã thúc đẩy các nhà kinh doanh cần không ngừng sáng tạo, đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, cần sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, áp dụng khoa học – kĩ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất lao động.
 • Xét về tầm vi mô, cạnh tranh khiến nhà sản xuất phải tìm mọi cách để làm ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn để đáp ứng với thị hiếu của người tiêu dùng.
 • Ngoài ra, đối với người tiêu dùng, khi có sự cạnh tranh, họ sẽ dễ dàng so sánh mặt hàng để tìm ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn, mẫu mã đa dạng, phong phú hơn, đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng trong xã hội.

Mặt tiêu cực của cạnh tranh 

Cạnh tranh là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất, phát triển và kinh doanh. Tuy nhiên, cạnh tranh như thế nào là lành mạnh? Đó mới là mấu chốt vấn đề. Rất nhiều người không áp dụng việc cạnh tranh lành mạnh, dẫn đến hàng loạt những vấn đề tiêu cực như:

 • Cạnh tranh làm thay đổi cấu trúc xã hội trên phương diện sở hữu của cải, từ đó, gây ra hiện tượng lạm quyền, độc quyền, hình thành sự phân hóa giàu nghèo một cách mạnh mẽ.
 • Chính bởi việc không hiểu rõ bản chất của cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, rất nhiều người đã sử dụng những thủ đoạn xấu xa để chuộc lợi cá nhân một cách bất hợp pháp.

Trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh có vai trò vô cùng quan trọng, nó được coi là động lực của sự phát triển không chỉ của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp mà cả nền kinh tế nói chung.

Đối với doanh nghiệp:

Đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh có những vai trò sau:

 • Được coi như là cái “sàng” để lựa chọn và đào thải những doanh nghiệp. Vì vậy nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp có vai trò cực kỳ to lớn.
 • Quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Cạnh tranh tạo ra động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp tìm mọi biện pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 • Đòi hỏi doanh nghiệp phải phát triển công tác marketing bắt đầu từ việc nghiên cứu thị trường để xác định được nhu cầu thị trường từ đó ra các quyết định sản xuất kinh doanh để đáp ứng các nhu cầu đó.
 • Buộc các doanh nghiệp phải đưa ra các sản phẩm có chất lượng cao hơn để đáp ứng được nhu cầu thường xuyên thay đổi của người tiêu dùng.
Mọi Người Cũng Xem   Jailbreak là gì? 8 ưu, nhược điểm khi Jailbreak iPhone, iPad

Đối với người tiêu dùng

Hàng hoá sẽ có chất lượng ngày càng tốt hơn, mẫu mã ngày càng đẹp, phong phú đa dạng hơn để đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng trong xã hội. Vì vậy, đối với người tiêu dùng, cạnh tranh có các vai trò sau:

 • Người tiêu dùng có thể thoải mái, dễ dàng trong việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp với túi tiền và sở thích của mình.
 • Những lợi ích mà họ thu được từ hàng hoá ngày càng được nâng cao, thoả mãn ngày càng tốt hơn các nhu cầu của họ nhờ các dịch vụ kèm theo được quan tâm nhiều hơn. Đó chính là những lợi ích mà người tiêu dùng có được từ việc nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Đối với nền kinh tế

Được coi như là “linh hồn” của nền kinh tế, vai trò của cạnh tranh đối với nền kinh tế quốc dân thể hiện ở những mặt sau:

 • Là động lực thúc đẩy sự phát triển của mọi thành phần kinh tế trong nền kinh tế thị trường, góp phần xoá bỏ những độc quyền, bất hợp lý, bất bình đẳng trong kinh doanh.
 • Cạnh tranh bảo đảm thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự phân công lao động xã hội ngày càng xâu sắc.
 • Thúc đẩy sự đa dạng hoá sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, kích thích nhu cầu phát triển, làm nảy sinh những nhu cầu mới, góp phần nâng cao chất lượng đời sống xã hội và phát triển nền kinh tế.
 • Làm nền kinh tế quốc dân vững mạnh, tạo khả năng cho doanh nghiệp vươn ra thị trường nước ngoài.
 • Giúp cho nền kinh tế có nhìn nhận đúng hơn về kinh tế thị trường, rút ra được những bài học thực tiễn bổ sung vào lý luận kinh tế thị trường của nước ta.

Phát huy những yếu tố tích cực, hạn chế những mặt tiêu cực của cạnh tranh không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước, doanh nghiệp mà là nhiệm vụ chung của toàn bộ cá nhân.

✅ Xem thêm : tại sao sau khi ăn lại buồn ngủ

3. Mục đích của cạnh tranh:

– Cạnh tranh giành được nhiều lợi nhuận từ cá nhân, tổ chức khác.

– Có chỗ đứng trong thị trường, nguồn nguyên liệu dồi dào, thu hút nhiều khách hàng….sẽ có nhiều ưu thế, thuận lợi cho sự phát triển và doanh thu cao.

– Cạnh tranh giúp giành được nhiều lợi thế, tránh được những rủi ro và thiệt hại trong suốt quá trình kinh doanh.

– Cạnh tranh là động lực để cá nhân, tổ chức phấn đấu, thay đổi và nỗ lực phát triển về mọi mặt

– Sự cần thiết về cạnh tranh chính là động lực để phát triển kinh tế thị trường. Cạnh tranh sẽ tạo ra sức ép và kích thích sự tìm tòi, sáng tạo và phát triển về mọi mặt.

– Hiện nay, thị trường ngày càng hội nhập cạnh tranh đã được các quốc gia trên thế giới thừa nhận và coi trọng, mục đích là phát triển kinh tế, các mối quan hệ xã hội, nâng cao hiểu biết toàn xã hội.

– Cạnh tranh là con đường để tồn tại , duy trì của doanh nghiệp.

– Ví dụ về cạnh tranh như sau:

+ Cạnh tranh về các cửa hàng trên một dãy phố, các bên cửa hàng thường chọn và trưng bày các sản phẩm đẹp, giá cả hợp lý, nhân viên tư vấn tốt…

+ Cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng: hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều ngân hàng như ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn, ngân hàng Việt Nam thịnh vượng, ngân hàng thương mại cổ phần công thương….Các ngân hàng sẽ có hình thức chuyển tiền, cho vay vốn, gửi tiết kiệm khác nhau để thu hút khách hàng.

Kết luận: Trong nền kinh tế thị trường, nếu quan hệ cung cầu là cốt vật chất, giá cả là diện mạo thì cạnh tranh là linh hồn của thị trường. Nhờ có cạnh tranh, với sự thay đổi liên tục về nhu cầu và với bản tính tham lam của con người mà nền kinh tế thị trường đã đem lại những bước phát triển nhảy vọt mà loài người chưa từng có được trong các hình thái kinh tế trước đó. Sự ham muốn không có điểm dừng đối với lợi nhuận của nhà kinh doanh sẽ mau chóng trở thành động lực thúc đẩy họ sáng tạo không mệt mỏi, làm cho cạnh tranh trở thành động lực của sự phát triển.

Xem thêm: So sánh hạn chế cạnh tranh và cạnh tranh không lành mạnh

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính
Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Cường độ cạnh tranh là gì? Đánh giá cường độ cạnh tranh?

Cơ cấu ngành cạnh tranh là gì? Các yếu tố chính quyết định?

Nguồn thông tin cạnh tranh là gì? Các nguồn thông tin cạnh tranh cơ bản?

Định giá cạnh tranh là gì? Tổng quan về định giá cạnh tranh? Ưu điểm và nhược điểm về định giá cạnh tranh?

Chiến lược cạnh tranh ở vị thế đi sau là gì? Mục tiêu và vai trò của chiến lược cạnh tranh ở vị thế đi sau? Các yếu tố ảnh hưởng tới chiến lược cạnh tranh?

Chiến lược cạnh tranh ở vị thế dẫn đầu là gì? Các chiến lược cạnh tranh ở vị thế dẫn đầu?

Chiến lược cạnh tranh ở vị thế thách thức là gì? Các chiến lược cạnh tranh ở vị thế thách thức? Tham khảo những chiến lược của người thách thức thị trường?

Lợi thế cạnh tranh là gì? Tìm hiểu về lợi thế cạnh tranh?

Chiến lược đại dương đỏ là gì? Phân biệt chiến lược đại dương xanh và đỏ?

Hệ thống thông tin tăng cường khả năng cạnh tranh là gì? Ví dụ thực tế?

Di tặng là gì? Quy định về di tặng theo Bộ luật dân sự mới nhất?So sánh giữa di tặng và di chúc?

Động cơ đê hèn là gì? Hiểu thế nào cho đúng về phạm tội vì động cơ đê hèn? Phân loại tội phạm? Các tình tiết tăng nặng và  giảm nhẹ trách nhiệm hình sự? Một số tội danh có quy định về việc sử dụng hành vi đê hèn?

Trả góp là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Đóng tiền trả góp trễ khi mua hàng trả góp có sao không? Mức phạt đóng trả góp chậm?

Người tham gia giao thông gồm những đối tượng nào? Thuật ngữ tiếng Anh? Trách nhiệm của người tham gia giao thông? Các quy định pháp luật?

Sàn thương mại điện tử là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Vai trò của các sàn thương mại điện tử? Các loại mô hình thương mại điện tử?

Có bắt buộc phải đi bầu cử không? Thuật ngữ tiếng Anh? Không đi bầu cử có bị phạt không? Có được nhờ người khác đi bầu cử hộ không?

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất? Các thuật ngữ tiếng Anh? Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán đất? Lưu ý khi công chứng hợp đồng?

Hàm ngoại giao là gì? Hàm, cấp ngoại giao và chức vụ ngoại giao của Việt Nam?

Nghĩa vụ là gì? Quy định của pháp luật về thực hiện một số nghĩa vụ? Hoàn thành nghĩa vụ là gì? Quy định về hoàn thành nghĩa vụ dân sự?

Hậu quả pháp lý là gì? Hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu?

Hành vi pháp lý là gì? Phân loại các loại hành vi pháp lý? Một số nội dung liên quan đến hành vi pháp lý?

 Giới thiệu về thuế quan? Giới thiệu chung về hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập( GSP)?

Hành nghề mê tín, dị đoan là gì? Mức phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan?

Thời giờ nghỉ ngơi là gì? Quy định về thời giờ nghỉ ngơi của người lao động?

Khái niệm về tranh chấp dân sự? Khái niệm về thẩm quyền giải quyết của Toà án? Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự?

Án phí dân sự phúc thẩm là gì? Nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm?

Đơn khởi kiện (A lawsuit petition) là gì? Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh? Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện chuẩn và đúng luật?

Đức trị là gì? Pháp trị là gì? So sánh tư tưởng đức trị và tư tưởng pháp trị? Một số quy định về chế độ chính trị của Hiến pháp 2013?

Chủ thể có quyền trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo trong tố tụng dân sự? Đối tượng có quyền yêu cầu trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo trong tố tụng dân sự? Quy định về trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo trong tố tụng dân sự? Thủ tục trưng cầu giám định trong tố tụng dân sự?

Quy định chung về phúc thẩm? Bản án phúc thẩm là gì? Quy định về bản dán dân sự phúc thẩm?Các câu hỏi về tại sao phải cạnh tranh


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải cạnh tranh hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải cạnh tranh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải cạnh tranh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải cạnh tranh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải cạnh tranh


Các hình ảnh về tại sao phải cạnh tranh đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về tại sao phải cạnh tranh tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về tại sao phải cạnh tranh từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment