Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Bài viết Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên”


Tại sao phải bảo vệ môi trường, bởi môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người; chính vì vậy chúng ta cần phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Bảo vệ môi trường còn giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục được những hậu quả mà con người gây ra.

 • 1. Tài nguyên thiên nhiên là gì? 
 • 2. Phân loại tài nguyên thiên nhiên
 • 3. Những vai trò của tài nguyên thiên nhiên
 • 4. Những mối đe dọa với tài nguyên thiên nhiên
 • 5. Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên như thế nào?
 • Video liên quan
Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Bảo vệ môi trường sống là vấn đề cấp thiết và cần phải hành động ngay

Nhận thức tại sao bảo phải bảo vệ môi trường?

Môi trường tự nhiên là nguồn khai thác tài nguyên và năng lượng quý giá để phục vụ cho các hoạt động sản xuất và trong cuộc sống như: đất, nước, không khí, khoáng sản và các dạng năng lượng ánh sáng, gió,…Cũng như các sản phẩm công, nông, lâm, ngư nghiệp và văn hoá, du lịch.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hơn, mưa axit, nước biển dâng, sa mạc hoá. Theo điều một số điều tra, Trái Đất đang nóng hơn gần 40°C so với kỷ băng hà cách đây 13.000 năm. Dự báo trong 100 năm trở lại đây, nhiệt độ sẽ tăng từ 0.6 – 0.7°C và ước tích trong vòng 100 năm tới nhiệt độ sẽ tăng khoảng 1.4-5.8°C.

Sự nóng lên của Trái Đất như vậy sẽ có tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của con người. Cụ thể, nhiệt độ tăng cao sẽ làm băng tan và mực nước biển cũng tăng theo; hàng năm các cơn bão sẽ gia tăng, làm suy giảm tầng ozon… Bên cạnh đó, một số loài động vật không kịp thích ứng với sự thay đổi đột ngột của thời tiết có thể sẽ bị tuyệt chủng.

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Tại sao phải bảo vệ môi trường bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh tồn của con người và các loài sinh vật

Khi môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống của con người cũng sẽ bị đe dọa và ảnh hưởng nặng nề. Con người có thể sẽ mắc các bệnh về phổi, tim mạch, gan, trẻ em sẽ bị giảm trí thông minh… Vì vậy, việc cấp thiết cần phải làm hiện nay đó là bảo vệ và cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm. Nhận thức được vấn đề này, Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 5/6 hàng năm là Ngày môi trường thế giới.

Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của tất cả mọi người, chứ không phải của một cá nhân hay tập thể nào. Tuy nhiên phần lớn con người chưa có được ý thức được tại sao phải bảo vệ môi trường hay làm thế nào để góp phần bảo vệ môi trường. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho môi trường sống của con người và các loài động vật bị hủy hoại nặng nề. 

Xem ngay:báo giá Máy hút bụi công nghiệp chính hãng – Giảm giá lên tới 35%

Những yếu tố ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường 

Đến từ chính môi trường tự nhiên

Cụ thể đó là động đất, núi lửa phun trào, sóng thần, nước biển dâng… Những hiện tượng này xảy ra là do lớp vỏ Trái Đất không đồng đều và sẽ xảy ra những tác động nhất định đối với tự nhiên.

Đến từ con người

Con người có tốc độ sinh trưởng và trí thông minh vượt trội. Chính vì thế mà con người được xem là yếu tố có ảnh hưởng nhất trong việc hủy hoại môi trường thiên nhiên và chưa ý thức được tại sao phải bảo vệ môi trường. 

Mọi Người Cũng Xem   11 kỹ thuật cách để nuôi Rùa Tai Đỏ khỏe mạnh | Pet Mart

Chính từ những hành động nhỏ nhất như vứt rác bừa bãi đến những hành động lớn hơn như xây cất, trồng trọt… đã làm cho môi trường dần bị huỷ hoại. Tham vọng của con người càng lớn, thiên nhiên bị huỷ hoại càng nhanh. Cụ thể, để có đất để xây cất, trồng trọt, con người đã phá rừng (đặc biệt là rừng đầu nguồn), xẻ núi. 

Việc phá rừng sẽ khiến cây cối sẽ không thể quang hợp. Bầu khí quyển sẽ không được lọc được khí, gây ô nhiễm trầm trọng; ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người và các loài động vật. 

Xẻ núi mở đường sẽ thường xuyên xảy ra lũ lụt, sạt lở và xói mòn đất. Môi trường sống của sinh vật sẽ bị huỷ hoại nặng nề; các loài vật sẽ dần bị tuyệt chủng hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hơn nữa, việc phá hoạt rừng sẽ gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên,… quỹ đạo của các hành tinh thay đổi cũng sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Chung tay bảo vệ môi trường là nhiệm vụ tất yếu của con người

Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ và cải thiện môi trường sống?

Nhận thức được tại sao phải bảo vệ môi trường chúng ta sẽ tìm ra những cách đơn giản, có thể can thiệp được và làm được để góp phần cải thiện môi trường đang bị đe dọa. Và chỉ với những hành động đơn giản diễn ra hàng ngày của chúng ta cũng đã giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường. 

– Hạn chế sử dụng túi nilon. Phân loại rác, đối với những rác tái chế được như chai nhựa, giấy, túi nilon… gom lại bán phế liệu, tiết kiệm được nguồn tài nguyên.

– Không chặt cây, bẻ cành; tích cực trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà. Bên cạnh đó cần lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

– Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế đi xe máy, ô tô để giảm khí thải ra môi trường.  

– Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống sông, ao hồ, bờ biển…

– Tiết kiệm điện năng, tắt điện khi không cần thiết.

– Áp dụng nguyên tắc 3R (reduce, reuse, recycle); tức là giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế.

– Tiết kiệm giấy cũng góp phần bảo vệ cây xanh bởi rừng là nguyên liệu chính để sản xuất ra giấy.

– Sử dụng các thành tựu công nghệ, thiết bị tiến bộ của khoa học để bảo vệ môi trường như là máy quét rác để dọn dẹp rác được nhanh chóng hơn.

Chắc hẳn những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được lý do tại sao phải bảo vệ môi trường rồi đúng không? Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ, cải thiện môi trường ngày càng tốt đẹp hơn. Bảo vệ môi trường cần bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất: không vứt rác bừa bãi, hạn chế dùng túi nilon; như vậy sẽ giữ cho môi trường luôn xanh, sạch đẹp, đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn việc chặt phá rừng; cần khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý.

Xem ngay: Vai trò xử lý nước của tháp giải nhiệt bảo vệ môi trường hiệu quả

Tại sao phải bảo vệ môi trường, bởi môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người; chính vì vậy chúng ta cần phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Bảo vệ môi trường còn giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục được những hậu quả mà con người gây ra.

Em cần làm gì để bảo vệ môi trường?Dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ởVứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi.Hạn chế sử dụng túi nilon.Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt.Tích cực trồng cây xanh.Hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường.

Không tiếp tay cho hành vi tổn hại đến môi trường.

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây

Dưới đây là một vài câu hỏi có thể liên quan tới câu hỏi mà bạn gửi lên. Có thể trong đó có câu trả lời mà bạn cần!

 • lý thuyết
 • trắc nghiệm
 • hỏi đáp
 • bài tập sgk
Mọi Người Cũng Xem   Góc tư vấn: Tại sao nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

1. Vì sao phải bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?

2. Kể những việc em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên?

3. Vì sao phải bảo vệ di sản văn hóa?

4. Kể những việc em đã góp phần để bảo vệ di sản văn hóa?

Tài nguyên thiên nhiên vô cùng đa dạng và cần thiết đối với sự sống của con người và các loài sinh vật. Thế nhưng hiện nay, có rất nhiều yếu tố đe dọa đến những tài nguyên đó. Vậy, cần lưu ý và sử dụng chúng ra sao để không bị cạn kiệt?  

1. Tài nguyên thiên nhiên là gì? 

Tài nguyên thiên nhiên là những thành phần tồn tại trên trái đất mà không phải do con người tạo ra, chúng vô cùng cần thiết đến sự sống của con người cùng tất cả các sinh vật sống khác trên trái đất.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên vô cùng cao dẫn đến sự cạn kiệt nhanh chóng của chúng. Chính vì vậy, hầu hết các quốc gia hiện nay đang thúc đẩy quản lý hợp lý và sử dụng bền vững các loại tài nguyên. 

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên là gì

✅ Xem thêm : tại sao phải bù công suất phản kháng

2. Phân loại tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên gồm có những loại sau: 

2.1 Tài nguyên thiên nhiên tái tạo

Là các tài nguyên có thể tự phục hồi sau khi sử dụng, bao gồm các tài nguyên như sau:

 • Gió
 • Nước
 • Thảm thực vật tự nhiên
 • Năng lượng mặt trời
 • Động vật

Chúng tồn tại vô cùng đa dạng trong tự nhiên. 

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo

2.2 Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo

Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo là những tài nguyên mất quá nhiều thời gian để bổ sung sau khi sử dụng hoặc tồn tại với số lượng hạn chế. Bao gồm các sản phẩm như:

 • Dầu thô
 • Kim loại quý
 • Khoáng sản
 • Đá

Hiện nay có một số động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng cũng được liệt kê vào danh sách tài nguyên không tái tạo vì tỷ lệ tử vong cao so với sinh sản của chúng. Chúng cần được bảo vệ và được sử dụng có trách nhiệm để ngăn chặn sự cạn kiệt. 

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo

2.3 Tài nguyên sinh học

Gồm các tài nguyên sống tồn tại tự nhiên trong môi trường, bao gồm: rừng, động vật hoang dã, nhiên liệu hóa thạch…

2.4 Tài nguyên thiên nhiên phi sinh học

Đây là những sản phẩm tự nhiên trong môi trường không có sự sống, bao gồm: Nước, đá, kim loại, khoáng sản trong số nhiều tài nguyên khác.

✅ Xem thêm :

3. Những vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế cũng như sự phát triển ổn định của đất nước như sau: 

3.1 Đối với nền kinh tế

Tài nguyên thiên nhiên là điều kiện cần để giúp phát triển nền kinh tế, mỗi khi chúng ta biết cách khai thác những tài nguyên thiên nhiên này một cách hợp lý và hiệu quả sẽ giúp nền kinh tế phát triển tốt hơn.

Những tài nguyên như quặng kim loại (sắt, đồng, vàng, bạc…) sẽ giúp nền kinh tế công nghiệp phát triển mạnh, giúp phát triển các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất thủy tinh, vật liệu xây dựng, sành sứ…

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

3.2 Đối với sự phát triển ổn định của đất nước

Tài nguyên là cơ sở tích lũy vốn giúp phát triển ổn định như sau:

 • Liên quan chặt chẽ với tiêu dùng trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
 • Nhờ ưu đãi của tự nhiên mà nhiều quốc gia có thể rút ngắn quá trình tích lũy vốn.
 • Tạo ra nguồn tích lũy vốn ban đầu cho sự công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Đóng góp vào việc phát triển các ngành công nghiệp chế biến, khai thác và cung cấp nguyên nhiên liệu cho ngành kinh tế khác.
 • Giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nước.

✅ Xem thêm : tại sao tý đứng đầu 12 con giáp

4. Những mối đe dọa với tài nguyên thiên nhiên

Cần lưu ý những mối đe dọa sau với tài nguyên thiên nhiên bởi chúng tác động rất xấu đến sự sống cũng như phát triển của con người, các loài sinh vật: 

4.1 Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thoái tài nguyên thiên nhiên. Nguyên nhân là do các ngành sản xuất và sử dụng hóa chất, nhựa trong quá trình hoạt động của họ dẫn đến ảnh hưởng hệ thống đất và nước, hủy hoại đời sống thủy sinh.

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Ô nhiễm môi trường dẫn đến suy thoái tài nguyên thiên nhiên

Mọi Người Cũng Xem   Bài 1 trang 50 SGK Sinh học 11. Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật?

4.2 Tình trạng bùng nổ dân số

Khi dân số bùng nổ khiến nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên cũng tăng theo, con người khai thác quá mức các nguồn tài nguyên như nước, đất nông nghiệp, khoáng sản và động vật hoang dã dẫn đến cạn kiệt các tài nguyên thiên nhiên. Tại các quốc gia có sự gia tăng bùng nổ dân số, sẽ gây áp lực lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên khiến suy thoái môi trường.

4.3 Phát triển nền kinh tế

Sự phát triển của nền kinh tế tạo ra các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng mới, đòi hỏi rất nhiều tài nguyên như đất đai, năng lượng, nước và nhân lực.

Trong một số trường hợp, sự xâm nhập và tác động vào rừng, đất dẫn đến phá hủy thảm thực vật và động vật hoang dã. Chính vì thế, nên kiểm soát sự phát triển để ngăn chặn việc sử dụng quá mức các nguồn lực hạn chế và có nguy cơ tuyệt chủng.

4.4 Do khí hậu thay đổi

Biến đổi khí hậu gây ra những tình trạng vô cùng nguy hiểm như: lũ lụt quá mức, thời tiết khắc nghiệt, động đất và các thiên tai khác….chúng đe dọa lối sống của nhiều loài dẫn đến sự tuyệt chủng của một số loài. Điển hình việc cháy rừng do biến đổi khí hậu cũng dẫn đến việc phá hủy các khu rừng là một trong những tài nguyên thiên nhiên quý giá.

4.5 Lối sống hiện đại

Do lối sống hiện đại cần nhiều nguồn lực hơn để đáp ứng những nhu cầu của con người.

Ví dụ:

Hiện nay, con người cần tiêu thụ rất nhiều năng lượng thông qua các phương tiện trên đường, thiết bị điện tử trong nhà, các hoạt động giải trí. Mức tiêu thụ ngày càng tăng đã dẫn đến nhu cầu cao đối với nhiên liệu hóa thạch và sản xuất năng lượng, các tài nguyên thiên nhiên đã được sử dụng quá mức dẫn đến sự cạn kiệt. 

✅ Xem thêm : tại sao phải triệt sản mèo đực

5. Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên như thế nào?

Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên chính là đảm bảo việc sử dụng hợp lý và duy trì lâu dài các nguồn tài nguyên cho các thê hệ sau này: 

5.1 Sử dụng hợp lí tài nguyên đất

Sứ dụng hợp lí tài nguyên đất chính là làm cho đất không bị thoái hoá.

Ví dụ: Các hoạt động chống xói mòn, chống khô hạn, chống nhiễm mặn… và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

5.2 Sử dụng hợp lí tài nguyên nước

Nước là yếu tô quyết định chất lượng môi trường sống của con người, hiện nay nguồn tài nguyên nước trên Trái Đất đang ngày một ít dần và bị ô nhiễm trầm trọng, chính vì thế mỗi chúng ta cần biết cách sử dụng hợp lí và không làm ô nhiễm, cũng như gây cạn kiệt nguồn nước.

Hãy sử dụng hợp lí tài nguyên nước

5.3 Sử dụng hợp lý tài nguyên rừng 

Cần kết hợp giữa khai thác có mức độ với bảo vệ, khuyến khích trồng rừng, trồng cây xanh…

Thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên, các vườn quốc gia… để bảo vệ các khu rừng quý đang có nguy cơ bị khai thác.

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Sử dụng hợp lý tài nguyên rừng

Việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên không là hành động của riêng ai, mỗi chúng ta cần có ý thức sử dụng hợp lý, bảo vệ cũng như góp phần để bảo vệ chúng từ những việc làm nhỏ nhất. Vì sự sống của toàn nhân loại hãy bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường ngay hôm nay. 

HOTLINE

0388.63.65.69

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên


Các câu hỏi về tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên


Các hình ảnh về tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về tại sao phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment