Vì sao cần phải bảo vệ tài nguyên rừng

Bài viết Vì sao cần phải bảo vệ tài nguyên rừng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Vì sao cần phải bảo vệ tài nguyên rừng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Vì sao cần phải bảo vệ tài nguyên rừng”


Vì sao cần phải bảo vệ tài nguyên rừng

Bảo vệ rừng vì các nguồn lợi của rừng mang lại cho môi trường sống của chúng ta: 1. Rừng giữ nước, chống xói mòn, cân bằng lượng nước cho hành tinh chúng ta. 2. Điều hòa không khí, nhờ quang hợp của cây xanh lấy CO2, sinh ra oxy. 3. Rừng ngập mặn và rừng phòng hộ ven biển thì có tác dụng chắn gió, chắn cát, bảo vệ đất ven bờ.

 • Phải làm gì để bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng Việt Nam?
 • Rừng giữ vai trò quan trọng đối với con người, nhưng đang bị suy giảm ngày càng nghiêm trọng. Vậy phải làm gì để bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng ở Việt Nam?
 • Phân loại tài nguyên rừng
 • Tại sao phải bảo vệ rừng?
 • Rừng có vai trò quan trọng như thế nào?
 • Rừng bị suy thoái gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì?
 • Các biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng
 • Trả lời Hủy
 • Video liên quan

Ngoài ra, tài nguyên rừng là nơi sinh sống của các loài động vật.

-Bảo vệ tài nguyên động vật vì động vật có nhiều lợi ích như: làm thuốc, thực phẩm, làm đẹp, …

Ðể bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng và TN động vật cần:

 • Trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc.
 • Bảo vệ rừng phòng hộ, các vườn quốc gia và khu dự trữ thiên nhiên
 • Khai thác hợp lý rừng sản xuất, hạn chế khai hoang chuyển rừng thành đất nông nghiệp, hạn chế di dân tự do.
 • Ðóng cửa rừng tự nhiên
 • Xây dượng các VQG để BV động vật
 • Ko săn bắt bừa bãi
 • Chính sách Môi trường
 • Hỏi đáp chính sách

Phải làm gì để bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng Việt Nam?

Your browser does not support the audio element. Miền BắcMiền Nam

✅ Xem thêm :

Rừng giữ vai trò quan trọng đối với con người, nhưng đang bị suy giảm ngày càng nghiêm trọng. Vậy phải làm gì để bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng ở Việt Nam?

Rừng là thảm thực vật của những cây thân gỗ trên bề mặt Trái Đất, cung cấp nguồn tài nguyên gỗ, củi. Đồng thời, điều hòa nước và khí hậu, tạo ra oxy.

Các nghiên cứu cho thấy, một hecta rừng hàng năm tạo nên sinh khối khoảng 300 – 500 kg, 16 tấn oxy (rừng thông 30 tấn, rừng trồng 3 – 10 tấn). Mỗi người một năm cần 4.000 kg O2 tương ứng với lượng oxy do 1.000 – 3.000 m2 cây xanh tạo ra trong năm. Nhiệt độ không khí rừng thường thấp hơn nhiệt độ đất trống khoảng 3 – 5 độ C.

Không những thế, rừng còn bảo vệ và ngăn chặn gió bão. Hệ số dòng chảy mặt trên đất có độ che phủ 35% lớn hơn đất có độ che phủ 75% hai lần. Lượng đất xói mòn của rừng bằng 10% lượng đất xói mòn từ vùng đất không có rừng. Rừng là nguồn gen vô tận của con người, là nơi cư trú của các loài động thực vật quý hiếm.

Vì vậy, tỉ lệ đất có rừng che phủ của mỗi quốc gia là một chỉ tiêu đánh giá chất lượng môi trường quan trọng. Diện tích đất có rừng của một quốc gia tối ưu phải đạt 45% tổng diện tích.

image
Rừng là nguồn gen vô tận của con người, là nơi cư trú của các loài động thực vật quý hiếm. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tài nguyên rừng trên Trái Đất ngày càng bị thu hẹp về diện tích và trữ lượng.

Ðầu thế kỷ XX, diện tích rừng trên thế giới là 6 tỉ ha; Năm 1958 giảm xuống còn 4,4 tỉ ha; Năm 1973 là 3,8 tỉ ha; Năm 1995 chỉ còn 2,3 tỉ ha.

Theo đó, tốc độ mất rừng hàng năm trên thế giới là 20 triệu ha, trong đó rừng nhiệt đới chiếm phần lớn diện tích bị suy giảm, năm 1990 châu Phi và Mỹ La Tinh còn 75% diện tích rừng nhiệt đới, châu Á còn 40%.

Trong khi đó, rừng ôn đới không giảm về diện tích nhưng chất lượng và trữ lượng gỗ bị suy giảm đáng kể do ô nhiễm không khí. Theo tính toán, giá trị kinh tế rừng ở châu Âu giảm 30 tỉ USD/năm.

Tại Việt Nam, năm 1943 có 13,3 triệu ha rừng, chiếm 43,8% diện tích đất. Đến nay hiện chỉ còn 8,5 triệu ha chiếm 23,8%, trong đó 2,8 triệu ha rừng phòng hộ, 5,2 triệu ha rừng sản xuất, 0,7 triệu ha rừng đặc dụng.

Tốc độ mất rừng ở Việt Nam là 200.000 ha/năm, trong đó 60.000 ha do khai hoang, 50.000 ha do cháy và 90.000 ha do khai thác gỗ quá mức. Riêng khu vực Quảng Ninh, tốc độ mất rừng là 2,8% năm. Mặt khác, trữ lượng gỗ và chất lượng rừng đang bị suy giảm.

Vì vậy, để bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng Việt Nam, Nhà nước cần áp dụng các chính sách sau:

•Trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc.

• Bảo vệ rừng phòng hộ, các vườn quốc gia và khu dự trữ thiên nhiên.

•Khai thác hợp lý rừng sản xuất, hạn chế khai hoang chuyển rừng thành đất nông nghiệp, hạn chế di dân tự do.

•Ðóng cửa rừng tự nhiên.

Lan Anh (T/h)

 • Rừng đã bị ‘ăn mòn’ ra sao?
 • Rừng có vai trò quan trọng với sự sống trên Trái Đất như thế nào?
 • Muôn kiểu xâm hại rừng (Kỳ cuối): Chuyên gia hiến kế phát triển rừng bền vững

Bạn đang đọc bài viết Phải làm gì để bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng Việt Nam?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email:

 • lý thuyết
 • trắc nghiệm
 • hỏi đáp
 • bài tập sgk

1.Vì sao phải bảo vệ tài nguyên rừng và tài nguyên động vật? 2.Biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng và tài nguyên động vật?

Tại sao cần phải bảo vệ tài nguyên rừng ở nước ta ?

Trình bày các biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng ở nước ta.

Những nguyên nhân nào là suy giảm tài nguyên sinh vật nước ta?

– Chiến tranh hủy diệt.

– Khai thác quá mức phục hồi.

– Đốt rừng làm rẫy.

– Quản lý bảo vệ kém.

– Cả bốn nguyên nhân trên.

Trình bày vấn đề khai thác và bảo vệ tài nguyên khoáng sản ở nước ta.

Tại sao phải bảo vệ rừng?Tài nguyên rừng đang ngày càng bị suy thoái và bị phá hủy nặng nề gây ra nhiều vấn đề nhức nhối đáng quan tâm của các cơ quan chức và nhà nước.

Bạn đang xem: Vì sao cần phải bảo vệ rừng

Và cần làm gì để bảo vệ rừng? Hãy cùng ttmn.mobi.com tìm hiểu thực trạng tài nguyên rừng hiện nay để tìm ra câu trả lời nhé!Trong đó: diện tích rừng tự nhiên là 10.242.141 ha; rừng trồng được là 4.135.541 ha. Diện tích rừng đạt tiêu chuẩn để tính độ che phủ cho cả nước là 13.631.934 ha (độ che phủ tương ứng là 41,19%).

Tình trạng cháy rừng và người dân chặt phá làm nương rẫy.Theo tổng cục thống kê cho thấy chỉ trong 2 tháng đầu năm 2010 diện tích rừng bị cháy và phá là 1.210,8 ha gấp 2,6 lần so với cùng kì năm trước.Trong đó, diện tích rừng bị chặt phá 181,4 ha và diện tích rừng bị cháy lên tới 1029,4 ha gấp 2,7 lần. Diện tích rừng bị chặt phá nhiều nhất chủ yếu thuộc các tỉnh Bình Phước 671 ha, Lâm Đồng 170 ha, Gia Lai 84 ha, Kon Tum 54 ha.Bên cạnh đó, còn có nhiều vụ phá rừng trọng điểm đe doạ nghiêm trọng đến việc bảo vệ phòng chống thiên tai và cảnh quan rừng.Nổi bật là các vụ như: Chặt trắng 160 ha rừng phòng hộ tại khu vực hồ Núi Cốc ( Thái Nguyên ); Năm 2001, diễn ra vụ chặt phá 386 ha rừng phòng hộ ven biển để nuôi trồng thủy sản ở Tràng Cát ( Hải Phòng ).Mới đây là tình trạng phá rừng, chiếm đất để trồng cây công nghiệp rồi nhượng quyền trái phép ở Đắk Nông, Bình Phước, Bình Thuận…

image

✅ Xem thêm :

Phân loại tài nguyên rừng

Dựa vào chức năng, hệ sinh thái, theo trữ lượng rừng, theo độ tuổi hay dựa vào nguồn gốc hoặc do ảnh hưởng tác động của con người mà người ta chia ra nhiều loại rừng khác nhau.Ở Việt Nam có các loại rừng phổ biến như:

Rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất,…Rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, rừng kín rụng lá hơi ẩm nhiệt đới, rừng kín lá cứng hơi khô nhiệt đới, rừng thưa cây lá rộng hơi khô nhiệt đới, rừng thưa cây lá kim hơi khô nhiệt đới, rừng kín hỗn hợp cây lá rộng, lá kim ẩm á nhiệt đới núi thấp,…Rừng giàu, rừng trung bình, rừng nghèo, rừng kiệt.Rừng non, rừng trung niên, rừng già.• Rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh, rừng phụ chồi, rừng tự nhiên, rừng nhân tạo.
image
Vườn quốc gia Pù Mát thuộc hệ sinh thái rừng nguyên sinh của rừng ẩm nhiệt đới Việt Nam

✅ Xem thêm :

Tại sao phải bảo vệ rừng?

✅ Xem thêm : tại sao tôi không thể kết bạn trên facebook

Rừng có vai trò quan trọng như thế nào?

Điều hòa khí hậu, giúp giữ không khí trong lành hơn. Do chức năng quang hợp của cây xanh hấp thụ khí CO2 và cung cấp khí O2 ra môi trường bên ngoài. Vì vậy rừng được xem là cỗ máy sinh học tự nhiên giúp căn bằng khí hậu thời tiết khi mà Trái đất ngày càng nóng dần lên do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính. Do đó, rừng đóng vai trò rất quan trọng đến cuộc sống của con người, hệ sinh thái và thế giới tự nhiên.Điều tiết nước, Làm giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ, phòng chống sạt lở, xói mòn đất,…Rừng có vai trò điều hòa nguồn nước, làm giảm dòng chảy bề mặt của nước ngấm xuống đất hoặc vào tầng nước ngầm.Cải thiện được việc xói mòn đất, khắc phục sự lắng đọng sông hồ, điều tiết dòng chảy sông, hồ, suối (giảm lượng nước sông suối khi mùa mưa đến và tăng lượng nước sông hồ khi mùa khô tới).Bảo vệ, cải thiện độ phì nhiêu của đất, là nguồn bồi dưỡng tiềm năng cho đất.Giúp phát triễn kinh tế xã hội, cung cấp nguyên liệu cho các ngành nông nghiệp, công nghiệp xây dựng cơ bản, giao thông vận tải và các sản phẩm sử dụng trong gia đình.

Xem thêm: Cá Rô Phi Đơn Tính Là Gì – Cá Rô Phi Đơn Tính Có Sinh Sản Được Không

✅ Xem thêm : tại sao sim sinh viên không được cộng tiền

Rừng bị suy thoái gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì?

Nếu rừng bị tàn phá nặng nề thì diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng:Làm mất cân bằng khí hậu, khiến trái đất mỗi năm nóng dần lên từ 1 – 20C.Làm mất cân bằng nguồn nước, gây ra tình trạng thiếu nước ở những nơi rừng bị tàn phá nặng.Làm tăng diện tích đất bị xói mòn và làm giảm độ phì nhiêu của đất, tăng quá trình sạt lở đất khiến diện tích đất trống, đồi trọc tăng cao.Thường xuyên xảy ra các hiện tượng thiên tai cực đoan như: bão, lũ lụt, hạn hán,… đây là hậu quả của việc tàn phá tài nguyên rừng. Do đó, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng, trở thành mối đe dọa thực sự đối với sự phát triển của nền kinh tế và cuộc sống của con người.Các loại động vật quý hiếm các cây gỗ quý ngày một cạn kiệt và rất có thể đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.Môi trường sống bị ô nhiễm khiến hệ sinh thái bị suy giảm nghiêm trọng. Đe dọa đến môi trường sống của phần lớn các loài sinh vật trên Trái đất. Do đó, trong thời gian vừa qua đã xảy ra các hiện tượng Voi bỏ rừng về buôn làng phá hoại tài sản, giết hại con người.

✅ Xem thêm : tại sao sơn tùng không tham gia gameshow

Các biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng

image
Ngăn chặn nạn di canh di cư tự do lên miền núi sinh sống để ổn định dân số. Đồng thời ngăn chặn tình trạng phá rừng để làm nhà, lấy đất canh tác sản xuất.Tổ chức các lớp giáo dục để tuyên truyền, tập huấn về tầm quan trọng và vai trò của rừng. Tăng cường phương tiện thông tin đại chúng trên cả nước nhằm nâng cao y thức của người dân để bảo vệ tài nguyên rừng.Các cơ quan chức năng, chính quyền Nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn về tình trạng phá rừng khai thức gỗ trái phép.Xử lý nghiêm khắc những hành động phá hoại của bọn lâm tặc. Đồng thời nghiêm cấm mọi hành động chống phá việc bảo vệ rừng của người dân.Thực hiện các biện pháp phục hồi rừng, trồng rừng để tăng cường phủ xanh đất trống đồi trọc ở những khu vực rừng bị tàn phá, mất mát nặng nề.

✅ Xem thêm : tại sao phải học bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

Kết

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng các bạn đã nhận thức được vai trò vô cùng quan trọng của tài nguyên rừng cũng như hiểu rõ những tác hại nghiêm trọng do hậu quả của nạn phá rừng, suy thoái tài nguyên thiên nhiên gây ra.Việc bảo vệ rừng chính là cách bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã biết được lý do tại sao phải bảo vệ rừng rồi chứ?Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị được chúng tôi đã tổng hợp trong chuyên mục “ Tại sao” để cập nhật các thông tin thú vị nhất hiện nay.

This entry was posted in Tại Sao. Bookmark the permalink. Tại sao răng bị vàng – Cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả nhanh nhấtTại sao phải bảo vệ môi trường – Những con số đáng báo động hiện nay

✅ Xem thêm : tại sao quần áo bị thâm kim

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Mọi Người Cũng Xem   5 lý do tại sao bạn nên tham gia lớp tập yoga
]]>


Các câu hỏi về tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng


Các hình ảnh về tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về tại sao phải bảo vệ tài nguyên rừng từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Mọi Người Cũng Xem   Truyền dịch khi sốt xuất huyết: Chớ tùy tiện

Các bài viết liên quan đến

Related Posts

About The Author

Add Comment