Quyền sử dụng đất có được trích khấu hao hay không? Thời gian khấu hao Quyền sử dụng đất có thời hạn

Bài viết Quyền sử dụng đất có được trích khấu hao hay không? Thời gian khấu hao Quyền sử dụng đất có thời hạn thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Quyền sử dụng đất có được trích khấu hao hay không? Thời gian khấu hao Quyền sử dụng đất có thời hạn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quyền sử dụng đất có được trích khấu hao hay không? Thời gian khấu hao Quyền sử dụng đất có thời hạn”
Quyền sử dụng đất có được trích khấu hao hay không? Thời gian khấu hao Quyền sử dụng đất có thời hạn (5/5) – 66 bình chọn.

25/09/2021 2154

Tài sản cố định vô hình là một chỉ tiêu thuộc Bảng cân đối Kế toán trong Báo cáo tài chính. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn chưa nắm rõ được loại Tài sản cố định này. Đặc biệt với Tài sản vô hình là Quyền sử dụng đất. Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc tìm hiểu và làm rõ: Quyền sử dụng đất có được trích khấu hao hay không? Thời gian tính khấu hao Quyền sử dụng đất có thời hạn như thế nào?

Xem thêm: Tài sản cố định vô hình là gì? Cách tính khấu hao Tài sản cố định vô hình

1. Quyền sử dụng đất có được trích khấu hao hay không?

Theo điều 4 – Theo thông tư 45/2013/TT-BTC Hướng dẫn quản lý và sử dụng Tài sản cố định.

– TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất bao gồm:

+ Quyền sử dụng đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp (bao gồm quyền sử dụng đất có thời hạn, quyền sử dụng đất không thời hạn).

+ Quyền sử dụng đất thuê trước ngày có hiệu lực của Luật Đất đai năm 2003 mà đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc đã trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm mà thời hạn thuê đất đã được trả tiền còn lại ít nhất là năm năm và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mọi Người Cũng Xem   5 lợi ích khi bạn ngủ sớm

Nguyên giá TSCĐ là quyền sử dụng đất được xác định là toàn bộ khoản tiền chi ra để có quyền sử dụng đất hợp pháp cộng (+) các chi phí cho đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, lệ phí trước bạ (không bao gồm các chi phí chi ra để xây dựng các công trình trên đất); hoặc là giá trị quyền sử dụng đất nhận góp vốn.

– Quyền sử dụng đất không ghi nhận là TSCĐ vô hình gồm:

+ Quyền sử dụng đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất.

+ Thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê (thời gian thuê đất sau ngày có hiệu lực thi hành của Luật đất đai năm 2003, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì tiền thuê đất được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh theo số năm thuê đất.

+ Thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì tiền thuê đất được hạch toán vào chi phí kinh doanh trong kỳ tương ứng số tiền thuê đất trả hàng năm.

– Đối với các loại tài sản là nhà, đất đai để bán, để kinh doanh của công ty kinh doanh bất động sản thì doanh nghiệp không được hạch toán là TSCĐ và không được trích khấu hao.

Và theo điều 9 thuộc Thông tư 45/2013:

Điều 9. Nguyên tắc trích khấu hao TSCĐ:

1. Tất cả TSCĐ hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao, trừ những TSCĐ sau đây:

– TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.

Từ hai điều trên, ta có thể kết luận:

– Quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dài thì sẽ không trích khấu hao Quyền sử dụng đất đó.

– Quyền sử dụng đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp có thời hạn thì sẽ được trích khấu hao quyền sử dụng đất.

Khung thời gian khấu hao quyền sử dụng đất áp dụng theo Thông tư 45/2013 là Từ 2 đến 20 năm.

– Còn đối với các trường hợp Quyền sử dụng đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, Thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê, Thuê đất trả tiền hàng năm do không được ghi nhận là Tài sản cố định nên không được trích khấu hao mà phân bổ dần vào chi phí sản xuất kinh doanh hàng năm.

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao camera hình tròn lại cho ra ảnh hình vuông?

– Đối với các loại tài sản là nhà, đất đai để bán, để kinh doanh của công ty kinh doanh bất động sản thì doanh nghiệp không được hạch toán là TSCĐ và không được trích khấu hao quyền sử dụng đất.

2. Lưu ý thêm về việc trích khấu hao Quyền sử dụng đất:

Theo thông tư 96/2015/TT-BTC:

Quyền sử dụng đất lâu dài không được trích khấu hao và phân bổ vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế; Quyền sử dụng đất có thời hạn nếu có đầy đủ hóa đơn chứng từ và thực hiện đúng các thủ tục theo quy định của pháp luật, có tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh thì được phân bổ dần vào chi phí được trừ theo thời hạn được phép sử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bao gồm cả trường hợp dừng hoạt động để sửa chữa, đầu tư xây dựng mới).

Trường hợp doanh nghiệp mua tài sản cố định hữu hình là nhà cửa, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất lâu dài thì giá trị quyền sử dụng đất phải xác định riêng và ghi nhận là tài sản cố định vô hình; Tài sản cố định hữu hình là nhà cửa, vật kiến trúc thì nguyên giá là giá mua thực tế phải trả cộng (+) các khoản chi phí liên quan trực tiếp đến việc đưa tài sản cố định hữu hình vào sử dụng. Giá trị quyền sử dụng đất được xác định theo giá ghi trên hợp đồng mua bất động sản (tài sản) phù hợp với giá thị trường nhưng không được thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định tại thời điểm mua tài sản. Trường hợp doanh nghiệp mua tài sản cố định hữu hình là nhà cửa, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất lâu dài không tách riêng được giá trị quyền sử dụng đất thì giá trị quyền sử dụng được xác định theo giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định tại thời điểm mua tài sản.

Mọi Người Cũng Xem   XE CÔN TAY: TRONG HẺM NÊN ĐI SỐ THẤP HAY CAO

Kết luận:

Quyền sử dụng đất có thời hạn được trích khấu hao theo thời hạn được phép sử dụng đất  ghi trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nếu có đầy đủ hóa đơn chứng từ và thực hiện đúng các thủ tục theo quy định của pháp luật, có tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên tối đa là 20 năm theo như khung khấu hao tài sản cố định vô hình tại Thông tư 45/2013 .

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc: Quyền sử dụng đất có được trích khấu hao hay không? Thời gian tính khấu hao Quyền sử dụng đất có thời hạn như thế nào?

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán


Các câu hỏi về tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao


Các hình ảnh về tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về tại sao quyền sử dụng đất không trích khấu hao từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment