Mẹ bầu cần biết độ mở của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ

Bài viết Mẹ bầu cần biết độ mở của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Mẹ bầu cần biết độ mở của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Mẹ bầu cần biết độ mở của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ”

Hầu như các mẹ mang thai lần đầu ắt hẳn sẽ rất bỡ ngỡ trong việc mang thai và sinh nở. Mẹ sẽ băn khoăn những dấu hiệu chuyển dạ hoặc khi nào thì sẽ sinh em bé. Cùng tìm hiểu vấn đề độ mở của cổ tử cung là bao nhiêu thì mẹ sẽ sinh con.

1.    Những điều cần biết về cổ tử cung:

Ở giai đoạn cuối thai kỳ hầu hết các mẹ bầu đều biết được vai trò của cổ tử cung và biết rằng em bé ra đời theo cách sinh thường, cổ tử cung cần giãn nở ở mức nhiều nhất có thể.
Mẹ bầu ở những tháng cuối thường dành thời gian suy ngĩ về cổ tử cung và chức năng của nó trong suốt quá trình sinh sản. Từ thụ thai, mang thai và sinh con. Nếu người phụ nữ không có cổ tử cung, tất cả các hoạt động sinh sản như thụ thai, mang thai và sinh thường đều không diễn ra. Cổ tử cung nằm ở phần thấp nhất của tử cung, là nơi thai nhi sẽ đi ra khỏi tử cung mẹ và đi ra ngoài. Gọi đây là “cổ tử cung” bởi vì ở phần này, cổ tử cung co thắt nhỏ lại và thon như hình dạng của chiếc cổ. Ở vị trí này, cổ tử cung làm nhiệm vụ là con đường để máu và các niêm mạc trong tử cung đi ra ngoài trong giai đoạn kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cho tinh trùng đi vào tử cung để thụ thai. Ngoài ra, cổ tử cung còn là bộ phận tiết ra chất nhờn để kích thích khả năng thụ thai và tạo ra một lớp nhờn dày như một cái phít ở cổ tử cung trong suốt thời gian mang thai để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, gây viêm nhiễm bệnh cho thai nhi. Điều cuối cùng nhưng quan trọng không kém đó là khả năng giãn nở, mở rộng đến 10cm trong suốt giai đoạnh chuyển dạ của bà bầu, giúp cho em bé có thể được đẩy ra ngoài.

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao trâu lại ko có hàm răng trên

2.    Dấu hiệu cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh:

Quá trình cổ tử cung giãn nở thường kéo dài từ lúc mẹ có dấu hiệu chuyển dạ cho đến khi thai nhi chào đời. Khi độ chín của tử cung đạt mức cao nhất, cổ tử cung sẽ tự động rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn, đây còn gọi là quá trình xóa cổ tử cung.

độ mở cổ tử cung
Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung(Nguồn: Internet)

Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, vào âm đạo sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn:
– Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh còn tùy thuộc vào thời gian quá trình chuyển dạ xảy ra. Dấu hiệu cổ tử cung mở ban đầu chỉ khoảng 1 cm, và tăng dần độ rộng thêm 1 cm sau mỗi tiếng.
– Giai đoạn cổ tử cung mở được 1 – 4 cm diễn ra song song với các cơn co thắt và xuất hiện với tần suất 15 – 20 phút/lần. Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm hay chuyển dạ tiền kỳ.
– Khi cổ tử cung mở được 4 – 7 cm thì mẹ đã chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn gò chuyển dạ diễn ra dồn dập hơn và kéo dài hơn giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ từ 5 – 10 phút.
– Dấu hiệu cổ tử cung mở từ 7 – 9 cm thì mẹ đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp. Thai nhi đã di chuyển đến vị trí rất thấp và khiến mẹ đau dữ dội và mẹ có thể rặn sinh được rồi.
– Tử cung mở được 10 cm cũng là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh em bé. Và việc duy nhất mẹ có thể làm lúc này là rặn và thở đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh giúp bé ra ngoài.

Khi mẹ bầu cảm nhận được những dấu hiệu chuyển dạ sớm cần phải được đến ngay địa chỉ y tế gần nhất. Các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra độ mở của tử cung để xác định bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình chuyển dạ. Cách kiểm tra của họ là đặt hai ngón tay(ngón giữa và ngón trở) vào trong âm đạo của bạn, có sử dụng găng tay y tế hoặc thuốc khử trùng. Bằng cách đẩy ngón tay đi sâu bên trong, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng của cổ tử cung, cũng như biết được kiểu ngôi thai như thế nào.

Mọi Người Cũng Xem   Xe ôtô không đề được - điểm mặt 10 nguyên nhân khiến xe ô tô không nổ | DPRO Việt Nam

kiểm tra độ mở cổ tử cung
Mẹ bầu sẽ được kiểm tra tử cung để biết được “độ mở”
 

4.    Vì sao cổ tử cung không mở:

Khi đã đến ngày dự kiến sinh mà cổ tử cung vẫn không mở chứng tỏ mẹ vẫn chưa sẵn sàng sinh con.  Trường hợp mẹ nhận thấy mình rỉ ối, đau bụng suốt 16 tiếng hơn mà cổ tử cung vẫn chưa mở 10cm thì khả năng mẹ chuyển dạ đình trệ là rất cao.
Nguyên nhân khi cổ tử cung không mở thường xảy ra là do:

  • Cổ tử cung ngắn, hoặc mẹ đang gặp vấn đề như viêm nhiễm, ung thư.
  • Hoạt động co thắt tử cung bị rối loạn trong lúc chuyển dạ.
  • Cổ tử cung đã từng trải qua phẫu thuật để lại sẹo xơ, đột điện trên cổ,…

Đối với những mẹ mang thai 38 – 40 tuần nhưng tử cung chưa mở thì bác sĩ sẽ đánh giá tình hình của mẹ để thực hiện các phương pháp kích thích chuyển dạ như tách đối, đặt túi nước vào buồng tử cung,…. hoặc sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

5.    Một số biến chứng liên quan đến cổ tử cung khi chuyển dạ:

Nếu cổ tử cung của mẹ bầu ngắn hơn 3cm, mẹ bầu có thể bị thiểu năng cổ tử cung sẽ khiến cho mẹ khó giữ thai và gây ra nguy cơ sinh non cao. Hiện tượng này  cũng được xác định khi cổ tử cung ngắn lại mà không có sự tác động của các cơn co thắt chuyển dạ.
Trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ được chỉ định khâu cổ tử cung trong trường hợp thiểu năng cổ tử cung, để giữ thai nhưng tỉ lệ này rất thấp chỉ 1% ở các mẹ bầu. Với mẹ bầu bị mang thai hẹp, tức là cổ tử cung không thay đổi giãn mở để bé có thể ra ngoài. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tình trạng nhiễm trùng, di chứng phẫu thuật hoặc gen di truyền. Các xử lý lúc này là chỉ định mổ cho mẹ bầu.

hiện tượng chuyển dạ
Kiểm tra sức khỏe thường xuyên khi có dấu hiệu chuyển dạ

6.    Cách để mẹ bầu thư giãn để quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi:

– Lắng nghe cơ thể một cách cẩn thận và cảm nhận các thay đổi của nó. Nếu có gì bất thường, ví dụ như các cơn gò xáo trộn hoặc không xuất hiện, hãy báo với bác sĩ.
– Tĩnh tâm, thoải mái và để cho đầu óc thật thư giãn, không nên căng thẳng 
– Không nên la hét khi cơn chuyển dạ quá đau, nó khiến mẹ mất sức và có thể khiến em bé ngừng thở. Hãy nhờ bác sĩ tư vấn cho cách cải thiện.
– Mẹ nên hít thở sâu khi rặn đẻ để cung cấp cho cơ thể đủ lượng oxy cần thiết và cũng sẽ khiến mẹ bầu trở nên bình tĩnh hơn

Mọi Người Cũng Xem   Nên làm gì nếu bé không chịu bú mẹ?

Từ ngày 01/04 – 30/04/2022, khi mẹ bầu đăng ký thai sản trọn gói tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn sẽ được Giảm 35% thai sản trọn gói và:

– Tặng nâng cấp 01 ngày phòng riêng 

– Miễn phí test nhanh Covid-19 khi đi sinh

Siêu ưu đãi còn chưa đủ, mẹ còn được “bỏ túi” thêm rất nhiều quà tặng hấp dẫn không kém:

✦ Miễn phí giường gấp người nhà

✦ Tặng chụp ảnh newborn (trong giờ hành chính)

✦ Tặng voucher giá ưu đãi khi đặt phòng tại khách sạn Bảo Sơn

✦ Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé

Như vậy với chia sẻ về độ mở của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ đã trang bị cho mẹ bầu những thông tin và kỹ năng hữu ích nhất. Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Các câu hỏi về tại sao tử cung không mở


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao tử cung không mở hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao tử cung không mở ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao tử cung không mở Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao tử cung không mở rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao tử cung không mở


Các hình ảnh về tại sao tử cung không mở đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về tại sao tử cung không mở tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về tại sao tử cung không mở từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment