Hiểu biết về cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19

Bài viết Hiểu biết về cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19 thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu Hiểu biết về cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hiểu biết về cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19”

Lọ và hình dán vắc-xin

Những điều quý vị cần biết

  • Vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả.
  • Quý vị có thể có tác dụng phụ sau khi chủng ngừa, nhưng điều đó là bình thường.
Lọ và hình dán vắc-xin

Hệ miễn dịch – Hệ thống phòng ngự của cơ thể trước bệnh truyền nhiễm

Để hiểu rõ cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19,  trước tiên tìm hiểu về cách thức cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật. Khi mầm bệnh, như vi-rút gây bệnh COVID-19, tấn công cơ thể chúng ta, chúng tấn công và sinh sôi nảy nở. Sự tấn công này, còn gọi là lây nhiễm, là tác nhân gây ra bệnh tật. Hệ thống miễn dịch của chúng ta sử dụng một vài công cụ để chống lại lây nhiễm. Máu chứa các tế bào hồng cầu, chuyên chở ô-xi tới các mô và cơ quan trong cơ thể và bạch cầu hay các tế bào miễn dịch chống lại lây nhiễm. Các loại tế bào bạch cầu khác nhau chống lại lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau:

  • Đại thực bào là các tế bào máu trắng hấp thụ và tiêu hóa các mầm bệnh và các tế bào đã chết hoặc sắp chết. Các đại thực bào để lại các phần của mầm bệnh xâm nhập, được gọi là “kháng nguyên”. Cơ thể xác định các kháng nguyên được coi là nguy hiểm và kích thích các kháng thể tấn công chúng.
  • Tế bào lympho B là các tế bào bạch huyết bảo vệ cơ thể. Chúng tạo các kháng thể tấn công các mảnh vi-rút mà đại thực bào còn để lại.
  • Tế bào lympho T là loại tế bào bạch huyết bảo vệ cơ thể. Chúng tấn công các tế bào trong cơ thể đã bị nhiễm bệnh.
Mọi Người Cũng Xem   Bài viết - Pacow International

Lần đầu tiên khi một người bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cơ thể của họ tạo và sử dụng tất cả các công cụ cần thiết chống lại mầm bệnh để vượt qua tình trạng nhiễm bệnh. Sau khi nhiễm bệnh, hệ miễn dịch của cơ thể ghi nhớ những gì nó đã học hỏi được về cách bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.

Cơ thể lưu giữ một vài tế bào lympho T, gọi là “tế bào ghi nhớ”, nhanh chóng hành động nếu cơ thể gặp lại đúng loại vi-rút đó. Khi phát hiện thấy kháng nguyên tương tự, tế bào lympho B tạo ra kháng thể chống lại chúng. Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu xem thời gian mà các tế bào ghi nhớ này bảo vệ một người khỏi vi-rút gây bệnh COVID-19 là bao lâu.

Cách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19

Vắc-xin COVID-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 mà không cần nhiễm bệnh.

người phụ nữ quấn băng tại chỗ tiêm chủng ở vai

Các loại vắc-xin khác nhau tác động theo những cách khác nhau để tạo ra khả năng bảo vệ. Nhưng với tất cả các loại vắc-xin, cơ thể sẽ được cung cấp tế bào lympho T “ghi nhớ” cũng như tế bào lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút trong tương lai.

Vắc-xin COVID

Thông thường, vài tuần sau khi tiêm chủng, cơ thể mới sản sinh ra tế bào lympho T và lympho B. Do đó, có thể có trường hợp một người bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc-xin rồi sau đó bị bệnh do vắc-xin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch.

Đôi khi sau khi tiêm vắc-xin, quá trình tạo khả năng miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng, như sốt. Các triệu chứng bình thường khi cơ thể tạo dựng khả năng miễn dịch.

Tìm hiểu thêm về tiêm vắc-xin.

Các loại vắc-xin

Bên dưới là mô tả về cách thức mỗi loại vắc-xin thúc đẩy cơ thể ghi nhận và bảo vệ chúng ta khỏi vi-rút gây bệnh COVID-19. Không có loại vắc-xin nào trong số này gây bệnh COVID-19 cho quý vị.

  • Vắc-xin mRNA (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) có chứa vật chất từ vi-rút gây bệnh COVID-19, đưa ra chỉ dẫn cho tế bào của chúng ta biết cách tạo ra một protein vô hại mà chỉ vi-rút mới có. Sau khi tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao protein đó, chúng phá hủy các vật chất di truyền từ vắc-xin. Cơ thể chúng ta ghi nhận rằng protein không nên ở đó và tạo các tế bào lympho T và lympho B sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 nếu chúng ta nhiễm bệnh trong tương lai.
  • Vắc-xin tiểu đơn vị protein bao gồm các mảnh (protein) vô hại của vi-rút gây bệnh COVID-19 thay vì toàn bộ mầm bệnh. Sau khi được tiêm chủng, cơ thể chúng ta ghi nhận rằng protein không nên ở đó và tạo các tế bào lympho T và kháng thể, những tế bào này sẽ ghi nhớ cách chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19 nếu chúng ta nhiễm bệnh trong tương lai.
  • Vắc-xin véc-tơ (Johnson & Johnson’s Janssen) có chứa phiên bản điều chỉnh của một loại vi-rút khác với vi-rút gây bệnh COVID-19. Đây gọi là “véc-tơ vi-rút”. Bên trong lớp vỏ của vi-rút đã điều chỉnh, có vật chất di truyền từ vi-rút gây bệnh COVID-19. Khi véc-tơ vi-rút ở bên trong tế bào của chúng ta, vật chất di truyền đó sẽ cung cấp hướng dẫn cho các tế bào để tạo ra một loại protein dành riêng cho vi-rút gây bệnh COVID-19. Dùng các hướng dẫn này, tế bào của chúng ta tạo ra các bản sao protein đó. Điều này thúc đẩy cơ thể chúng ta tạo tế bào lympho T và lympho B ghi nhớ cách chống lại vi-rút đó nếu chúng ta bị lây nhiễm trong tương lai.

Liều nhắc lại và liều chính bổ sung

​​​​​​​Mũi tiêm nhắc lại tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 vốn có thể đã giảm theo thời gian.​​​​​​​

Liều thứ ba bổ sung dành cho những người bị suy giảm miễn dịch thể trung bình đến nặng và chưa tạo đủ hoặc bất kỳ khả năng bảo vệ nào từ loạt tiêm vắc-xin ban đầu của họ.

Mọi Người Cũng Xem   Hai máy tính trên cùng một mạng Wi-Fi có cùng địa chỉ IP không? / làm thế nào để

Sử dụng Công cụ Tiêm nhắc lại COVID-19 của CDC để tìm hiểu xem liệu quý vị có thể được tiêm liều nhắc lại cũng như thời điểm tiêm để luôn được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đầy đủ và đúng hạn. Tiêm đầy đủ và đúng hạn có nghĩa là tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19 được khuyến nghị, bao gồm việc tiêm mũi nhắc lại khi đủ điều kiện.

Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có các khuyến nghị về vắc-xin ngừa COVID-19 cụ thể, bao gồm mũi tiêm thứ ba để hoàn thành loạt tiêm chính, cũng như tiêm nhắc lại cho những người đủ điều kiện.

Dành cho nhân viên y tế và y tế công cộng

Thông tin chuyên môn và lâm sàng về COVID-19

Các câu hỏi về tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh


Các hình ảnh về tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về tại sao tiêm vacxin lại phòng được bệnh từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment