Giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu (Cập nhật 2022)

Bài viết Giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu (Cập nhật 2022) thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu (Cập nhật 2022) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu (Cập nhật 2022)”

Khi một em bé mới chào đời, không chỉ kéo theo nhiều vấn đề trong cuộc sống của gia đình, mà còn phát sinh cả một số quyền và nghĩa vụ nhất định theo pháp luật. Chính vì vậy, khi thủ tục khai sinh chính thức chưa được thực hiện kịp thời, thì vẫn cần phải có một cơ chế tạm thời để bảo vệ quyền lợi của trẻ, đó chính là giấy chứng sinh. Vậy giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu? Hãy cùng ACC Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

giay chung sinh co thoi han bao lau

Giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu (Cập nhật 2022)

         1. Giấy chứng sinh là gì?

Giấy chứng sinh là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất của con người. Giấy này được các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp sau khi em bé được sinh ra, chứng thực sự ra đời của em bé đó. Mẫu giấy này là căn cứ để giúp em bé được hưởng mọi quyền lợi y tế khi chưa có giấy giấy khai sinh.

          2. Ý nghĩa của giấy chứng sinh?

– Xác thực, ghi lại thông tin ra đời của một em bé: Trong mẫu giấy chứng sinh đều có ghi rất đầy đủ chi tiết về em bé được sinh ra như: Thông tin về người mẹ, thông tin về thời gian và địa điểm em bé sinh ra, các thông tin liên quan đến em bé: giới tính, cân nặng, sức khỏe, tên tạm thời, tên người đỡ đẻ. Như vậy, chỉ cần nhìn vào giấy chứng sinh này người ta có thể nắm được toàn bộ những thông tin về em bé đó. Và dùng để xác nhận sự ra đời của một công dân.

Mọi Người Cũng Xem   8 cách sửa lỗi không xóa được ảnh, file trong thẻ nhớ trên máy Android - thethao360.vn

– Căn cứ để làm giấy khai sinh: Bên cạnh đó, mẫu giấy khai sinh còn được dùng cho thủ tục khai sinh của bé trong vòng 2 tháng tuổi. Theo quy định hiện hành, cụ thể là khoản 1 điều 16 luật Hộ tịch 2014, hồ sơ để làm khai sinh cho con, ngoài những giấy tờ bắt buộc phải có thêm giấy chứng sinh. Nếu không thủ tục sẽ rườm rà hơn, qua nhiều bước xác minh hơn.

– Căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ: Mẫu giấy này còn là căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho trẻ như hưởng các bảo hiểm xã hội. Ngay cả khi trẻ vẫn chưa làm được giấy khai sinh.

          3. Địa điểm cấp giấy chứng sinh?

Theo quy định của thông tư 17/2012 và sửa lại ở thông tư 34/2015 của Bộ Y Tế. Những đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh bao gồm:

– Bệnh viện Sản Nhi.

– Các bệnh viện đa khoa có khoa sản.

– Bệnh viện chuyên khoa sản.

– Nhà hộ sinh.

– Trạm ý tế xã, phường, thị trấn.

– Các đơn vị phòng khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động dịch vụ đỡ đẻ.

Tất cả những đơn vị này đều có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh cho các em bé khi sinh ra tại đơn vị đó. Mẫu giấy chứng sinh chuẩn sẽ được cập nhật theo thông tư đi kèm.

         4. Giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu, Tuy nhiên, giấy chứng sinh là một loại giấy tờ được cấp tạm thời cho tới khi chính thức cấp giấy khai sinh.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao giá vàng miếng trong nước quá cao so với thế giới?

Mà thời hạn đi khai sinh được quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.

Như vậy, có thể hiểu rằng giấy khai sinh không có thời hạn cụ thể, mà sẽ có hiệu lực cho đến khi trẻ được cấp giấy khai sinh.

          5. Thủ tục cấp giấy chứng sinh?

Thủ tục cấp giấy chứng sinh lần đầu cho trẻ sẽ được tiến hành theo quy định, phụ thuộc vào nơi trẻ được sinh ra: Cụ thể như:

– Trẻ được sinh tại các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh: Các đơn vị vừa được liệt kê như Bệnh viện Sản – Nhi, bệnh viện chuyên khoa sản, bệnh viện đa khoa có khoa sản, trạm y tế,….có thẩm quyền sẽ phải chủ động cấp và giao 1 bản mẫu giấy chứng sinh cho bố mẹ ngay sau khi sinh trẻ hoặc trước khi trẻ về nhà. Đơn vị sẽ giữ lại 1 bản để lưu trữ vào hồ sơ. Giấy sẽ có hiệu lực khi có chữ ký của bố, mẹ hoặc người thân và của đơn vị cấp. Vậy nên trước khi ký vào giấy này, mọi người cần đọc lại thông tin, xác nhận lại một lần nữa.

– Trẻ sinh tại nhà hoặc nơi khác không có thẩm quyền cấp giấy: Nếu trẻ được sinh tại nhà hoặc tại những nơi không thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng sinh. Bố, mẹ hoặc người thân của bé sẽ tới trạm y tế xã, phường, thị trấn tại nơi đó để làm đơn đề nghị cấp giấy chứng sinh. Giấy này sẽ được đơn vị cung cấp. Sau khi nhận thông tin xin cấp giấy chứng sinh. Thì đơn vị đó phải tiến hành xác minh và cấp giấy trong vòng 3 ngày và chậm nhất là 5 ngày. Và mẫu giấy chứng sinh này cũng được chia thành 2 bản, 1 bản giao cho người nhà và 1 bản lưu trữ vào hồ sơ của đơn vị.

Mọi Người Cũng Xem   Vì Sao Tâm Lý Người Này Khác Tâm Lý Người Kia, Bản Chất Của Tâm Lý Người | thethao360.vn

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản về vấn đề giấy chứng sinh có thời hạn bao lâu. Mong rằng quý khách hàng đã hiểu rõ về vấn đề này.

Đánh giá post

Các câu hỏi về tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau


Các hình ảnh về tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về tại sao thẻ căn cước có thời hạn khác nhau từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment