Cục Bảo vệ thực vật: Táo để 9 tháng không hỏng là bình thường

Bài viết Cục Bảo vệ thực vật: ‘Táo để 9 tháng không hỏng là bình thường’ thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu Cục Bảo vệ thực vật: ‘Táo để 9 tháng không hỏng là bình thường’ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cục Bảo vệ thực vật: ‘Táo để 9 tháng không hỏng là bình thường'”

Thứ ba, 30/9/2014, 11:49 (GMT+7)

Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, trái cây thậm chí còn để được một năm và việc bảo quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên chưa thể vội kết luận đó là do chất bảo quản độc hại.

Cục Bảo vệ thực vật giải thích như thế nào về câu chuyện táo để 5 tháng và lê 9 tháng không hỏng?

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật. Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Ảnh: H.T

– Quả lê và quả táo hoàn toàn có thể giữ được lâu nếu được sản xuất trong điều kiện không bị nhiễm vi sinh vật, sau khi thu hoạch được xử lý bằng chất bảo quản an toàn và lưu trữ ở trong các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Thời gian tồn tại của trái cây hoàn toàn có thể kéo dài từ 6 đến 10 tháng, thậm chí cả năm.

Việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và khi thấy hoa quả giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao trẻ "nghiện" cắn móng tay?

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo quản trái cây cụ thể là gì?

– Hoa quả tươi lâu hay nhanh trước hết phụ thuộc vào loại cây và giống. Đơn cử trái bưởi ở nước ta sau khi thu hái, bảo quản nơi thoáng mát có thể được 5-6 tháng. Trong thời gian đó quả bưởi chỉ bị héo vỏ, bên trong không hỏng, chúng ta ăn vẫn thấy ngon, thậm chí ngon hơn lúc mới hái trên cây xuống.

Quả táo, lê hiện nay chúng ta nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, New Zealand, Mỹ, và Australia. Trên thế giới hiện có khoảng 7.500 giống táo và gần 6.000 giống lê. Các giống lê chín sớm thường bảo quản được 15-30 ngày. Những giống lê chín trung bình có thời gian bảo quản 3-5 tháng. Những giống lê chín muộn có thể để 6-10 tháng và thường được xuất khẩu.

Ngoài ra, thời gian bảo quản dài hay ngắn còn phụ thuộc điều kiện bảo quản. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất với táo, lê là 1-5 độ C. Nồng độ CO2, độ ẩm cũng rất quan trọng. Thời điểm thu hoạch cũng vậy, muốn bảo quản trái cây lâu hơn, người ta thu hoạch khi quả còn ương.

Muốn trái cây tươi lâu mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc, chất lượng người ta phải sử dụng các chất có khả năng kìm hãm quá trình sản sinh Etylen- một loại hoocmôn thực vật do chính trái cây sản sinh ra để làm quả chín. Các chất này được gọi là chất ức chế Etylen (Etylen blockers) hoặc là các chất chống ôxy hóa (Antioxidants). Nhiều nước cho phép sử dụng một số hoá chất an toàn như Dephenyl amin (DPA), Ethoxiquyn và 1-MCP (1-metycyclopropene). Hiện chất 1-MCP được sử dụng rất nhiều ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Khi sử dụng chất này cộng với bảo quản ở điều kiện mát, quả táo có thể giữ được trên 8 tháng và không ảnh hưởng chất lượng, hương vị, màu sắc.

Mọi Người Cũng Xem   Phân có màu xanh - Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Nhiều người dân phản ánh, quả táo họ mua về để 9 tháng không hỏng. Ảnh: Hà My.

Một người dân phản ánh, quả táo họ mua về để 9 tháng không hỏng. Ảnh: Hà My.

Việc kiểm tra các loại hoa quả nhập khẩu được thực hiện như thế nào, thưa ông?

– Chúng tôi đã và đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an toàn thực phẩm các loại hoa quả nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam nhiều năm qua. Một thuận lợi cho việc kiểm tra là trên 90% loại hoa quả nhập khẩu đều qua con đường chính ngạch.

Tại cửa khẩu, các đơn vị kiểm dịch thực vật sẽ kiểm tra hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ, rồi cách đóng gói của các loại hoa quả, kiểm tra ngoại quan. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu và cho thông quan. Quy trình này đang được áp dụng với những lô hàng kiểm tra thông thường. Những lô hàng áp dụng phương pháp kiểm tra chặt thì buộc phải chờ kết quả kiểm tra đạt yêu cầu mới được thông quan.

– Nhiều người lo ngại hoa quả nhập vào Việt Nam có chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ông nghĩ sao về việc này?

– Nhiều năm qua, Cục Bảo vệ thực vật đã phân tích các loại táo, lê nhập khẩu vào Việt Nam và chúng tôi chưa phát hiện nguy cơ do việc sử dụng chất bảo quản độc hại trên các loại quả này. Cục mới phát hiện thấy những lô táo, lê, nho, cam, quýt vi phạm khi chứa thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam. Những trường hợp này đều bị xử lý.

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao con người chỉ mọc răng hai lần?

Các loại hoa quả nhập ngoại đang được cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra thường xuyên. Quá trình lưu thông trên thị trường, mặt hàng này tiếp tục được giám sát, kiểm tra.

Hương Thu

Các câu hỏi về tại sao táo để lâu không hư


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao táo để lâu không hư hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao táo để lâu không hư ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao táo để lâu không hư Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao táo để lâu không hư rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao táo để lâu không hư


Các hình ảnh về tại sao táo để lâu không hư đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về tại sao táo để lâu không hư tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về tại sao táo để lâu không hư từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment