Notice: Function WP_User_Query::query was called incorrectly. User queries should not be run before the plugins_loaded hook. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.1.1.) in /home/thethao360.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5835
15 cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện, đảm bảo tuổi thọ tủ - TheThao360.vn - Trang Tin Tức, Blog Yêu Thể Thao

15 cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện, đảm bảo tuổi thọ tủ

Bài viết 15 cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện, đảm bảo tuổi thọ tủ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thethao360.vn tìm hiểu 15 cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện, đảm bảo tuổi thọ tủ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “15 cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện, đảm bảo tuổi thọ tủ”

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không những giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả mà còn duy trì độ bền và nâng cao tuổi thọ của tủ lạnh. Sau đây, Điện máy XANH xin giới thiệu một số mẹo hay về cách sử dụng tủ lạnh, giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình. 

1 Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Dàn ngưng là bộ phận được làm bằng sắt hoặc đồng, có cánh tản nhiệt, được lắp đặt phía sau tủ lạnh. Bộ phận này có chức năng tỏa nhiệt, giảm bớt hơi nóng phát ra từ máy nén. Nếu dàn ngưng sạch và hoạt động tốt, máy nén sẽ làm việc ổn định hơn, đảm bảo cung cấp đầy đủ hơi lạnh mà không cần hoạt động quá tải. Từ đó, thực phẩm được làm mát hiệu quả và tiết kiệm lượng điện tiêu thụ.

Các bạn nên vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/1 lần) để tránh được bụi bẩn bám vào, ngăn cản quá trình tỏa nhiệt của tủ lạnh. Đối với một số dòng tủ lạnh mới, cuộn dàn ngưng có thể được đặt bên trong. Tuy nhiên bạn có thể tháo bỏ tấm lưới bảo vệ, sau đó vệ sinh dàn ngưng. Để vệ sinh, bạn rút nguồn điện, dùng máy hút bụi hoặc bàn chải và khăn lau nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. 

Hãy vệ sinh dàn ngưng của tủ lạnh thường xuyên
Vệ sinh dàn ngưng của tủ lạnh bằng cọ quét

2 Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh

Trước khi đặt thức ăn vào tủ lạnh, bạn nên bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc đựng trong hộp đựng thực phẩm. Điều này không những giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn sinh mùi mà còn giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm. 

Ngoài ra, với cách này, máy nén sẽ điều hòa lượng khí ẩm bên trong tủ hiệu quả hơn, hoạt động với công suất thấp hơn giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Mọi Người Cũng Xem   Luận tội: Kết tội Trump hoặc nó có thể xảy ra một lần nữa. - BBC News Tiếng Việt

11 cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện_a

Đựng thức ăn trong hộp đựng thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

 3 Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khi bạn mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên, nhiệt độ bên trong tủ tăng lên khiến máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm của môi trường bên trong tủ. Càng đóng/mở cửa tủ lạnh nhiều lần, máy nén càng hoạt động với tần suất cao hơn gây hao phí điện năng.

Hãy mở và đóng tủ lạnh nhanh chóng khi sử dụng

Mở và đóng tủ lạnh nhanh chóng để tiết kiệm điện

4 Đặt vừa đủ thực phẩm trong tủ lạnh

Mọi người hay nghĩ rằng, chứa ít thức ăn giúp tủ lạnh hoạt động tiết kiệm điện hơn, nhưng thực tế không phải như thế. Bạn nên để vừa đầy thức ăn trong tủ lạnh, khi thực phẩm lạnh chúng sẽ làm lạnh qua lại cho nhau, giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ và khiến máy nén hoạt động ít hơn. Do đó, nếu tủ không đủ thực phẩm để lấp đầy, bạn có thể đặt thêm túi đá hay nước lạnh bên trong nhé.

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, nên có khoảng cách nhất định để khí lạnh đối lưu.

Đặt vừa đầy thực phẩm vào tủ lạnh

Đặt vừa đầy thực phẩm vào tủ lạnh

5 Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ cao để tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh, thực phẩm có thể bị hỏng do không được cung cấp đủ độ lạnh. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ gây lãng phí điện năng. Do đó, các bạn nên cài đặt nhiệt độ đúng chuẩn theo lời khuyên từ các chuyên gia, cụ thể như sau: 

  • Nhiệt độ ngăn lạnh: khoảng 2 độ C – 4 độ C
  • Nhiệt độ ngăn đông: khoảng âm 15 độ C

Nút điều chỉnh nhiệt độ trên Tủ lạnh Sharp Inverter 182 lít SJ-X201E-DS

Nút điều chỉnh nhiệt độ trên Tủ lạnh Sharp Inverter 182 lít SJ-X201E-DS

6 Chọn dung tích tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trước khi chọn mua tủ lạnh, bạn nên xác định số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp. Dung tích tủ lạnh nhỏ sẽ không đáp ứng tốt được nhu cầu bảo quản thức ăn và ngược lại, chọn mua tủ lạnh quá to sẽ gây lãng phí điện năng.

Tủ lạnh Samsung Inverter 380 lít RT38K5982BS/SV

Tủ lạnh Samsung Inverter 380 lít RT38K5982BS/SV

Các bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp sau đây để lựa chọn chiếc tủ lạnh phù hợp với nhu cầu:

Dung tích sử dụng Số thành viên trong gia đình Loại tủ thường được chọn Mức giá
Dung tích dưới 150 lít 1 – 2 thành viên Mini hoặc ngăn đá trên Dưới 5 triệu
Dung tích 150 – 300 lít 2 – 3 thành viên Ngăn đá trên Từ 5 triệu
Dung tích 300 – 400 lít 3 – 4 thành viên Ngăn đá dưới Từ 7.5 triệu
Dung tích  400 – 550 lít 4 – 5 thành viên Nhiều cửa hoặc Side by Side Từ 13 triệu
Dung tích trên 550 lít Trên 5 thành viên Nhiều cửa hoặc Side by Side Từ 14 triệu  

Xem thêm: Cách chọn dung tích tủ lạnh theo số thành viên trong gia đình

7 Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Mặt phía trong cửa tủ lạnh thường được trang bị một lớp viền đệm. Lớp viền này giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ rabên ngoài khi đóng cửa.

Nếu lớp đệm cửa bị cong hoặc rách, khí lạnh (bên trong tủ) sẽ thoát ra ngoài. Đồng thời không khí từ môi trường (bên ngoài tủ) cũng dễ dàng len lỏi vào bên trong. Vì thế, máy nén phải hoạt động với công suất cao hơn để ổn định nhiệt độ, gây hao phí điện năng. Khi phát hiện đệm cửa tủ có vấn đề, bạn nên khắc phục để tiết kiệm điện năng sử dụng nhé.

Mọi Người Cũng Xem   Ô nhiễm nguồn nước sông Tô Lịch - Xem ngay 3 nguyên nhân dưới đây - Sức khỏe đô thị

Thường xuyên kiểm tra đệm cửa

Thường xuyên kiểm tra đệm cửa

8 Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng cao, máy nén phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp độ lạnh cho thức ăn trong tủ. Điều này khiến tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện hơn, tăng chi phí sử dụng điện cho gia đình.

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Xem thêm: Vì sao không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh?

9 Rã đông ngăn đông định kỳ đối với tủ lạnh đóng tuyết

Sau một thời gian sử dụng, ngăn đá tủ lạnh sẽ xuất hiện một lớp tuyết khá dày làm cho công suất của tủ bị giảm cũng như làm tiêu hao điện năng và chiếm diện tích bên trong. Nếu tủ lạnh của bạn không có chế độ tự động rã đông, bạn nên thường xuyên rã đông cho tủ lạnh để tăng thêm diện tích sử dụng và tiết kiệm điện cho gia đình.

Rã đông tủ lạnh định kỳ để tiết kiệm năng lượng

Rã đông tủ lạnh định kỳ cũng là để tiết kiệm điện năng

Xem thêm: Mẹo rã đông tủ lạnh đúng cách an toàn và hiệu quả

10 Tắt tính năng làm đá tự động khi cần thiết

Máy nén sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn để cung cấp hơi lạnh, phục vụ cho việc đông đá tự động. Do đó, bạn nên tắt tính năng làm đá tự động trên tủ lạnh, chỉ sử dụng tính năng đông đá thông thường nếu không có nhu cầu sử dụng đá quá nhiều.

Tắt tính năng làm đá tự động để tiết kiệm điện tủ lạnh

Tắt tính năng làm đá tự động để tiết kiệm điện tủ lạnh

Xem thêm: Tính năng làm đá tự động trên tủ lạnh là gì? Vì sao nên mua tủ có chức năng này?

11 Tránh xa nguồn nhiệt

Bạn nên đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát, không nên để gần lò nướng, bếp gas hoặc các thiết bị tỏa nhiệt khác. Nhiệt độ được tỏa ra từ các thiết bị này có thể làm tủ lạnh ấm lên, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy nén. Ngoài ra, đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng còn giúp tủ tản nhiệt tốt hơn, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm điện năng cho gia đình. 

Bố trí tủ lạnh tránh xa thiết bị điện phát ra nhiệt và ánh sáng mặt trời

Để tủ lạnh ra xa các thiết bị điện tỏa nhiệt và ánh sáng mặt trời

Xem thêm: Tại sao phải đặt tủ lạnh ở chỗ thông thoáng?

12 Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn nên ưu tiên sử dụng chén đĩa được làm từ thủy tinh hoặc bằng sứ. Các vật dụng này sẽ giúp cân bằng nhiệt trong tủ lạnh tốt hơn, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Tuy nhiên, các bạn nên đậy nắp kín để thức ăn không bị đọng nước và được bảo quản tốt hơn nhé.

Sử dụng hộp thủy tinh để chứa thức ăn trong tủ lạnh

Sử dụng hộp thủy tinh để chứa thức ăn trong tủ lạnh

13 Không đặt tủ lạnh sát vách tường

Bạn nên đặt tủ lạnh tại vị trí thoáng mát, cách vách tường phía sau từ 10 – 15 cm và hai bên khoảng 2 cm để tủ lạnh có không gian tỏa nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể kê tủ lạnh cách mặt đất khoảng 5 cm, giúp chống ẩm và hỗ trợ quá trình thoát nhiệt diễn ra tốt hơn.

Mọi Người Cũng Xem   "Vì sao con lại phải học Toán?"

Đặt Tủ lạnh Aqua Inverter 541 lít AQR-S541XA(BL) ở nơi có vị trí thoáng mát

Đặt Tủ lạnh Aqua Inverter 541 lít AQR-S541XA(BL) ở nơi có vị trí thoáng mát

14 Hạn chế bật tắt tủ lạnh thường xuyên

Khi sử dụng tủ lạnh, để tiết kiệm điện, người dùng nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tiêu hao một lượng điện lớn. Lúc này, máy nén phải hoạt động với hiệu suất cao để cung cấp độ lạnh lại từ đầu, không những gây tiêu hao điện năng mà còn giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Trong trường hợp không dùng tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, các bạn có thể ngắt nguồn điện và dọn sạch các vật dụng, thức ăn có trong tủ. Sau đó vệ sinh và đợi tủ khô rồi mới đóng cửa để hạn chế vi khuẩn phát sinh. 

Không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên

Không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên

15 Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ không những giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn, nấm mốc mà còn giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn. Các bạn nên thường xuyên vệ sinh lớp đệm cao su trên cửa tủ lạnh để cửa được đóng kín hơn, tránh hơi lạnh thoát ra ngoài làm tiêu hao điện năng.

Ngoài ra, bộ phận làm lạnh phía sau tủ lạnh cũng cần được quét dọn, tránh để bụi bẩn làm tắt nghẽn hệ thống. Nếu gia đình bạn có nuôi thú cưng, bạn nên kiểm tra mỗi ngày vì đây là nơi lông thú dễ mắc vào.

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Các bạn có thể vệ sinh tủ lạnh khoảng 1-2 tháng/lần để tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả. Mỗi năm, bạn cũng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của tủ và bơm gas kịp thời để tránh máy nén hoạt động quá tải tiêu tốn điện năng.

Như vậy, Điện máy XANH đã bật mí cho các bạn biết về 15 cách đơn giản để tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện năng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ hotline 1800.1061 nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì về các mẹo hay trên nhé!Các câu hỏi về tại sao tủ lạnh tốn điện


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao tủ lạnh tốn điện hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao tủ lạnh tốn điện ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao tủ lạnh tốn điện Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao tủ lạnh tốn điện rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao tủ lạnh tốn điện


Các hình ảnh về tại sao tủ lạnh tốn điện đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về tại sao tủ lạnh tốn điện tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về tại sao tủ lạnh tốn điện từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment