12 nguyên nhân xe tay ga đang chạy bị tắt máy và cách khắc phục | VinFast

Bài viết 12 nguyên nhân xe tay ga đang chạy bị tắt máy và cách khắc phục | VinFast thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Thể Thao 360 tìm hiểu 12 nguyên nhân xe tay ga đang chạy bị tắt máy và cách khắc phục | VinFast trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : VinFast”

Sau một thời gian sử dụng, xe tay ga có thể xuất hiện tình trạng đang đi bị chết máy hoặc bị tắt máy mỗi khi dừng. Sự cố tắt máy giữa đường khá nguy hiểm nếu phương tiện đang di chuyển với ở tốc độ cao. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra và khắc phục tình trạng này kịp thời để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

1. Nguyên nhân xe tay ga đang chạy bị tắt máy đề không lên

Có nhiều lý do dẫn tới việc xe tay ga đang chạy bị tắt máy như: do xăng, do các linh kiện xe như bugi, mobin, IC, bơm xăng, xupap,… bị hỏng. Dưới đây là 12 nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này.

Image removed.
Bugi – bộ phận đánh lửa cho quá trình nổ máy của xe ga (Nguồn: Sưu tầm)

1.1. Xe bị tắt máy do bugi hỏng

Bugi là bộ phận thuộc hệ thống đánh lửa, đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi động xe. Do đó, khi bugi hỏng, xe ga sẽ không thể khởi động được. Đây là nguyên nhân thường gặp khiến xe tay ga bị tắt máy giữa đường và không thể khởi động lại.

1.2. Xe bị tắt máy do nắp chụp bugi tuột

Ở xe tay ga, chụp bugi được gắn vào đuôi của bộ phận này qua lỗ có nẫy cài. Khi bộ phận nẫy cài bị tuột, bị mất hoặc hỏng, chụp không thể gắn vào đuôi bugi. Lúc này bugi không thể bén lửa dẫn đến động cơ sẽ chết máy.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao không tải được Free Fire? Cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng

1.3. Xe bị tắt máy do cụm CDI đánh lửa bị hỏng

Cụm đánh lửa hay còn gọi là cụm CDI (Capacitor Discharge Ignition) có nhiệm vụ điều khiển mạch đánh lửa dẫn tới bugi tại thời điểm khởi động động cơ. Khi cụm CDI bị hỏng, điện nổ không tới được bugi. Do đó động cơ không thể đốt xăng để khởi động sau đó.

1.4. Xe bị tắt máy do Mobin hỏng

Mobin là bộ phận có tác dụng phóng điện qua đầu cực của bugi với nhiệt lượng cao, nhằm đốt nhiên liệu giúp động cơ hoạt động. Vì vậy, bộ phận mobin hỏng đồng nghĩa bugi không có điện. Đây là nguyên nhân khiến xe ga đang đi có thể bị tắt máy đột ngột.

1.5. Xe bị tắt máy do xupap bị kênh hoặc kẹt

Xe máy có bộ phận xupap gồm: xupap nạp và xupap thải. Trong đó, xupap nạp mở lối cho nhiên liệu đi vào xi lanh, xupap thải mở đường cho khí thải thoát ra. Trong quá trình đốt cháy xăng, muội than rơi vào miệng xupap khiến bộ phận này không thể đóng kín. Đây là lý do khiến xe bị chết máy, tắt máy đột ngột. 

1.6. Xe bị tắt máy do lọc xăng bị tắc

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, các tạp chất và cặn bẩn trong xăng có thể làm tắc bộ phận lọc. Lúc này, quá trình đốt cháy nhiên liệu bị gián đoạn, gây ra tình trạng xe tay ga đang chạy bị tắt máy. 

1.7. Xe bị tắt máy do bơm xăng chết

Bơm xăng làm nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu và năng lượng cho động cơ hoạt động, giúp xe vận hành ổn định trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, nếu bơm xăng không hoạt động, quá trình cung cấp nhiên liệu bị gián đoạn, xe bị tắt máy và không thể khởi động được sau đó.

1.8. Xe chết máy do bộ chế hòa khí hỏng

Tình trạng xe chết máy có thể xảy ra khi bộ chế hòa khí bị bẩn hoặc bị hỏng. Theo đó, nhiên liệu không thể đi vào động cơ, đồng nghĩa với việc không xảy ra quy trình đốt cháy để động cơ hoạt động.

1.9. Xe bị chết máy do hỏng ống dẫn xăng

Đường ống dẫn xăng, đường ống hút xăng bị rò rỉ hoặc đứt khiến xăng không thể truyền đến bộ chế hòa khí để tạo ra hỗn hợp nhiên liệu. Sự cố này gây ra tình trạng xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

1.10. Xe bị tắt máy do bộ côn bị vỡ

Côn xe là bộ phận có nhiệm vụ nối hoặc cắt truyền động từ động cơ sang bánh xe. Nhiều trường hợp bộ côn của xe tay ga bị vỡ, bố ba càng vỡ gây kẹt cả côn trước và côn sau. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng xe tay ga bị tắt máy.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn cách sửa WiFi bị dấu chấm than hiệu quả ngay tại nhà cho bạn

1.11. Xe bị tắt máy do động cơ cạn nhớt

Dầu nhớt là hỗn hợp dùng để bôi trơn động cơ xe máy, làm giảm lực ma sát giữa các chi tiết và tăng hiệu suất vận hành cho động cơ. Nếu không thay nhớt thường xuyên, xe máy xuất hiện tình trạng bị ì, không bốc hoặc dừng đột ngột khi đang di chuyển. 

1.12. Xe hết xăng

Xe hết xăng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng xe tay ga đang chạy bị tắt máy. Người điều khiển có thể quan sát kim chỉ xăng đã chạm vạch E trên bảng đồng hồ xe hay chưa hoặc mở nắp bình xăng để kiểm tra.

2. Cách khắc phục tình trạng xe ga đang đi bị tắt máy

Để khắc phục hiệu quả tình trạng xe tay ga đang chạy bị tắt máy, chủ xe cần nắm rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra cách xử lý phù hợp.

  • Nếu nguyên nhân xe tay ga đang chạy bị tắt máy đến từ bugi, chủ xe có thể tháo bộ phận này ra và vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng xe, người dùng nên thay mới bộ phận này dù xe vẫn đang chạy bình thường để đảm bảo quá trình hoạt động ổn định.
  • Trong trường hợp mobin, cụm đánh lửa hay do bộ côn, bộ chế hòa khí bị vỡ, bị hỏng, chủ xe nên thay mới những bộ phận này. 
  • Trường hợp xupap bị kênh hoặc kẹt, chủ phương tiện tiến hành sửa chữa bằng cách tháo bugi ra, đổ vào lỗ bugi một lượng nhỏ nhớt, sau đó lắp lại như cũ và khởi động xe. Lúc này, nhớt sẽ giải phóng muội than thoát ra ngoài và giúp xupap trở lại đúng vị trí.
  • Nếu nguyên nhân xe bị tắt máy do lọc xăng bị tắc, chủ xe có thể khắc phục tạm thời bằng cách tháo lọc xăng ra theo chiều thuận, sau đó dùng miệng thổi vào lọc xăng theo chiều ngược lại. Trường hợp xe bị chết máy do ống dẫn xăng bị tắc, người dùng tiến hành xúc rửa ống xăng cũng như vòi phun xăng để đảm bảo nhiên liệu dễ dàng chảy xuống buồng đốt. Về lâu dài, việc thay lọc xăng hoặc ống xăng mới rất cần thiết để có thể hạn chế tình trạng xăng bị tắc. Đối với trường hợp xe bị tắt máy do sử dụng xăng không đảm bảo chất lượng, chủ xe cần xả bỏ lượng xăng cũ và bơm xăng mới chất lượng hơn.
  • Đối với tình trạng xe bị tắt máy do động cơ cạn nhớt sau một thời gian vận hành, chủ xe nên lưu ý thay nhớt thường xuyên. Theo khuyến cáo, sau 1.000km đầu tiên, xe buộc phải thay nhớt. Ở những lần tiếp theo, thời gian hợp lý để thay nhớt là sau khi xe chạy được 2.000km đối với xe đời mới và từ 1.000 – 1.500 km đối với xe máy đời cũ. Tuy nhiên, mốc thời gian trên có thể thay đổi tùy theo tuổi thọ của xe. 
  • Nếu lý do khiến xe bị tắt máy đột ngột là do xe hết xăng, chủ xe chỉ cần đưa xe đến cây xăng để nạp nhiên liệu cho phương tiện của mình.
Mọi Người Cũng Xem   LÝ DO NGUY HIỂM KHIẾN TRẺ NGHIỆN ĂN CHÁO DINH DƯỠNG

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục khi xe tay ga đang chạy bị tắt máy. Việc xe ga tắt máy giữa đường có thể gây ra nhiều phiền toái, nguy hiểm nếu chủ xe đang điều khiển phương tiện với tốc độ cao. Nếu khách hàng sử dụng xe máy điện VinFast gặp phải tình huống tương tự thì có thể tham khảo các giải pháp xử lý nhanh xe máy điện ngắt điện đột ngột hoặc gọi ngay tới hotline: 1900 23 23 89 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, để hạn chế các sự cố thường gặp liên quan đến xe máy điện, khách hàng nên mang xe đến hệ thống showroom và đại lý ủy quyền của VinFast trên toàn quốc để bảo dưỡng định kỳ cho phương tiện của mình. 

* Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý xe điện vặn ga không chạy.

Các câu hỏi về tại sao xe hay bị tắt máy


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao xe hay bị tắt máy hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao xe hay bị tắt máy ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao xe hay bị tắt máy Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao xe hay bị tắt máy rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao xe hay bị tắt máy


Các hình ảnh về tại sao xe hay bị tắt máy đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về tại sao xe hay bị tắt máy tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về tại sao xe hay bị tắt máy từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://thethao360.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://thethao360.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment